ผับเลสเบี้ยนแห่งแรกในเกาหลีใต้ กับกระแสการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมในการไม่เลือกปฏิบัติในเกาหลีใต้

ผับเลสเบี้ยนแห่งแรกในเกาหลีใต้ กับกระแสการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม

“ฉันจะทำทุกวิถีทางเพื่อชุมชน LGBTQ ของเกาหลีใต้ จนกว่าฉันจะหายใจเฮือกสุดท้าย” ,เลสวอน

แม้จะเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ในด้านของวัตถุและเทคโนโลยีต่าง ๆ สำหรับประเทศเกาหลีใต้ แต่เรื่องสิทธิทางเพศ ความหลากหลาย และความเท่าเทียม กลับเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามและเป็นปัญหาตลอดมา โดยมีรายงานเป็นจำนวนมากที่พูดถึงปัญหาการคุกคามที่เกิดขึ้นจากการไม่ยอมรับความหลากหลายในการอยู่ร่วมกันในสังคม

ในย่านอิแทวอนประเทศเกาหลีใต้ มีพื้นที่ ๆ หนึ่งที่เป็นเพียงไม่กี่แห่งที่เป็นมิตรกับเพศทางเลือกในเกาหลีใต้ ชุมชนแห่งนั้นมีชื่อเรียกว่า Homo Hill และที่นั้นเองก็เป็นสถานที่ ๆ ตั้งผับเลสเบี้ยนแห่งแรกในเกาหลีใต้ ตั้งแต่เมื่อปี 1999 ซึ่งมี ‘เลสวอน’ เป็นเจ้าของบาร์เลสเบี้ยนแห่งแรกและแห่งเดียวที่เป็นมิตรกับเพศทางเลือกในเกาหลีใต้

เลสวอนเกิดและโตในโซล เมื่อตอนอายุ 14 ปี หลังจากเธอเปิดเผยว่ามีรสนิยมทางเพศที่ชื่นชอบเพศหญิงเหมือนกันกับเพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่ง อาจารย์ประจำชั้นส่งเธอกลับไปที่บ้านพร้อมเล่าสถานการณ์ดังกล่าวให้พ่อกับแม่ของเธอฟัง และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการเลือกปฏิบัติ

“พวกเขาซักไซ้ ทำราวกับว่าฉันไปก่อเหตุอาชญากรรมมา เพียงเพราะฉันพูดไปว่าชอบผู้หญิงเหมือนกัน” เลสวอนกล่าว ตัวเธอในตอนนั้นเพียงแค่อายุ 14 ปี แต่กลับต้องเจอกับการเลือกปฏิบัติทั้งในสังคมโรงเรียนและที่บ้าน เลสวอนรู้สึกกลัวจนอยากจะหนีออกไปจากสถานที่แห่งนั้น แต่เธอก็อายุยังน้อยเกินไปกว่าจะสามารถออกไปใช้ชีวิตด้วยตัวคนเดียวได้

ชีวิตช่วงต่อไปของเธอนั้นไม่ง่ายเลย ในช่วงอายุระหว่าง 20-30 ปี เธอพบว่าตัวเองโดดเดี่ยว ปราศจากความเข้าใจ และหลายครั้งเคยสูญเสียความคิดที่จะมีชีวิตต่อไป ชีวิตในแต่ละวันต้องอยู่โดยอาศัยแอลกอฮอร์เป็นเครื่องช่วยประโลมจิตใจ เพื่อให้ยังรู้สึกว่าตัวเองพอที่จะมีคุณค่าและความพยายามในการใช้ชีวิตต่อไปในวันข้างหน้า

เรื่องราวดำเนินต่อไปจนเธออายุ 40 ปี ในปี 1996 และในตอนนั้นเองที่เธอได้พบกับบาร์เกย์เล็ก ๆ แห่งหนึ่งในโซลที่เป็นมิตรกับเพศทางเลือกทุกคน เลสวอนดีใจมากที่ตัวเองในตอนนั้นได้พบกับ “เพื่อน” ที่เข้าใจ และเป็นครั้งแรกที่ได้เข้าไปสัมผัสกับวัฒนธรรมและความแตกต่างทางเพศที่ไม่มีเงื่อนไขในทุกมิติ โดยสิ่งเหล่านั้นเป็นแรงบันดาลใจให้เธอรวบรวมเงินทองและซื้อผับแห่งนั้นมาเป็นเจ้าของ โดยเปลี่ยนชื่อใหม่ทั้งตัวเธอและผับให้กลายเป็น “เลสวอนบาร์” ผับของคนหลากหลายทางเพศที่มีเจ้าของเป็นเลสเบี้ยนแต่เพียงที่เดียวในเกาหลีใต้ และรวมไปถึงตัวเธอเองก็ได้ถือกำเนิดใหม่อีกครั้งที่นี้

ผับเลสเบี้ยนแห่งแรกในเกาหลีใต้

“ฉันอยากให้บาร์แห่งนี้เป็นสถานที่สำหรับ LGBTQ ชาวเกาหลีทุกคน ไม่ใช่แค่เลสเบี้ยน” Lesvos วัย 66 ปีกล่าว “มันเป็นวิธีตอบแทนชุมชนของเรา”

