กฎหมาย ต่อต้าน LGBTQ ฉบับใหม่ของรัสเซีย

กฎหมาย ต่อต้าน LGBTQ ฉบับใหม่ของรัสเซีย

พิพิธภัณฑ์เควียร์แห่งแรกของรัสเซียปิดทำการแล้ว ถือเป็นกฎหมาย ต่อต้าน LGBTQ หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียลงนามในกฎหมายเมื่อวันจันทร์ ซึ่งขยายข้อจำกัดอย่างมากต่อกิจกรรมที่ถูกมองว่าเป็นการส่งเสริมสิทธิของ LGBTQ ในประเทศ จนทำให้พิพิธภัณฑ์ดังกล่าวต้องปิดตัวลง

Pyotr Voskresensky นักเคลื่อนไหวและนักประวัติศาสตร์ LGBT จากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เปิดพิพิธภัณฑ์ที่อุทิศให้กับวัฒนธรรม LGBTQ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน โดยพิพิธภัณฑ์มีวัตถุสามสิบชิ้น รวมถึงรูปปั้น เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และหนังสือ ซึ่งช่วยบอกเล่าเรื่องราวอันบีบคั้นของชุมชน LGBTQ ในรัสเซีย และตามกฎหมายต่อต้าน LGBTQ ที่ได้รับอนุมัติเมื่อเร็วๆ นี้ พิพิธภัณฑ์ของ Voskresensly ถือว่าผิดกฎหมาย

จากการปิดพิพิธภัณฑ์ไปจนถึงการเซ็นเซอร์เนื้อหาในหน้าหนังสือ : กฎหมาย ต่อต้าน LGBTQ ฉบับใหม่ของรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อวัฒนธรรมอย่างไร?

Voskresensky กล่าวว่า “ฉันวางแผนที่จะส่งคอลเลกชั่นนี้ไปต่างประเทศ เพื่อให้จัดแสดงโดยอิสระ หรือร่วมกับพิพิธภัณฑ์เกย์ในยุโรป”

โดยกฎหมายดังกล่าวจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในคำแนะนำทางวัฒนธรรมอื่นๆ ของรัสเซีย มันจะส่งผลกระทบต่อแหล่งข้อมูลออนไลน์ การผลิตละคร ภาพยนตร์ วิดีโอเกม หนังสือ และเทศกาลดนตรี และทำให้หัวข้อเรื่องรสนิยมทางเพศของเกย์กลายเป็นเรื่องต้องห้ามในรัสเซียเหมือนที่เคยเป็นมาในอดีตเมื่อนานมาแล้ว

กฎหมาย ต่อต้าน LGBTQ อะไรผ่าน?

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน ส.ส. ของรัสเซียได้อนุมัติร่างกฎหมายฉบับสุดท้ายที่ขยายข้อจำกัดอย่างมากต่อกิจกรรมที่ถูกมองว่าเป็นการส่งเสริมสิทธิของชาวเกย์ในประเทศ โดยร่างกฎหมายใหม่เป็นอีกก้าวหนึ่งในการปราบปรามชุมชนของ LGBTQ+ ของประเทศที่ต่อสู้มานานหลายปี

กฎหมายที่เสนอนี้ขยายการห้ามกระทำการในสิ่งที่ทางการเรียกว่า “การโฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางเพศที่ไม่ใช่แบบดั้งเดิม” ต่อผู้เยาว์ ซึ่งตั้งขึ้นโดยกฎหมายที่ขนานนามว่ากฎหมาย “การโฆษณาชวนเชื่อเกย์” โดยมันจะถูกนำไปใช้ที่เครมลินในปี 2013 ในความพยายามที่จะส่งเสริม “คุณค่าดั้งเดิม” ในรัสเซีย

กฎหมาย ต่อต้าน LGBTQ อะไรผ่าน

ในปีนี้ ฝ่ายนิติบัญญัติได้เคลื่อนไหวเพื่อห้ามการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวไปยังผู้ที่มีอายุ 18 ปีลงไป ร่างกฎหมายดังกล่าวได้รับการอนุมัติในการตรวจสอบครั้งที่สามและครั้งสุดท้ายเมื่อวันพฤหัสบดีโดย State Duma ซึ่งเป็นสภาล่างของรัฐสภากฎหมายดังกล่าวมีชื่อเล่นว่ากฎหมาย “Answer to Blinken” หลังจากนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ วิจารณ์ว่ากฎหมายดังกล่าวเป็น “การบ่อนทำลายเสรีภาพในการแสดงออก”

Vyacheslav Volodin ผู้บรรยายสภา Duma ของรัสเซียตอบกลับความคิดเห็นของ Blinken:

“นี่คือคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับนาย (สหรัฐฯ) รัฐมนตรีต่างประเทศ (แอนโทนี) บลินเคน อย่ากำหนดคุณค่าของมนุษย์ต่างดาวกับเรา คุณทำลาย (คุณค่า) ของคุณแล้วหรือยัง? เราจะมาดูกันว่ามันจะจบลงอย่างไร แต่มันจะจบลงอย่างน่าเศร้าอย่างแน่นอน เพราะมันคือเมืองโสโดม” เขากล่าว

