Pride (R)evolution เต้นรำและร้องไห้ไปกับนิทรรศการที่บอกว่า “คุณไม่ได้อยู่คนเดียวในประวัติศาสตร์”

Pride (R)evolution เต้นรำและร้องไห้ไปกับนิทรรศการที่บอกว่า คุณไม่ได้อยู่คนเดียวในประวัติศาสตร

Pride (R)evolution งาน Sydney World Pride และ Mardi Gras 2023 ประสบความสำเร็จอย่างมาก ซิดนีย์ถูกเปิดใช้งานในรูปแบบที่ไม่ค่อยพบเห็น เช่น ปาร์ตี้ริมถนน เทศกาลวัฒนธรรม และปาร์ตี้เต้นรำสำหรับทุกรสนิยม ซึ่งเป็นหนึ่งในห้านิทรรศการที่จริงจัง และเจาะลึกเกี่ยวกับวัฒนธรรมเพศทางเลือกที่จัดขึ้นในซิดนีย์ระหว่างงาน Pride นิทรรศการอื่นๆ ได้แก่ ภัณฑารักษ์ของ Margot Riley’s Sydneyphiles Reimagined ของ William Yang, University of New South Wales”The Party – เกี่ยวกับรอยต่อที่หลากหลายของ คลับและปาร์ตี้เต้นรำของซิดนีย์ตั้งแต่ช่วงปี 1970 ถึง 1990 งาน Queer Contemporary ของ National Art School

รวมถึงนิทรรศการใหญ่ของ Richard Perram และ Absolutely Queer ของ Powerhouse โดยเน้นที่การแต่งตัวแบบ non-binary และคนรุ่นปัจจุบัน มันเป็นพื้นที่ที่เล็กกว่าและ คล่องตัวกว่าที่ใช้จัดการแสดงที่สำคัญเหล่านี้ ไม่ใช่แกลลอรีขนาดใหญ่ที่โดดเด่นเช่นที่เคยเกิดขึ้นในเมลเบิร์น

ห้องสมุดและหอจดหมายเหตุ Pride (R)evolution

ห้องสมุดและหอจดหมายเหตุเป็นพื้นที่ที่สำคัญอย่างเหลือเชื่อเนื่องจากสามารถทำงานอย่างแข็งขันเพื่อสะท้อนถึงความหลากหลายขององค์ประกอบจากอดีตจนถึงปัจจุบันและมุ่งตรงไปสู่อนาคต หอสมุดแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้รวบรวมและวิเคราะห์เรื่องราวของคนแปลกหน้ามานานหลายทศวรรษ ในขณะที่ชีวิตเกย์ใน NSW นั้นถูกตราหน้าเป็นอาชญากรจนถึงปี 1984 และถูกควบคุมตัวนานกว่านั้น เรื่องราวส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในบันทึกของศาล รายงานข่าวที่สะเทือนอารมณ์ และร่องรอยที่เกย์ทิ้งไว้ วิวัฒนาการของ Pride (R) นั้นยอดเยี่ยมมากในการแสวงหาเสียงใหม่ ๆ ผ่านชุมชนแปลก ๆ และเชื่อมต่อสายใยที่ขาดหายทั้งชุดอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังบอกเล่าเรื่องราวของ “คนดี” ที่เป็นมิตรกับเพศทางเลือกหรือเพศที่สาม และผู้ที่เชื่อว่าเรื่องราวเหล่านี้สมควรได้รับการช่วยเหลือ ในช่วงวิกฤตของโรคเอดส์ ผู้ชายเกย์จำนวนมากเสียชีวิตโดยไม่มีพินัยกรรมทางกฎหมาย และบันทึกชีวิตของพวกเขามักจะถูกทำลาย ผู้บุกเบิกเหล่านี้บางคนรวมถึง Margy Burns อดีตบรรณารักษ์ของ Mitchell ซึ่งเป็นเลสเบี้ยนที่เชื่อใน ” เสียงจากด้านล่าง ” และผู้ดูแลห้องสมุด Sally Grey ผู้พัฒนาโปรโตคอลเพื่อรักษางานสร้างสรรค์

ห้องสมุดและหอจดหมายเหตุ Pride (R)evolution

จดหมายเหตุและความทรงจำ

นับตั้งแต่มาร์กอต ไรลีย์เป็นผู้นำดูแลเรื่องComing Out ในทศวรรษที่ 70ในปี 2019 เจ้าหน้าที่หอสมุดแห่งรัฐได้มีส่วนร่วมในการผลักดันครั้งสำคัญเพื่อนำเสนอคอลเลกชันและเสียงใหม่ๆ ให้ทันเวลาสำหรับ World Pride ในขณะเดียวกัน ชุมชนเพศทางเลือกเองก็มีความตั้งใจที่จะอนุรักษ์เอกสารสำคัญและความทรงจำ เช่น อาคารเก็บเอกสารสำคัญ ที่เปิดในเมลเบิร์นในปี 2021

กลุ่มผู้ดูแลภัณฑารักษ์ทำงานร่วมกับกลุ่มที่ปรึกษาซึ่งประกอบด้วยบุคคลสำคัญในชุมชน นักกิจกรรม และนักสร้างสรรค์ 30 คน เพื่อนำเสนอเรื่องราวจากทั่วซิดนีย์ รวมถึงชานเมืองทางตะวันตกและเสียงของเอเชียใต้นิทรรศการเปิดขึ้นโดยทำให้ทั้งองค์กรสงสัย: เรามีหัวข้อเกี่ยวกับ Ida Leeson บรรณารักษ์ Mitchell (พ.ศ. 2475-46) ที่ดูสง่า ซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกที่มีตำแหน่งอาวุโสในห้องสมุดออสเตรเลียและอาศัยอยู่อย่างเปิดเผยกับ Florence Birch เจ้าหน้าหญิงที่ YWCA – เอกสารส่วนตัวของ Leeson ถูกครอบครัวของเธอเผา

