Pride Month 2024 เดือนแห่งความภาคภูมิใจความหลากหลายทางเพศและการยอมรับตัวเอง

Pride Month เดือนแห่งความภาคภูมิใจความหลากหลายทางเพศและการยอมรับตัวเอง

ประวัติความเป็นมา

ทุกปีในเดือนมิถุนายน ชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศทั่วโลกจะร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลไพรด์ หรือเดือนแห่งความภาคภูมิใจ Pride Month 2024 เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความภูมิใจในตัวตน เคารพในความแตกต่าง และผลักดันให้สังคมยอมรับความหลากหลายทางเพศมากขึ้น

เทศกาลไพรด์มีจุดเริ่มต้นจากการประท้วงของชุมชนเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล และทรานส์เจนเดอร์ ในปี 1969 ที่นครนิวยอร์ก เพื่อต่อต้านการถูกกีดกันและเลือกปฏิบัติจากสังคม จากเหตุการณ์นั้นได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์แห่งการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิความเสมอภาคและเสรีภาพ

แนวคิดและวัตถุประสงค์เทศกาล Pride Month 2024

แนวคิดและวัตถุประสงค์

ปัจจุบันเทศกาลไพรด์ได้แพร่หลายไปทั่วทุกมุมโลก มีการจัดขบวนพาเหรดอันยิ่งใหญ่ มีการแสดงความยินดีในการมีตัวตนที่แตกต่าง มีการรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้ ต่อต้านการเลือกปฏิบัติ และผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายเพื่อสิทธิของกลุ่มคนข้ามเพศ แนวคิดหลักของเทศกาลไพรด์คือการสร้างสังคมแห่งความเสมอภาคที่ทุกคนสามารถมีชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรีและได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน โดยไม่ถูกเลือกปฏิบัติเนื่องจากเพศสภาพ อัตลักษณ์ทางเพศหรือความหลากหลายทางเพศ

กิจกรรมในเทศกาลไพรด์

เดือนมิถุนายน จะมีการจัดกิจกรรมเนื่องในเทศกาลไพรด์อย่างแพร่หลาย เช่น:

 1. การจัดขบวนพาเหรดไพรด์อย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางสีสันและความสนุกสนาน เป็นการแสดงออกถึงความภาคภูมิใจในตัวตน
 2. การจัดคอนเสิร์ตและการแสดงดนตรีสด ทั้งจากศิลปินคนรักเพศเดียวกันและศิลปินรับเชิญ เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง
 3. การจัดเวิร์คช็อปและการฝึกอบรมเกี่ยวกับสิทธิ การยอมรับความหลากหลายทางเพศ และการลดอคติทางเพศ
 4. การจัดนิทรรศการศิลปะและภาพถ่ายที่สะท้อนประสบการณ์ของชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศ
 5. การจัดงานเสวนาและสัมมนาโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ความรู้และหารือประเด็นสำคัญ
 6. การตั้งบูธให้ข้อมูล คำแนะนำ และการให้คำปรึกษาโดยองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน
 7. การแสดงแดร็กควีนและแดร็กคิง ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงอันโดดเด่นของชุมชมผู้มีความหลากหลายทางเพศ
 8. การจัดการแข่งขันกีฬาต่างๆ สำหรับชุมชน LGBTQ+ เพื่อสร้างความสามัคคีและเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน
 9. การจัดงานปาร์ตี้และกิจกรรมสังสรรค์ เพื่อให้ทุกคนได้มาพบปะ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และสร้างสายสัมพันธ์
 10. การเปิดตัวหนังสือและการลงนามหนังสือใหม่ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นเพศสภาพและอัตลักษณ์ทางเพศ
 11. การรณรงค์และการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิความเสมอภาคและความเท่าเทียม เป็นการสานต่อจุดประสงค์แรกเริ่มของเทศกาลไพรด์

กิจกรรมเหล่านี้ล้วนมุ่งเน้นการสร้างความตระหนักรู้ ลดอคติ และผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในสังคมเพื่อให้เกิดความเสมอภาคและการยอมรับความหลากหลายทางเพศมากยิ่งขึ้น

บทบาทขององค์กรและบริษัทในเทศกาล Pride Month 2024

บทบาทขององค์กรและบริษัท

นอกจากนั้น เดือนมิถุนายนยังเป็นโอกาสอันดีที่บริษัทองค์กรต่างๆ จะแสดงการสนับสนุนชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศ ผ่านการจัดกิจกรรมหรือแคมเปญต่างๆ เช่น:

 • การให้การสนับสนุนทางการเงิน องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน หรือกลุ่มคนข้ามเพศ
 • การจัดกิจกรรมหรือการฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างความเข้าใจและลดอคติทางเพศในองค์กร
 • การมีนโยบายการจ้างงานที่เป็นธรรมและไม่เลือกปฏิบัติ
 • การสนับสนุนผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับชุมชนคนข้ามเพศและแสดงการหนุนหลังอย่างชัดเจน

การดำเนินการเช่นนี้จะช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นมิตรและยอมรับความแตกต่างในองค์กรมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งแสดงถึงความมุ่งมั่นในการส่งเสริมความเสมอภาคและความหลากหลายในสังคม

ประวัติศาสตร์ไพรด์ในประเทศไทย

การเฉลิมฉลองเทศกาลไพรด์ในประเทศไทยมีประวัติศาสตร์ยาวนานมาหลายทศวรรษแล้ว โดยมีรายงานการจัดงานครั้งแรกในปี 1999 ที่ลานหน้าสยามสแควร์ จากนั้นก็มีการจัดงานอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีช่วงหนึ่งที่ต้องหยุดชะงักไประยะหนึ่งเนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ

