ครอบครัว LGBTQ : เมื่ออิตาลีกลับไปอนุรักษ์นิยมอีกครั้ง

ครอบครัว LGBTQ : เมื่ออิตาลีกลับไปอนุรักษ์นิยมอีกครั้ง

ครอบครัว LGBTQ : ในปี 2018 Maria Silvia Fiengo และ Francesca Pardi เป็นหนึ่งในคู่รักเพศเดียวกันคู่แรก ของอิตาลี ที่จดทะเบียนเป็นพ่อแม่ลูก จูเซปเป ซาลา นายกเทศมนตรีเมืองมิลาน มีจุดยืนที่ก้าวหน้า และอนุญาตให้เด็กที่เกิดจากพ่อแม่เพศเดียวกัน ได้รับการยอมรับโดยไม่มีกฎหมายระดับชาติที่ชัดเจน

สำหรับมาเรีย ซิลเวียและฟรานเชสกา และลูกทั้งสี่คน มาร์เกริตา ฝาแฝดจิออร์จิโอกับราฟฟาเอเล และอันโตนิโอ ในที่สุด ก็ได้รับการยอมรับว่า เป็นครอบครัว หลังจากเผชิญกับความท้าทายทางกฎหมาย และการเลือกปฏิบัติมานานหลายปีนับเป็น “เรื่องเหลือเชื่ออย่างแท้จริง” อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้ สิ่งที่ถูกมองว่า เป็นชัยชนะครั้งสำคัญสำหรับความเท่าเทียม และการยอมรับจากชุมชน LGBT กลับตรงกันข้าม

ยุติการจดทะเบียนรับรองบุตรของ ครอบครัว LGBTQ

รัฐบาลฝ่ายขวาของอิตาลี สั่งให้สภาเมืองมิลานยุติการจดทะเบียนรับรองบุตรของพ่อแม่เพศเดียวกัน ทำให้เกิดข้อถกเถียงเกี่ยวกับวาระอนุรักษ์นิยม ของนายกรัฐมนตรี จอร์เจีย เมโลนี ประชาชนหลายร้อยคน ประท้วงคำสั่งห้ามของรัฐบาลในเมืองมิลานเมื่อวันเสาร์

Elly Schlein ผู้นำที่ได้รับเลือกใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่อยู่ตรงกลางก็เป็นหนึ่งในพวกเขา เธอกล่าวว่าข้อความของเธอถึงนายกรัฐมนตรีคือ “อย่าเลือกปฏิบัติต่อลูกสาวและลูกชายของครอบครัวที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้ เรากำลังพูดถึงเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงที่เติบโตในชุมชนของเราและไปโรงเรียนของเราแล้ว” Schlein กล่าว “มันทนไม่ได้อีกต่อไป และครอบครัวเหล่านี้เบื่อกับการถูกเลือกปฏิบัติ”

ผู้คนหลายร้อยคนออกมาสนับสนุน ครอบครัว LGBTQ

ผู้คนหลายร้อยคนออกมาสนับสนุน ครอบครัว LGBTQ

คู่รักเพศเดียวกันในมิลาน นางเมโลนี ซึ่งเป็นผู้นำพรรค Brothers of Italy ที่อยู่ทางขวาสุด ได้ให้คำปราศรัยต่อต้าน LGBTQ เป็นรากฐานที่สำคัญ ของการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของเธอ โดยสัญญาว่าจะปกป้องค่านิยมดั้งเดิม “เราเป็นครอบครัวเดียวกันเสมอ แต่การได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ จากนายกเทศมนตรีของเราทำให้เรารู้สึกเป็นที่ต้อนรับ” Maria Silvia Fiengo กล่าว “วันนี้ เมื่อมองดูสิ่งที่รัฐบาลกำลังทำ และรู้ว่าครอบครัวอื่นไม่สามารถมีโอกาสแบบเดียวกันได้ เราก็รู้สึกท้อใจ”

