โรคฝีที่ทวารหนัก อาจไม่คุ้นหูแต่ติดผ่านเพศสัมพันธ์ได้

ฝีทวารหนัก

โรคฝีคัณฑสูตร หรือฝีทวารหนัก คือ โรคที่เกิดจากการอักเสบที่ทวารหนักจนเกิดรู สาเหตุการเกิดฝีที่ทวารหนัก คือ การติดเชื้อโรคที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ พบได้ทุกเพศทุกวัย โดยอาการของโรคฝีทวารหนัก จะรู้สึกปวดและบวมที่แก้มก้น รวมถึงรอบ ๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองซึมออกมาจากรู มีเลือดปน มีหนอง คันรอบ ๆ รูฝี โดยการรักษาอาจจะต้องใช้การผ่าตัดหรือดูดหนอง

ฝีคัณฑสูตร โรคนี้ถือเป็นโรคที่เกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์โรคหนึ่ง ซึ่งโรคฝีที่ทวารหนักเกิดจากการติดเชื้อของต่อมชนิดหนึ่ง บริเวณทวารหนัก ต่อมนี้ทำหน้าที่สร้างเมือกหล่อลื่น เพื่อช่วยการขับถ่าย เมื่อต่อมชนิดนี้อับเสบและติดเชื้อ จะเกิดฝีที่ทวารหนักได้ ฝีที่ทวารหนัก มักจะเริ่มเกิดที่บริเวณระหว่าง หูรูด และการติดเชื้อนั้นจะขยายไปรอบ ๆ ของทวารหนัก การอักเสบที่ทวารหนักจนเกิดรู สาเหตุหลักของการเกิดฝีที่ทวารหนัก พบได้ในคนทุกเชื้อชาติทุกเพศ และทุกวัย แต่พบว่าผู้ชายมีโอกาสเกิดมากกว่าผู้หญิง 2 เท่าตัว และเกิดมากในคนอายุ 35 ปีขึ้นไป

สาเหตุของโรคฝีทวารหนัก

สำหรับโรคฝีคัณฑสูตร มีสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อที่ต่อมภายในทวารหนัก เช่น เชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นของเสียที่อุจาระ และ ของเสีย สาเหตุของการติดเชื้อนั้น สามารถแบ่งเป็นสาเหตุได้ ดังนี้

 • เป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังชนิด Crohn Disease Ulcerative Colitis
 • มีแผลที่บริเวณขอบทวารหนัก
 • โรคแทรกซ้อนจากการติดเชื้อเอชไอวี
 • โรคแทรกซ้อนจากการติดเชื้อซิฟิลิส
 • โรคแทรหซ้อนจากการติดเชื้อวัณโรค
 • โรคแทรกซ้อนจากการติดเชื้อหนองใน
 • ติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด เช่น Actinomycosis Chlamydia
 • มีเนื้อร้าย มะเร็งทวารหนัก หรือโรคมะเร็งผิวหนัง
 • มีประวัติเคยเข้ารับการรักษา โดยการฉายรังสีรักษาบริเวณท้องน้อยและทวารหนัก
 • มีประวัติเคยได้รับอุบัติเหตุบริเวณทวารหนัก หรือเคยเข้ารับการผ่าตัดที่ทวารหนัก

อาการของผู้ป่วยโรคฝีคัณฑสูตร

ลักษณะอาการของผู้ป่วยที่เป็นฝีที่ทวารหนักนั้น จะมีอาการปวดและบวมที่แก้มก้น รวมถึงรอบ ๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองซึมออกมาจากรูที่ผิวหนัง มีเลือดปน มีหนอง คันรอบๆรูฝี ในกรณีเกิดการติดเชื้อและเกิดการอุดตัน ทำให้เกิดเป็นฝีหนอง ผู้ป่วยจะปวดมากขึ้น รวมถึงมีไข้ ฝีจะค่อย ๆ ใหญ่ขึ้นจนเห็นผิวหนังบวมอย่างชัดเจนมากขึ้นตามการอักเสบ

การรักษาผู้ป่วยโรคฝีคัณฑสูตร

สำหรับการรักษาฝีที่ทวารหนักนั้น หรือ การรักษาโรคฝีคัณฑสูตร ใช้การผ่าฝี เพื่อระบายหนองออกจากแผล และให้ยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวด ยาลดไข้ เพื่อบรรเทาอาการปวดและอักเสบ รวมถึงดูแลทำความสะอาดบริเวณทวารหนัก เพื่อป้องกันการติดเชื้อมากขึ้น สำหรับการรักษาโดยการผ่าตัด มีหลายเทคนิคและวิธีในการรักษา ประกอบด้วย ไขสันหลัง หรือการดมยาสลบ ทำโดยการใส่ตัวนำทาง Probe เข้าไปที่รูเปิดที่ผิวหนังจนกระทั่งไปโผล่ออกที่รูเปิดภายในทวารหนัก แล้วใช้มีดกรีดเปิดเส้นทางเชื่อมต่อออกสู่ภายนอก แล้วจี้ทำลายตลอดความยาวของ tract เปิดแผลไว้ โดยปกติแล้วจะหายเองภายใน 5 สัปดาห์ วิธีนี้ใช้กับฝีคัณฑสูตรชนิด intersphincteric fistula แต่อาจมีปัญหาด้านกลั้นผายลมได้ไม่ดี

 • Seton ligation วิธีนี้ทำเหมือนวิธี Fistulotomy แต่เนื่องจากมีการ involve external sphincter ด้วยจึงต้องใช้วิธีรัดส่วนของ external sphincter แล้วค่อย ๆ ตัดให้ขาด วิธีนี้ฝีที่ทวารหนักจะหายในเวลาประมาณ 8 สัปดาห์ วิธีนี้เหมาะสำหรับฝีชนิด Complex fistulas
 • Fistulectomy วิธีนี้การรักษาใช้วิธีการรักษาคล้ายกับ Fistulotomy แต่จะตัดส่วนของเส้นทางเชื่อมต่อ Fistula tract ออกไปด้วย แล้วใช้เนื้อเยื่อบางส่วนของลำไส้มาปิดแผลและเย็บซ่อมกล้ามเนื้อหูรูด ในกรณีที่เกิดฝีหนองกำเริบ ให้รักษาฝีหนองให้หายก่อน ด้วยการกรีบหนองออกและใช้ยาปฏิชีวนะช่วย เมื่อหายอักเสบแล้วจึงค่อยผ่าตัดเอาฝีออก

อ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

การป้องกันโรคฝีทวารหนัก หรือโรคฝีคัณฑสูตร

สำหรับ การป้องกันโรคฝีคัณฑสูตร นั้นสามารถป้องกันการเกิดฝีได้ดังต่อไปนี้

 • ระมัดระวังและป้องกันการเกิดแผลที่ทวารหนัก โดยเฉพาะขณะมีเพศสัมพันธ์
 • รับประทานอาหารจำพวกผัก และผลไม้ ที่มีกากใยอาหารมากเพื่อป้องกันการเกิดท้องผูก
 • ดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้วช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย
 • ทำความสะอาดก้น หลังจากการถ่ายอุจจาระให้สะอาดทุกครั้ง ป้องกันสิ่งสกปรกที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือหากมีแผลที่ปากทวารหนัก ให้รักษาความสะอาดเป็นพิเศษ

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า