“คุณจะเรียกเป็นอย่างอื่นไม่ได้ และสหรัฐอเมริกาได้กลายเป็นศูนย์กลางของเมืองโซดอมนี้ในโลก ปล่อยให้พวกเขาอาศัยอยู่ที่นั่น แต่อย่ามารบกวนเรา” โวโลดินกล่าวเสริม

กฎหมายยังขยายข้อจำกัดที่มีอยู่โดยห้ามเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนเพศไปยังผู้เยาว์ และห้ามข้อมูลที่ถือว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อที่ส่งเสริมการมีเพศสัมพันธ์กับเด็ก การละเมิดมีโทษปรับ และหากกระทำโดยผู้ที่ไม่มีถิ่นที่อยู่ อาจนำไปสู่การกักขังและขับไล่ออกจากรัสเซียเป็นเวลา 15 วัน

การกลับไปสู่การเซ็นเซอร์และ ต่อต้าน LGBTQ แบบโซเวียต

ขณะนี้บรรณาธิการหนังสือชาวรัสเซียพบว่าตนเองกำลังเผชิญกับข้อตำหนิที่เพิ่มขึ้น ซึ่งกำหนดข้อจำกัดใหม่เกี่ยวกับหนังสือที่จัดทำโดย “ตัวแทนต่างชาติ” ผู้จำหน่ายหนังสือจะต้องซ่อนนวนิยายที่เป็นข้อถกเถียงไว้ใต้ปกพลาสติกห้ามไม่ให้เห็นหน้าปกอย่างชัดเจนว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเพศทางเลือกอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ Alexey Ilyin ผู้ก่อตั้งกลุ่มสำนักพิมพ์ Alpina คิดว่าจะส่งผลต่อหนังสือที่ตีพิมพ์

“ณ ตอนนี้ สำนักพิมพ์ส่วนใหญ่จะคำนึงถึงกฎหมายนี้เมื่อทำการตัดสินใจเกี่ยวกับการตีพิมพ์หนังสือเล่มใหม่” Ilyin กล่าว “เป็นไปได้มากว่าพวกเขาจะทิ้งหนังสือประเภทนี้ไป (นิยายวาย) แม้ว่าจะเป็นหนังสือเกี่ยวกับหนังสือขายดีก็ตาม” เขากล่าวเสริม สำนักพิมพ์ของรัสเซียที่ งานหนังสือชั้นนำในกรุงมอสโกกล่าวว่าพวกเขา “กังวลมาก” กับข้อจำกัดใหม่ และกลัวว่าการกลับมาของการเซ็นเซอร์แบบโซเวียต

Yevgeny Kopyov จากสำนักพิมพ์ Eksmo ขนาดใหญ่กล่าวว่าเขากังวลกับ “การตีความกว้าง” ของกฎหมาย โฆษณาชวนเชื่อ LGBTQ เขาเตือนว่า “อาจส่งผลกระทบต่อวรรณกรรมจำนวนมาก รวมทั้งวรรณกรรมคลาสสิก”
“ทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับปฏิสัมพันธ์ของเรากับหน่วยงานกำกับดูแล” เขาสรุป โดยมองว่ากฎหมายที่ใช้วิจารณญาณของผู้คนตัดสินนั้นเป็นเรื่องยากที่จะสรุปว่าอะไรที่ล้ำเส้นมากหรือน้อยเกินไปในช่วงเวลาขนาดหนึ่ง

สำนักพิมพ์หลายแห่งเช่น Kopyov กำลังรอให้ทางการชี้แจงสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าเป็น “โฆษณาชวนเชื่อ” ของ LGBTQ หรือไม่ แต่ร้านหนังสือบางแห่งในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้เลิกขายหนังสือที่ “มีปัญหา” แล้ว โดยเสนอส่วนลดสูงสุดถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

Blue Jean หนังที่ครูพละเป็น เลสเบี้ยน

ศาสนาซิกข์ กับการแต่งงานเพศเดียวกัน

Tatyana Stoyanova ผู้จัดการแบรนด์ของสำนักพิมพ์ Kompas-Gid กล่าวว่าข้อจำกัดดังกล่าวอาจนำไปสู่การฟื้นฟูแนวปฏิบัติ “samizdat” ของโซเวียตที่ทำให้การเผยแพร่หนังสือต้องห้ามใต้ดิน “มีความคิดเช่นนี้ในรัสเซีย ซึ่งยิ่งห้ามมากเท่าไหร่ก็ยิ่งน่าสนใจมากขึ้นเท่านั้น” เธอกล่าว

นี่อาจจะเป็นอีกก้าวสำคัญที่ทำให้สิทธิมนุษยชนและความก้าวหน้าของความหลากหลายทางเพศของรัสเซียถูกแช่แข็งไว้จากนโยบายดังกล่าว ทำให้เกิดความเป็นห่วงอีกครั้งกับผู้คนที่มีความหลากหลายทางเพศในพื้นที่ของรัสเซีย เพราะตัวกฎหมาย “เอื้อ” ต่อการทำให้ประชาชนเข้าใจว่าหากเกิดข้อพิพาทขึ้นระหว่าง LGBTQ และคนทั่วไป ใครกันที่รัฐบาลถือหางให้นั้นเอง

ข้อมูลอ้างอิง: EURO NEWS

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า