นอกจากการเป็นเจ้าของบาร์ที่มีความหลากหลายทางเพศแล้ว เลสวอนยังมีอีกหนึ่งฐานะที่น่ายกย่อง นั้นคือการเป็นนักเคลื่อนไหวในเกาหลีใต้เกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ เพราะถึงแม้เกาหลีใต้จะมีความเจริญเกี่ยวกับค่านิยม วัฒนธรรม และสื่อบันเทิง รวมไปถึงประชาธิปไตยอันเต็มระบบแต่จากการสำรวจของ Gallup Korea Poll ใน ปี 2021 มีประชาชนเพียง 38% ที่สนับสนุนกฎหมายที่อนุญาตให้เพศเดียวกันแต่งงานกันได้ และการเลือกปฏิบัติทั้งมีอยู่ทุกพื้นที่

ในเกาหลีใต้ กฎหมายภายในประเทศไม่ได้ให้ความคุ้มครองจากการเลือกปฏิบัติเนื่องจากรสนิยมทางเพศหรืออัตลักษณ์ทางเพศ การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันและการอยู่กินร่วมกันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย นักเรียนเพศทางเลือกเผชิญกับการเลือกปฏิบัติตลอดเวลาในโรงเรียน ตามรายงานล่าสุดของ Human Rights Watch คู่รักเพศเดียวกันไม่สามารถรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมร่วมกันได้ หรือในกองทัพ การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันโดยสมัครใจในหมู่ทหารถือเป็นอาชญากรรม มีโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี  

ในเรื่องสิทธิของ LGBTQ นั้น เกาหลีใต้เป็นประเทศที่หลุดโผออกไปในบรรดาประเทศประชาธิปไตยเต็มใบของโลก ในปี 2019 Franklin & Marshall Global Barometer of Gay Rights องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) 38 ประเทศทั่วโลก โดยมีประเทศที่ได้เกรด B ที่หมายถึงมีความเป็นมิตรกับเพศทางเลือกค่อนข้างสูงเพียงสามประเทศ ในขณะที่ เกาหลีใต้ โปแลนด์ และตุรกีนั้นได้เกรด F ที่หมายถึงยังมีการรังแกและการเลือกปฏิบัติทางเพศอยู่ค่อนข้างมาก

ตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา ส.ส.ได้เสนอร่างกฎหมายไม่เลือกปฏิบัติที่ครอบคลุมถึง 8 ฉบับ แต่ประธานาธิบดีและสมาชิกสภานิติบัญญัติหัวอนุรักษ์นิยมของประเทศ ตีตกกฎหมายดังกล่าวในสภาไม่ให้ผ่านร่างกฎหมาย แม้ว่าประชาชนส่วนใหญ่ (57%) สนับสนุนร่างกฎหมายไม่เลือกปฏิบัติ จากการสำรวจความคิดเห็น ของGallup Korea Poll ในปี 2022

เลสวอสกล่าวว่าพวกเขาจะไม่ย่อท้อต่อการเลือกปฏิบัติดังกล่าว ผนังสีน้ำตาลอมเทาของบาร์เลสวอนมีธงสีรุ้งแห่งความภาคภูมิใจ แผ่นพับชุมนุม และร่างกฎหมายที่จะมอบให้กับทุกคนที่ผ่านเข้ามาในสถานที่แห่งนี้ “ผ่านร่างกฎหมายไม่เลือกปฏิบัติ”

ผับเลสเบี้ยนแห่งแรกในเกาหลีใต้

“เราไม่มีสิทธิที่จะอยู่อย่างเท่าเทียมกันเหรอ?” เลสวอสถาม เสียงของพวกเขาไปถึงระดับสูงสุดที่วัดได้ “ฉันหวังว่าคำว่าการเลือกปฏิบัติจะไม่มีอยู่จริงด้วยซ้ำ แต่ไม่เลย มันมีอยู่จริงในทุกพื้นที่”

แม้หนทางในการผ่างร่างกฎหมายไม่เลือกปฏิบัติยังคงเป็นเมฆหมอก แต่เลสวอน และชุมชนความหลากหลายทางเพศยังเชื่อว่ามันจะยังสามารถเกิดขึ้นได้จริงในอนาคตข้างหน้า จาง นักเคลื่อนไหวและนักการเมืองด้านสิทธิมนุษยชนเชื่อว่า ในที่สุดสมัชชาจะผ่านร่างกฎหมายไม่เลือกปฏิบัติ เธอไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ เธอตั้งข้อสังเกตว่าชาวเกาหลีส่วนใหญ่ในวัย 20 ปีสนับสนุนการแต่งงานของเพศเดียวกัน แม้ว่าคนรุ่นเก่าจะยังต่อต้านเป็นวงกว้างก็ตาม ในที่สุดฝ่ายนิติบัญญัติจะแพ้ให้กับกระแสของคนรุ่นใหม่ เธอกล่าว

“และความรักจะชนะ”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : NBC (https://www.nbcnews.com/nbc-out/out-news/south-koreas-lgbtq-community-confronts-crushing-headwinds-fight-equali-rcna57777)

อ่านบทความเพิ่มเติมที่นี่

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า