นัดพบ ช่วงโควิด-19 ระบาด ดีไหม ?

gay app love foundation

ทราบกันดีแล้วว่า คนไทยทุกคนควรเก็บตัวอยู่ในบ้าน นอกจากนี้ยังประกาศ เคอร์ฟิวทั่วราชอาณาจักรไทย งดกิจกรรมปีใหม่ สงกรานต์ งดขายเครื่องดื่มมีนเมา ทุกชนิด งดการพบปะสังสรรค์ต่าง ๆ ทั้งหมดเพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 และการ “งด” นี้ก็ไม่เว้นการนัดเจอเพื่อมีเพศสัมพันธ์……
เพศสัมพันธ์คือส่วนหนึ่งของชีวิต เพศสัมพันธ์ถือเป็นเรื่องธรรมชาติของคน เพราะทุกคนก็อยากมีความสุขหรืออยากคลายเครียด แต่ช่วงนี้เราแค่ต้องหาวิธีอื่น ๆ มาทดแทนไปก่อน

คำถามที่เจอบ่อย ๆ

Covid-19 สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ไหม?

ณ ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าไวรัสนี้สามารถส่งผ่านการมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่จะส่งผ่านได้แน่ถ้าอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น นอกจากนี้ไวรัสยังสามารถส่งต่อผ่านทางน้ำลายได้ผ่านการจูบและพบในอุจจาระได้เช่นกัน

ถ้ามีเพศสัมพันธ์จะเสี่ยงต่อไวรัสไหม?

ต่อให้คุณจะล้างมือตลอดหรือไม่จูบใครเลยระหว่างมีเพศสัมพันธ์ก็ทำให้คุณเสี่ยงต่อไวรัสได้อยู่ดี เพราะถึงคนอื่นจะไม่แสดงอาการใด ๆ เลยแต่เขาก็อาจมีไวรัสอยู่ในร่างกายได้ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จะไม่แสดงอาการแต่สามารถส่งต่อไวรัสให้ผู้อื่นได้ ซึ่งคนจำนวนนี้อาจเป็นคุณหรือคู่นอนของคุณก็ได้
หากต้องการมีเพศสัมพันธ์จริง ๆ ก็สามารถมีได้กับคนในบ้านเดียวกันจะดีกว่า เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงต่อไวรัสได้ หรือถ้ามีความเสี่ยงก็จะมีอยู่ในวงแคบ ๆ แค่นั้น แต่สิ่งสำคัญคือไม่ควรไปมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า
ท้ายที่สุดแล้วถ้าลดการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ หรือลดการมีเพศสัมพันธ์ไปเลย ก็จะสามารถลดอัตราการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้อย่างมาก

มีวิธีอื่นที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม?

ตอนนี้สิ่งที่ทำได้คือพึ่งพาตัวเอง ไม่ว่าจะด้วยการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองหรือใช้ของเล่นทางเพศก็ได้ แต่ถ้าจะใช้ของเล่นก็ควรทำความสะอาดด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาทีและล้างมือตัวเองทั้งก่อนและหลังใช้ของเล่น
นอกจากนี้ก็สามารถใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์โดยการเปิดวิดีโอให้เห็นหน้ากัน หรือคุยผ่านโทรศัพท์กับผู้อื่นก็ได้

A young businessman is typing on a keyboard

ตอนนี้ควรใช้แอพนัดเจอหรือไม่?

หากจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ก็ควรใช้เพื่อการติดต่อสื่อสารทั่วไปจะดีกว่า แต่ถ้าจะนัดเจอเพื่อมีเพศสัมพันธ์ก็ควรงดการจูบ ล้างมือ และใช้ถุงยางอนามัยตลอดเพื่อลดอัตราเสี่ยงระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก แต่อย่างที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ถ้าคุณอยู่ใกล้ผู้อื่นเกินสองเมตร คุณจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออยู่แล้ว เพราะติดได้จาก ของที่มีเชื้ออยู่เช่นภาชนะสิ่งของ และอื่นๆ ฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือละการมีเพศสัมพันธ์ไปเลยจะดีที่สุด

ควรกินยา PrEP ต่อหรือไม่?

ด้วยเหตุที่เราไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์หรือนัดพบกับอื่นอื่นในช่วงนี้ หลายคนอาจตัดสินใจหยุดทานยา PrEP ไปก่อนก็ได้ เว้นแต่จะมีเหตุจำเป็นจริง ๆ เช่น อาศัยอยู่กับคู่รักทีมีเชื้อเอชไอวีก็ควรทาน PrEP ต่อไป
สำหรับกลุ่มชายรักชาย สามารถหยุดทานยาได้ โดยควรทำตามแพทย์แนะนำ และหากจำเป็นต้องทานเพร็พก็สามารถเลือกใช้วิธิการทาน PrEP on Demand ตามสูตรทานยาแบบ 2+1+1 ได้ และอย่าลืมควรปรึกษาแพทย์นะครับ
อย่าลืมนะครับ COVID-19 ทำลายง่ายด้วยน้ำและสบู่เพราะโครงสร้างเปลือกนอกเป็นไขมัน ถ้าอยู่บ้านในออฟฟิสใช้วิธีน้ำสบู่ล้างมือดีสุด ถ้าออกไปข้างนอกไม่สามารถใช้น้ำและสบู่ได้ ให้แนะนำใช้ เจล alcohol

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.tht.org.uk/news/dont-hook-during-covid-19-lockdown

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า