ศาสนาซิกข์ กับการแต่งงานเพศเดียวกัน

ศาสนาซิกข์ กับการแต่งงานเพศเดียวกัน

Jasvir Singh เป็นหนึ่งในบุคคลผู้มีชื่อเสียงโด่งดังของ ศาสนาซิกข์ ที่โดดเด่นที่สุดในชีวิตสาธารณะของอังกฤษ และเขายังเป็นเกย์อีกด้วย โดยความจริงที่ว่า เขายังคงรักษาความเป็นส่วนตัวเป็นส่วนใหญ่ จนถึงตอนนี้และไม่ได้แสดงจุดยืนออกมา มันทำให้เขาขัดแย้งกับสมาชิกบางคนในชุมชนของความหลากหลายทางเพศ แต่ตอนนี้เขาต้องการที่จะพูดเกี่ยวกับเรื่องเพศของเขา

ฉันที่เคร่งครัดใน ศาสนาซิกข์ และแต่งงานกับผู้ชายด้วยกัน

Jasvir Singh วางรูปถ่ายบนโต๊ะต่อหน้าตัวเอง หายใจเข้าลึก ๆ เป็นภาพนั้นคือช่วงเวลาแห่งความสุขในวันฤดูร้อนปีที่แล้วเมื่อเขาแต่งงานกับนิค สามีของตัวเอง

“ผมรู้ว่าการพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้จะต้องมีความขัดแย้งเกิดขึ้นอย่างมาก” เขากล่าว “ผมแน่ใจว่าจะมีคนมากมายที่นั่นที่จะอารมณ์เสีย รำคาญ หรือแม้แต่โกรธผม แต่ผมไม่มีอะไรต้องหลบซ่อน และผมรู้ว่าผมมีวาเฮกูรู [พระเจ้า] อยู่กับผม เหมือนที่ผมมีวาเฮกูรูอยู่กับผมตลอดทางเส้นทางชีวิตที่ผ่านมา”

Jasvir เป็นทนายความด้านกฎหมายครอบครัวและเป็นผู้สนับสนุนหลักของ Sikh ในรายการวิทยุ 4’s Thought For The Day เขาเพิ่งได้รับรางวัล CBE จากผลงานของเขาที่นำศาสนิกชนที่ศรัทธามาร่วมสนับสนุนกลุ่มคนที่เปราะบาง
ตลอดเวลาที่ผ่านมา เขามักจะมีชีวิตอยู่กับการคาดเดาเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของเขา ซึ่งมักจะกลายเป็นการพยายามข่มขู่ แต่ตอนนี้เขาต้องการที่จะพูดมันออกมาต่อหน้าตรง ๆ

ศาสนาซิกข์ และแต่งงานกับผู้ชายด้วยกัน

“มีเหตุการณ์เล็ก ๆ ของชุมชนซิกข์ในอังกฤษที่ส่งสัญญาณขึ้นมา ฉันได้รับคำขู่ฆ่าจากการเป็นเกย์ จากพวกเขา ฉันถูกกล่าวหาทางสถานีโทรทัศน์ว่าเป็นคนนอกรีตออกไปจากศาสนา และยังมีบางคนโทรหาฉัน และขู่ว่าจะเปิดโปงฉัน”
แม้ว่า Jasvir จะบอกว่าเขาไม่ได้พยายามปิดบังรสนิยมทางเพศของเขา แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่เขาเลือกที่จะพูดถึงในที่สาธารณะตลอดมา

หลังจากวิดีโอจากงานแต่งงานของเขาเริ่มถูกแชร์บนโซเชียลมีเดียเมื่อเร็วๆ นี้ เขารู้สึกว่ามันถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วที่จะพูดออกมา เขาต้องการบอกเล่าเรื่องราวของเขาด้วยความสมัครและความพร้อมของตัวเขาเอง เพื่อส่งข้อความไปยังชาวซิกข์ที่เป็นเกย์ที่เผชิญกับความยากลำบาก

ศาสนาซิกข์ ของฉันเป็นส่วนหนึ่งของฉัน เพศวิถีของฉันก็เช่นกัน ผ้าโพกหัวของฉันก็เช่นกัน อัตลักษณ์ของฉันก็เช่นกัน ฉันไม่สามารถแยกสิ่งใดสิ่งหนึ่งออกจากส่วนอื่นๆ ของฉันได้ นั่นคือสิ่งที่ฉันเป็น

Jasvir กล่าวว่าศาสนาซิกข์ที่เขาเติบโตขึ้นมาในครอบครัวของเขา ให้ความสำคัญกับหลักความเสมอภาคเป็นเรื่องที่สำคัญ และกล่าวว่าเขาไม่เคยรู้สึกว่าความเชื่อของเขาขัดแย้งกับการรักร่วมเพศของเขา โดยเขากล่าวไปที่ช่วงเวลาสำคัญเมื่อเขาอายุ 16 ปี

