Window Period คืออะไร

window period hiv test aids hiv self test blood test ตรวจเลือด ระยะฟักตัว ตรวจเอชไอวี ตรวจเอดส์

Window Period หากจะอธิบายให้เข้าใจโดยง่ายก็คือ ช่วงระยะเวลาที่ผู้มีความเสี่ยง ต่อเชื้อไวรัสเอชไอวี ได้รับเชื้อมา แต่ยังไม่สามารถตรวจพบได้นั่นเอง เพราะฉะนั้น ถ้าคุณมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อ คุณจะไม่สามารถตรวจเจอเชื้อ ภายใน 2-3 วันแรกอย่างแน่นอน ดังนั้น ความหมายของ Window Period จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจให้ถูกต้อง เพื่อที่จะได้รับการตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวี และได้รับผลตรวจที่แม่นยำครับ

Window Period คือ

Window Period (วินโดว์ พีเรียด) คือ ช่วงเวลาที่คุณอาจจะได้รับเชื้อเอชไอวีมาแล้ว ซึ่งการที่ร่างกายได้รับเชื้อไวรัสเอชไอวีมานั้น จะมีกระบวนการสร้างภูมิคุ้มกัน หรือแอนติบอดี (Anti-Body) ขึ้นต่อเชื้อ ใช้ระยะเวลาประมาณสองสัปดาห์ถึงสามเดือน ในช่วงเวลานี้เรายังไม่สามารถตรวจพบเชื้อได้ เช่น หากคุณมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันวันที่ 1 ของเดือนนั้น แต่ได้ทำการตรวจเลือดวันที่ 3 ผลเลือดในครั้งนี้ จะไม่สามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่า คุณติดหรือไม่ติดเชื้อ จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกครั้งหลังระยะ Window Period เป็นต้น

วิธีตรวจ HIV ตามระยะ Window Period

ปัจจุบัน การตรวจเอชไอวี มีวิธีที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถแยกตามระยะของ Window Period ดังต่อไปนี้

วิธีการตรวจ HIVระยะฟักตัว (Window Period)เวลาที่รู้ผล
Nucleic Acid Test : NAT5-7 วัน5 วัน
Anti-HIV น้ำยา 4thGen14 วัน1 วัน
Anti-HIV น้ำยา 3thGen21 วัน1 วัน
ชุดตรวจ HIV ด้วยตัวเอง21 วัน – 3 เดือน1 นาที

Window Period กี่วัน ถึงจะเชื่อถือได้

โดยส่วนใหญ่ แพทย์หรือเจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำให้ตรวจเอชไอวีที่ระยะฟักตัว 1 เดือนก็สามารถพบเชื้อได้แล้ว สิ่งสำคัญ คือเราต้องรู้ก่อนว่ามีความเสี่ยงมาวันไหน บางคนลืม หรือจำไม่ได้เลยว่ามีความเสี่ยงเมื่อไหร่ อาจทำให้การตรวจเลือดได้ผลที่ไม่มีความแม่นยำ หรือไม่ใช่ผลของความเสี่ยงครั้งล่าสุดก็เป็นได้ เพราะร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน บางคนอาจมีโอกาสพบเชื้อที่ช้า หรือเร็วกว่าอีกคน เนื่องจากแต่ละคนมีการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่แตกต่าง หากช่วงเวลาที่รอตรวจเลือดอยู่ คุณไปมีความเสี่ยงซ้ำ ก็ต้องเลื่อนระยะเวลาออกไปตามความเสี่ยงล่าสุดด้วย แนะนำให้ทำการตรวจซ้ำอีกครั้งที่ระยะเวลา 3 เดือนจึงจะถือว่าผลเลือดนั้นมีความถูกต้อง

ช่วง Window Period แพร่เชื้อ HIV ได้หรือไม่

แน่นอนว่าช่วงเวลาฟักตัว ถือเป็นช่วงที่ควรระมัดระวัง เพราะว่าคุณอาจจะเป็นพาหะแพร่เชื้อไวรัสเอชไอวีได้ เทียบเป็นระยะแฝงตัวของโรค และสามารถถ่ายทอดเชื้อได้มากที่สุด ทางที่ดี ควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงเพิ่มในระยะนี้ เช่น งดการมีเพศสัมพันธ์ งดการเปลี่ยนคู่นอน หรือพฤติกรรมเสี่ยงอื่น ๆ จนกว่าจะได้รับการตรวจเลือดเรียบร้อยแล้ว คุณจึงจะสามารถวางแผนต่อไปได้หากพบเชื้อเอชไอวีขึ้นมาจริง ๆ และหากไม่พบเชื้อ ก็จะได้ป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคได้ตลอดไป

เพราะอะไร ? ทำไมต้องตรวจเลือดซ้ำ

การตรวจเอชไอวีซ้ำอีกครั้ง อ้างอิงจากที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ด้วยระยะฟักตัวของเชื้อ อาจทำให้ผลเลือดออกมาเป็นลบ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่า ตนเองไม่ติดเชื้อเอชไอวีได้ แต่อีกนัยน์หนึ่ง ผลลบที่ได้อาจอยู่ในช่วงระยะเวลาที่แอนติบอดีต่อเชื้อไวรัสเอชไอวียังมีไม่มากพอที่จะตรวจจับเชื้อเจอดังนั้น การตรวจเลือดซ้ำอีกครั้งที่ 3 เดือน จะเป็นการช่วยยืนยันผลที่แน่นอนอีกครั้งว่าคุณมีเชื้อหรือไม่มีเชื้อเอชไอวี

สรุป หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คงจะเข้าใจแล้วนะครับว่า เราควรไปตรวจเอชไอวีหลังจากเสี่ยงได้ภายในระยะเวลากี่วัน อยากให้ทุกคนคำนึงถึงความสำคัญในการตรวจเอชไอวีตามเวลาที่ถูกต้อง เพราะการที่เรารู้สถานะเอชไอวีของตนเองเร็วเท่าไหร่ ก็จะสามารถเข้าสู่การรักษาได้เร็วเท่านั้น ยิ่งในปัจจุบันทางภาครัฐได้เอื้ออำนวยให้คนไทยตรวจหาเชื้อเอชไอวีได้ฟรี ปีละ 2 ครั้ง ที่โรงพยาบาลที่มีสิทธิประกันสุขภาพ หรือผู้ที่มีสิทธิประกันสังคมก็สามารถตรวจเอชไอวีได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน หรือค้นหาสถานที่ตรวจเอชไอวีใกล้บ้านคุณง่าย ๆ ผ่านลิงค์นี้ https://love2test.org/th/clinic เมื่อการเข้าถึงการตรวจเอชไอวีง่ายขึ้น ก่อให้เกิดประโยชน์อีกมากและช่วยลดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศไทยลงไปได้ครับ

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า