อิตาลี ให้สิทธิสหภาพแรงงานเพศเดียวกันในปี 2559 ภายใต้รัฐบาลกลางซ้าย

อย่างไรก็ตาม การต่อต้านอย่างแข็งกร้าว จากกลุ่มคาทอลิก และกลุ่มอนุรักษ์นิยม หมายความว่า กฎหมายไม่ได้ให้สิทธิในการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมแก่คู่รักเพศเดียวกันเช่นกัน ฝ่ายตรงข้ามกล่าวว่า จะส่งเสริมการตั้งครรภ์แทนซึ่งยังคงผิดกฎหมายในอิตาลี นั่นทำให้เกิดสูญญากาศด้านกฎระเบียบที่ล้อมรอบชีวิตครอบครัว LGBTQ หลายด้าน รวมถึงการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม วิธีแก้ปัญหาที่มุ่งแก้ไขอุปสรรคของระบบราชการเป็นรายกรณีไป เมื่อคดีขึ้นสู่ศาล ผู้บริหารท้องถิ่นบางคน รวมทั้งนายกเทศมนตรีเมืองมิลาน ที่อยู่ตรงกลางซ้าย ตัดสินใจว่าเด็กของคู่รักเพศเดียวกัน จะได้รับการจดทะเบียนโดยอิสระ

รณรงค์ต่อต้านสิ่งที่เธอเรียกว่า “อุดมการณ์ทางเพศ”

ก่อนชัยชนะในการเลือกตั้ง Giorgia Meloni ได้รณรงค์ต่อต้านสิ่งที่เธอเรียกว่า “อุดมการณ์ทางเพศ” และ “ล็อบบี้ LGBT” ตอนนี้นาย Sala ได้ประกาศว่าเขาถูกบังคับให้หยุดปฏิบัติ หลังจากที่เขาได้รับจดหมายจากกระทรวงมหาดไทย มันอ้างถึงคำตัดสินของศาลสูงสุดของอิตาลี ที่ต้องได้รับการอนุมัติจากศาล เพื่อรับรองสถานะความเป็นบิดา มารดาตามกฎหมาย “มันเป็นการก้าวถอยหลังอย่างชัดเจน ทั้งทางการเมืองและทางสังคม และผมสวมบทบาทผู้ปกครองที่คิดว่าพวกเขาสามารถไว้วางใจในความเป็นไปได้นี้ในมิลาน” นายกเทศมนตรีกล่าวในพอดคาสต์ประจำวันของเขา Buongiorno Milano และเสริมว่าเขาถูกทิ้งไว้ กับไม่มีทางเลือกอื่น

เด็กที่ถูกปฏิเสธสิทธิ์ในการให้ทั้งพ่อและแม่รับรู้ในสูติบัตรของพวกเขา จะถูกทิ้งไว้ในบริเวณขอบรกทางกฎหมาย
ครอบครัวของพวกเขา ต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย ในสถานการณ์ที่รุนแรงที่สุด หากผู้ปกครองที่ได้รับการยอมรับตามกฎหมายเสียชีวิต เด็กๆ อาจกลายเป็นผู้พิทักษ์ของรัฐ และเผชิญกับโอกาสที่จะถูกกำพร้า

แนวทางที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสิทธิของ ครอบครัว LGBTQ

ในชุมชน LGBTQ ของอิตาลี สิ่งนี้นำไปสู่ความรู้สึกคับข้องใจ และความวิตกกังวลที่เพิ่มมากขึ้น ในขณะที่แนวทางที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสิทธิของ LGBTQ ของรัฐบาล Meloni ทำให้ปัญหารุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก “เด็กๆ เข้าถึงบริการและสวัสดิการหลักๆ อย่างจำกัด เช่น การรักษาพยาบาล มรดก และค่าเลี้ยงดูบุตร” แองเจโล ชิลลาซี ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายแห่งมหาวิทยาลัยซาเปียนซาในกรุงโรมกล่าว “ปัจจุบัน กฎหมายยอมรับพ่อแม่เพียงคนเดียว อีกคนเป็นผี ในชีวิตจริง พ่อแม่ลูกเล่นด้วยกัน ทำอาหารด้วยกัน เล่นกีฬา และไปเที่ยวพักผ่อนด้วยกัน แต่บนกระดาษ พวกเขาอยู่ห่างกัน รัฐ ไม่เห็นพวกเขา มันเป็นสถานการณ์ที่ขัดแย้งกัน”

