ออรัลเซ็กส์ ความเสี่ยงที่ควรระวัง!

ออรัลเซ็กส์
  • ออรัลเซ็กส์ มีงานวิจัยในประเทศอังกฤษพบว่า ผู้มีอาชีพขายบริการ เป็นโรคหนองในแท้ในลำคอจำนวนร้อยละ 1.9 จากการทำออรัลเซ็กซ์
  • งานตีพิมพ์ในนิตยสารการแพทย์ New England Journal ระบุว่าร้อยละ 50 ของมะเร็งในช่องปาก เกี่ยวข้องกับไวรัส HPV และมาจากการทำออรัลเซ็กซ์ และหากทำ ออรัลเซ็กซ์ ให้คน 5 คนขึ้นไปโดยไม่ป้องกัน ก็มีโอกาสมากกว่าคนทั่วไปถึง 9 เท่าที่จะเกิดมะเร็งที่ต่อมทอนซิลและมะเร็งที่ลิ้น

หนึ่งในกิจกรรมทางเพศ “ออรัลเซ็กส์” มักจะเป็นสิ่งที่แทบไม่มีคู่ไหนที่จะไม่ทำ ถือเป็นเรื่องที่คุ้นเคยกันอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศไหนหรือมีรสนิยมทางเพศแบบไหนก็ตาม การทำรักทางปากไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติทางจิต หากแต่ทั้งสองต้องยินยอมพร้อมใจทั้งสองฝ่าย แต่แม้จะมอบความสุขให้กับคุณทั้งคู่ แต่อันตรายที่แฝงมาด้วยก็น่ากลัวอยู่ไม่น้อย

ข้อดีของออรัลเซ็กส์

ไม่ทำให้ฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ และทำให้คู่นอนพอใจในกิจกรรมทางเพศมากขึ้น และมีคนจำนวนไม่น้อยที่ชอบการทำออรัลเซ็กซ์ มากกว่าการมีเซ็กซ์จริงๆ เสียอีก

ข้อเสียของออรัลเซ็กซ์

หากไม่มีการป้องกัน คุณก็สามารถติดโรคได้ทุกโรค เนื่องจากการกลืนน้ำหล่อลื่นของฝ่ายหญิง หรือน้ำอสุจิของฝ่ายชายที่มีเชื้ออยู่ อาจทำให้ติดโรคได้ง่ายขึ้น โดยโรคที่มีโอกาสติดผ่านการทำรักทางปาก ได้แก่

  • เชื้อไวรัสเอชไอวี แม้การทำออรัลเซ็กซ์จะมีโอกาสติดเชื้อนี้น้อยกว่าการมีเซ็กซ์ทางทวารหนักและช่องคลอด แต่ไม่ได้แปลว่าไม่มีโอกาสติดเลย โดยเฉพาะถ้าช่องปากของฝ่ายรุก และอวัยวะเพศของฝ่ายรับ มีแผลที่สดใหม่ และได้รับปริมาณเชื้อที่มากพอ จึงถือว่ามีความเสี่ยงเช่นกัน
  • หนองในแท้ ออรัลเซ็กซ์สามารถติดหนองในแท้ได้ทั้งฝ่ายรับและฝ่ายรุก
  • หนองในเทียม มีงานวิจัยพบหนองในเทียมที่อวัยวะเพศของวัยรุ่นถึงร้อยละ 10 ขณะที่พบหนองในเทียมในลำคอของกลุ่ม LGBTQ ที่ร้อยละ 1 ที่มีการทำออรัลเซ็กส์เป็นประจำ
  • ซิฟิลิส ซิฟิลิสเป็นแผลริมแข็ง เชื้อซิฟิลิสเข้าทางเยื่อบุต่างๆ ได้ ดังนั้นการสัมผัสทางปากกับอวัยวะเพศ ทวารหนัก หัวนม ในคนที่มีแผลริมแข็ง มีเชื้อซิฟิลิส ก็สามารถติดเชื้อซิฟิลิสได้
  • เริม ติดจากการสัมผัสผื่นเริม ดังนั้นจึงติดได้ทั้งฝ่ายรับและฝ่ายรุก
  • พยาธิ โดยเฉพาะพยาธิเส้นด้ายที่ชอบวางไข่รอบๆ ทวารหนัก ซึ่งอาจกระจายมาที่อวัยวะเพศ ดังนั้นผู้ทำ ออรัลเซ็กซ์ จึงอาจกลืนกินไข่พยาธิเส้นด้าย ไปเจริญเติบโตแพร่กระจายในลำไส้ใหญ่และทวารหนักต่อได้
  • ไวรัสตับอักเสบเอ ไวรัสที่ว่าถูกปล่อยออกมาจำนวนมากพร้อมกับอุจจาระ ทำให้สามารถติดต่อทางออรัลเซ็กซ์ได้ หากไม่ทำความสะอาดให้ดี\
  • เชื้อเอชพีวี (HPV) ซึ่งทำให้เกิดหูดหงอนไก่ในหลอดลม ทอนซิล และช่องปาก ก่อให้เกิดมะเร็งในช่องปาก ต่อมทอนซิล ลิ้นและคอได้อีกด้วย

การทำรักด้วยปากหรือออรัลเซ็กซ์ แม้จะมีโอกาสเสี่ยงติดโรคน้อยกว่าการสอดใส่ผ่านอวัยวะเพศตามปกติ แต่ความเสี่ยงอาจไม่เป็นศูนย์ เพราะฉะนั้นหากจะมีกิจกรรมออรัลเซ็กส์ ดังกล่าวควรสวมถุงยางอนามัย มีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนประจำไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อย เพราะคุณไม่อาจรู้ได้ว่าเขามีเชื้ออะไรอยู่ ระวังกันหน่อยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก: พญ. ชัญวลี ศรีสุโข