“ฉันกำลังรอผลสอบ GCSE และเดินทางไปแสวงบุญที่อินเดีย ฉันกับพ่อฉันเดินทาง 3-4 วันไปยังสถานที่ที่เรียกว่า Hemkund Sahib ซึ่งเป็นกูร์ดวารา [วัดซิกข์] อันงดงามบนเทือกเขาหิมาลัย หลังจากการเดินทางที่ลำบาก ฉันแสดงความเคารพ แต่สิ่งหนึ่งที่ฉันอธิษฐานขอพรจากพระเจ้าคือขอให้เป็นฉันเอง ฉันแค่อยากจะมีชีวิตที่ไม่ต้องอายใคร และครอบครัวไม่ต้องอับอายในตัวฉัน”

Jasvir กล่าวว่าเนื่องจากรสนิยมทางเพศของเขาไม่เปลี่ยนแปลงหลังจากการแสวงบุญ เขาเริ่มรู้สึกว่านี่คือแนวทางที่ Waheguru วางไว้สำหรับเขา มันทำให้เขามีความมั่นใจที่จะเริ่มออกไปหาเพื่อน

แม้ว่าชาวซิกข์หลายคนจะเห็นต่างออกไป แต่ Jasvir กล่าวว่าเขาไม่เคยเห็นความขัดแย้งใดๆ ในคำสอนและพระคัมภีร์ของศาสนาระหว่างความเชื่อของเขากับรสนิยมทางเพศของเขา คุรุแกรนธ์ซาฮิบซึ่งเป็นข้อความหลักของศาสนาซิกข์ไม่ได้กล่าวถึงการรักร่วมเพศเลย แต่กล่าวถึงสามีภรรยา นอกจากนี้ยังกล่าวถึงวิญญาณแห่งสวรรค์ที่แผ่ซ่านไปทั่วและการเห็นวิญญาณนั้นในทุกคนโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ ชนชั้น หรือเพศ สิ่งนี้ทำให้ชาวซิกข์ที่อยู่คนละด้านของการโต้แย้งชี้ไปที่พระคัมภีร์ว่าสนับสนุนจุดยืนของตนเองในเรื่องรักร่วมเพศและเรื่องเพศเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ Jasvir กล่าวว่าเขาเผชิญกับอุปสรรคที่ยากจะเอาชนะได้ ซึ่งหมายความว่าเขาไม่สามารถดำเนินชีวิตตามความเชื่อในแบบที่เขาต้องการและในแบบที่คนอื่นทำได้ไปพร้อม ๆ กันในปัญหานั้น

“สามีของฉันเป็นคนผิวขาว เป็นชาวอังกฤษ และไม่ได้เกิดมาในครอบครัวซิกข์ แต่เขาเข้าใจซิกข์ (ซิกข์) ของฉัน และเขาก็เคารพและยอมรับส่วนนั้นในชีวิตของฉัน เราเคยบอกว่าเราต้องการมีครอบครัวและต้องการพาลูกของเราขึ้นซิกข์ เราพูดถึงรายละเอียดของงานแต่งงานที่เราต้องการอย่างถี่ถ้วน แต่น่าเศร้าที่ไม่มีทางที่จะแต่งงานในคุรุดวารา แม้ว่าในการตีความของฉันเกี่ยวกับ Anand Karaj (พิธีแต่งงานของชาวซิกข์) จะไม่มีข้อขัดแย้งสำหรับเรื่องนี้ “

โดยย้อนกลับไปในปี 2548 ผู้นำทางศาสนาซิกข์ของ Akal Takht ที่วัดทองในเมืองอมฤตสาร์ในแคว้นปัญจาบ ได้ย้ำจุดยืนว่าการแต่งงานกับเพศเดียวกันเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

Gurmel Singh เลขาธิการสภาซิกข์สูงสุดในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นตัวแทนของศาสนสถานซิกข์ของอังกฤษและศาสนสถานซิกข์กล่าวว่า “จากมุมมองด้านความเชื่อ พิธีนี้ยังคงมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง พิธี Anand Karaj มีไว้สำหรับคู่รักต่างเพศเท่านั้น”

Gurmel Singh กล่าวว่าเขารู้จักและเคารพ Jasvir ในฐานะผู้สนับสนุนชาวซิกข์ แต่แม้ในสังคมที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หลักคำสอนพื้นฐานของศรัทธาจะไม่เปลี่ยนแปลงเพื่อให้เขาแต่งงานกับผู้ชายในคุรุดวารา
แต่ Jasvir เล่าถึงช่วงเวลาที่เขาตีความว่าเป็นการยอมรับจากบุคคลสำคัญทางศาสนาซิกข์ที่ประทับใจเขาอย่างมาก มันเกิดขึ้นกับคู่หมั้นของเขาในกูร์ดวาราในสหราชอาณาจักรก่อนที่จะแต่งงานเมื่อปีที่แล้ว