เลย์เอาต์หลายเส้นทางช่วยให้ผู้เยี่ยมชมใช้เส้นทางใดก็ได้ที่ต้องการ ซับซ้อนและติดตามไปในทิศทางต่างๆ เช่นเดียวกับชีวิตแปลกปลอม สีหลักที่สดใสสะท้อนถึงพลังงานและการเคลื่อนไหวในชีวิตที่เรากำลังจะพบเจอกันก่อนแอพได้ยังไง? เราเรียนรู้เกี่ยวกับการสื่อสารในยุคก่อนดิจิทัลที่มีทั้งสื่อเกย์และเลสเบี้ยน ตัวอย่างโฆษณาย่อย โทรศัพท์ และบริการหาคู่ทางคอมพิวเตอร์

แล้วความคิดริเริ่มต่อต้านความรุนแรงล่ะ?

ฉันลืมไปว่าเราได้รับการสนับสนุนให้สวมนกหวีด เนื่องจากความรุนแรงเลวร้ายมากในช่วงต้นทศวรรษ 1990 สร้อยคอนกหวีดกลายเป็นสัญลักษณ์ทางแฟชั่น ตัวอย่างของการต่อต้านที่ผสานเข้ากับการเมืองสไตล์

การเปลี่ยนแปลงทางสังคมทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรในยุคก่อนอินเทอร์เน็ต การออกแบบที่ลงสีและภาพปะติดต้นฉบับสำหรับโปสเตอร์ Mardi Gras เน้นให้เห็นถึงเนื้อหาที่ยุ่งเหยิง มี งานส่วนใหญ่ที่มีลักษณะเป็น “ทำเอง” และ agitprop ที่สอดคล้องกับความไม่เคารพ ในยุคหลังสมัยใหม่และการเซ็นเซอร์ของขอบเขต

ชีวิตเกย์ยังเป็นชีวิตในที่มีบ้าน มีอัลบั้มภาพปี 1938 ของ อพาร์ทเมนต์ Astor ที่ตกแต่งอย่างทันสมัย ของFred James และ George Andersonคู่รักที่เคยพบกันในฮอลลีวูดและทำธุรกิจเกี่ยวกับความงาม นอกจากนี้ยังมีส่วนที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับบ้านแบ่งปันของชาวเกย์ในทศวรรษที่ 1970 ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับชุมชน Pride (R)evolution

คุณสมบัติที่ส่งเสียงดังอย่างมากในนิทรรศการ มีเสียงที่มาจากประวัติศาสตร์ปากเปล่าและแม้กระทั่งเสียงกัดจากวิทยุชุมชนเกย์และสายด่วน เราสามารถฟังการบรรยายที่สร้างขึ้นใหม่โดย Garry Wotherspoon นักเคลื่อนไหวและนักประวัติศาสตร์คนสำคัญของเกย์ Pride (R)evolution สินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้ช่วยให้เกิดความเข้าใจและถ่ายโอน ระหว่างรุ่นได้

Drag Queens ได้รับการขนานนามว่าเป็น “นักสังคมสงเคราะห์” ของชุมชนเกย์ สำหรับงานที่พวกเขารับหน้าที่สนับสนุนชาวเกย์ในช่วงวิกฤตโรคเอดส์ เรื่องราวของพวกเขา รวมถึงงานขายบริการทางเพศที่พวกเขามักจะทำนั้นได้รับการบอกเล่าด้วยความเคารพโดยอ้างอิงถึงบุคคลต่างๆ รวมถึง Carmen Rupe หญิงข้ามเพศชื่อดังของ Whanganui Mâori (ฉันคิดถึงเธอที่ขี่สกูตเตอร์ที่มีเครื่องยนต์และดอกไม้เมืองร้อนอยู่ในผม)

ภาพถ่ายอันน่าทึ่งจากทศวรรษ 1970 ของชุมชนข้ามเพศแห่ง Kings Cross ที่ถ่ายโดยนักออกแบบละครเวที Bary Kay ถูกนำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรก เราเรียนรู้เกี่ยวกับ Roberta Perkins หญิงข้ามเพศที่สนับสนุนสิทธิของผู้ให้บริการทางเพศ รัฐนิวเซาท์เวลส์เป็นเขตอำนาจศาลแห่งแรกในโลกที่ลดโทษการค้าบริการทางเพศในปี 2538

“คนรุ่นก่อนยืนยันว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียวในประวัติศาสตร์” อาร์ชี แบร์รีกล่าว Pride (R)evolution เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าคอลเลกชัน และเอกสารสำคัญช่วยให้ได้สัญชาติได้อย่างไร

ผู้คนมีสิทธิ์ที่จะถูกพบเห็นและพบตนเองในสถาบันสาธารณะ “คุณต่างดำเนินชีวิตตามเรื่องราวของตนเอง” บทสนทนาระหว่างวัยนี้ทำให้เราได้เห็นว่าเรามาไกลแค่ไหน “เรื่องส่วนตัวมักเป็นเรื่องการเมือง และเรื่องส่วนตัวมักกลายเป็นเรื่องสาธารณะ”

ข้อมูลอ้างอิง: The Conversation

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า