Maria Silvia Fiengo และ Francesca Pardi ได้รับการจดทะเบียนเป็นพ่อแม่ของลูกทั้งสี่คนในมิลานในปี 2018
นายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับเลือกเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว เป็นแกนนำสนับสนุนครอบครัวแบบดั้งเดิม และค่านิยมแบบคริสเตียน โดยรณรงค์ต่อต้านสิ่งที่เธอเรียกว่า “อุดมการณ์ทางเพศ” และ “ล็อบบี้ LGBT” หลายเดือนก่อนที่เธอจะขึ้นสู่อำนาจ เธอเสนอกฎหมายที่จะทำให้การตั้งครรภ์แทนโดยพลเมืองอิตาลีกลายเป็นอาชญากรรมสากล และมันยังอยู่ในวาระการประชุมของพรรคเธ

“เด็กชายและเด็กหญิงที่มีแม่สองคนและพ่อสองคนมีอยู่แล้วในอิตาลี นายกรัฐมนตรีเมโลนีควรจัดการเรื่องนี้” อเลสเซีย โครชินี ประธานสมาคมครอบครัวสายรุ้งกล่าว “เราต้องรับประกันว่าลูก ๆ ของเราจะได้รับสิทธิเช่นเดียวกับเพื่อน ๆ”
การขึ้นสู่อำนาจของนายกรัฐมนตรีขวาจัดคนใหม่ของอิตาลี “เรารู้สึกว่าถูกโจมตี” อังเกลา ดิโอเมเด ผู้ซึ่งวางแผนจะเข้าร่วมการชุมนุมในมิลานกับภรรยาและเด็กหญิงวัย 6 ขวบกล่าว “ฉันไม่เข้าใจความหมกมุ่นของรัฐบาลในการกำหนดเป้าหมายเด็ก มันไม่ได้นำไปสู่ทุกที่” วุฒิสภาของอิตาลีในสัปดาห์นี้ยังปฏิเสธข้อเสนอสำหรับใบรับรองความเป็นพ่อแม่ของยุโรปที่ได้มาตรฐานซึ่งจะได้รับการยอมรับทั่วทั้ง 27 ประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป

สำหรับเด็ก หมายถึง การพิสูจน์ความเป็นบิดามารดา และสำหรับผู้ปกครอง การรับรองสิทธิที่จะได้รับการยอมรับทั่วสหภาพยุโรป ปกป้องสิทธิต่างๆ เช่น มรดกและสัญชาติ แต่สำหรับนายมัตเตโอ ซัลวินี รัฐมนตรีกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานขวาจัดของอิตาลี นั้นถือว่าไกลเกินไป “คนๆ หนึ่งสามารถเป็นเพศตรงข้าม รักร่วมเพศ หรือไบเซ็กชวลได้ ความรักนั้นเป็นอิสระ สวยงาม และศักดิ์สิทธิ์สำหรับทุกคน” เขาทวีต บรัสเซลส์ไม่สามารถกำหนดแนวคิดเรื่องครอบครัวกับเราได้ เด็กต้องการแม่และพ่อ เด็กไม่ได้ถูกซื้อ ไม่ได้เช่า ไม่ได้ถูกเลือกทางอินเทอร์เน็ต พวกเขามีฝาแฝดอายุ 6 ขวบ 2 คน ซึ่งเกิดในแคลิฟอร์เนียผ่านการตั้งครรภ์แทน และหวังว่าจะได้รับการยอมรับทางกฎหมายในฐานะครอบครัวในสักวันหนึ่ง ในสหรัฐอเมริกา ทั้งคู่ได้รับการยอมรับว่าเป็นพ่อแม่ แต่ในอิตาลี สเตฟาโนถูกระบุว่าเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว และสถานะทางกฎหมายนั้นทำให้ชีวิตมีความซับซ้อน

“แม้แต่สิ่งที่เป็นเรื่องปกติสำหรับคนส่วนใหญ่ เช่น การขับรถพาเด็กๆ ไปโรงเรียนอนุบาลหรือไปหาหมอ ก็สามารถกลายเป็นเรื่องท้าทายได้” เขาบอกกับบีบีซี “พวกเขาไม่เห็นเรา แต่ความรักของเรายังแน่นแฟ้นเช่นเคย สิ่งนั้นมีอยู่จริง”

ข้อมูลอ้างอิง: BBC NEWS

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า