“เราไปขอพรและเอาผ้า rumalla ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้คลุมพระคัมภีร์ ผู้ให้สิทธิ์ผู้ดูแลพระคัมภีร์เห็นเราเข้ามาด้วยกันและบอกว่าเขาจะพูด ardas [คำอธิษฐาน] ให้เรา ผู้รับหน้าที่ถามว่าเราต้องการให้เขาอธิษฐานขออะไรเป็นพิเศษไหม และเราตอบว่า เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของเรา แต่เขาถามว่าเราแน่ใจจริงๆ ไหมว่าไม่มีอะไรอื่นที่เราต้องการให้เขาอธิษฐานให้ จากนั้นฉันก็นึกขึ้นได้ว่า เขาสังเกตว่าเราทั้งคู่มีเมห์นดี [เฮนน่า] อยู่ในมือ ซึ่งมักจะทำก่อนแต่งงาน”

ศาสนาซิกข์ รสนิยมทางเพศ เกย์ ความหลากหลายทางเพศ

“เขากล่าวว่า ardas และไม่ใช่แค่เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของเราเท่านั้น แต่ยังมีไว้สำหรับการมารวมกันของทั้งสองครอบครัว มันให้พลังและความรู้สึกที่ดีมากสำหรับฉันและสำหรับเราสองคน”

เนื่องจากชาวซิกข์ส่วนใหญ่มีต้นกำเนิดในปัญจาบ Jasvir รู้สึกว่าคำสั่งที่ผู้นำทางศาสนาของศาสนาได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมปัญจาบเหนือพระคัมภีร์ แม้ว่าสิ่งนั้นจะถูกปฏิเสธโดยหน่วยงานซิกข์ของสหราชอาณาจักร

“น่าเศร้าที่ฉันรู้ว่าชาวซิกข์ที่เป็นเกย์เลิกศรัทธา หรือรู้สึกว่าทางเลือกเดียวของพวกเขาคือการตัดผม และศรัทธาน้อยลง หรือมุ่งความสนใจไปที่ศรัทธาภายในจิตใจมากกว่าใช้เวลาอยู่ที่คุรุดวารา”

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

แม้ว่าเขาจะเป็นผู้นำขององค์กรซิกข์ที่ก้าวหน้าในสหราชอาณาจักร แต่ก็มีคนในชุมชนศาสนาที่นี่ที่ไม่ถือว่า Jasvir เป็นซิกข์ที่นับถืออย่างแท้จริง แต่เป็นคนที่สวมผ้าโพกหัวและปฏิบัติตามบางแง่มุมของ ศาสนาซิกข์

“ความเชื่อของฉันคงที่ในชีวิตของฉันทั้งในช่วงเวลาที่ดีและไม่ดี ฉันจะไม่เปลี่ยนใจจากความเชื่อของฉัน แต่ฉันจะไม่ละอายใจกับเรื่องเพศของฉัน” Jasvir กล่าว

เหตุผลส่วนหนึ่งที่ Jasvir ออกมาพูดก็เพราะเขาบอกว่าเขาไม่เคยมีแบบอย่างเกย์ซิกข์ โดยเฉพาะคู่รักและคนที่คิดว่าตัวเองนับถือศาสนา แต่เขาก็ตระหนักดีว่าเขาได้รับสิทธิพิเศษ

“น่าเศร้าที่ฉันได้เห็นชาวซิกข์บางคนที่ออกมาหาสมาชิกในครอบครัวของพวกเขาซึ่งถูกไล่ออกจากบ้าน ถูกทุบตี ถูกเรียกว่าเป็นพวกชอบใคร่เด็ก และเรื่องเลวร้ายมากมายถูกโยนใส่พวกเขา”

เขากล่าวว่าในสหราชอาณาจักร สังคมซิกข์กำลังก้าวไปสู่การยอมรับและความเข้าใจที่มากขึ้น

“เมื่อวิดีโองานแต่งงานนั้นแพร่กระจายไปทั่วสื่อสังคมออนไลน์โดยประสงค์ไม่ดี ญาติผู้ใหญ่ของผมคนหนึ่งค้นพบว่าผมเป็นเกย์” เขากล่าว

“เธออยู่ในวัยเก้าสิบ แต่เธอบอกกับสมาชิกในครอบครัวคนอื่นว่า ‘ตราบใดที่เขามีความสุข ฉันก็มีความสุข’ นั้นเป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถเรียนรู้ได้” Jasvir กล่าวทิ้งท้าย

ข้อมูลอ้างอิง: BBC NEWS

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า