ในปี 2005 ได้มีการรวมตัวของภาคประชาสังคมไทยและจัดงาน “เดินไพรด์ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์” ขึ้นบนถนนสีลมเป็นครั้งแรก ถือเป็นก้าวสำคัญของการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิความเท่าเทียมของกลุ่มคนข้ามเพศในประเทศไทย

ปัจจุบันการจัดงานเทศกาลไพรด์ในประเทศไทยมีความยิ่งใหญ่และหลากหลายมากขึ้น มีทั้งการจัดขบวนพาเหรด คอนเสิร์ต เสวนา รวมไปถึงกิจกรรมรณรงค์เพื่อสิทธิของกลุ่มคนข้ามเพศในประเด็นต่างๆ เช่น การแก้ไขกฎหมาย การจัดบริการสาธารณสุขและสวัสดิการ เป็นต้น

กิจกรรมในเทศกาลไพรด์ในประเทศไทย 2024

Bangkok Pride Festival 2024

ปีนี้ Bangkok Pride Festival 2024 จะมาในธีม Celebrations of Love เฉลิมฉลองสมรสเท่าเทียม ซึ่งจะเริ่มจัดงานในวันที่ 31 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2567 บริเวณถนนพระราม 1 ศูนย์การค้าสยาม และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

Bangkok Pride Festival 2024 Pride Month

โดยมี 3 กิจกรรมหลักได้แก่

 1. ขบวนบางกอกไพร์ด ขบวนสีรุ้งที่จะเดินขบวนใน วันที่ 1 มิถุนายน 2567
 2. เวทีเสวนา เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นจากภาคประชาสังคม ภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อร่วมผลักดันให้ประเทศไทยเป็นสังคมที่เท่าเทียมและปลอกภัยสำหรับทุกคน
 3. Drag Bangkok Festival เฟสติวัลของกลุ่มศิลปินแดร็ก ที่จะมาร่วมเดินขบวนบางกอกไพร์ดในธีม “I’ve got the power” และรวมจัดการแสดงตลอด 5 วันของการเฉลิมฉลอง

การเดินขบวน Bangkok Pride จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 เริ่มตั้งขบวน ณ ลานหน้าอาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ จากนั้นเดินมายังถนนพระราม 1 มุ่งหน้าสู่แยกราชประสงค์ รวมระยะทางกว่า 2.5 กิโลเมตร

โดยจะมีขบวนทั้งหมด 5 ขบวน และปล่อยตัวในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • ขบวนที่ 1 สมรสเท่าเทียม (Love Wins) ปล่อยขบวน เวลา 15.00 น.
 • ขบวนที่ 2 ตัวตน (Love for Identity) ปล่อยขบวน เวลา 15.30 น.
 • ขบวนที่ 3 ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ (Love for Dignity) ปล่อยขบวน เวลา 16.00 น.
 • ขบวนที่ 4 สันติภาพ (Love for Peace & Earth) ปล่อยขบวน เวลา 16.30 น.
 • ขบวนที่ 5 เสรีภาพ (Love for Freedom) ปล่อยขบวน เวลา 17.00 น.

พร้อมคาดการณ์ว่า กิจกรรมการเดินขบวนครั้งนี้จะสิ้นสุด ณ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ ในเวลา 22.00 น.

สำหรับไฮไลต์ของงานครั้งนี้ คือ ธงไพร์ดที่ที่มีความยาวสุดในประเทศไทยถึง 200 เมตร และจะมี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช คณะทำงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสมาชิกพรรคเพื่อไทยอีกหลายคนที่จะไปร่วมเดินขบวนและส่งแรงเชียร์ให้ด้วย ถือเป็นภาพครั้งประวัติศาสตร์ของไทยที่จะมีนายกรัฐมนตรีและนักการเมืองคนสำคัญร่วมเดินขบวนด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก: PPTVHD36

Discover Phuket Pride Month 2024 @Old Town

สำหรับงาน Discover Phuket Pride 2024 @Old Town จะจัดขึ้นบริเวณพื้นที่ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ระหว่างเวลา 17.00-19.00 น. ในวันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2567 เพื่อมุ่งสร้างนครภูเก็ตให้เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน สนับสนุนสิทธิมนุษยชนของผู้มีความหลากหลายทางเพศ มากกว่าแค่เพศชายหรือเพศหญิง

Discover Phuket Pride 2024 @Old Town

ไฮไลต์ของงาน “Discover Phuket Pride 2024 @Old Town” คือ “ขบวนพาเหรด” ภาพธงสีรุ้งที่ยิ่งใหญ่ใจกลางเมืองเก่าภูเก็ต เสน่ห์และอัตลักษณ์ของความเท่าเทียม และฉลองความหลากหลายของชุมชน LGBTQ+ ซึ่งได้รับความสนใจจากทุกภาคส่วน ที่แจ้งความประสงค์เข้าร่วมขบวนแล้วกว่า 300 คน

ขอบคุณข้อมูลจาก: ประชาชาติธุรกิจ

Pattaya International Pride Festival 2024

เมืองพัทยา ร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พัทยา จัดงาน Pattaya International Pride Festival 2024 เข้าสู่ปีที่ 5 เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง Pride Month เดือนแห่งความภาคภูมิใจและแสดงออกถึงความเท่าเทียมกัน อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองพัทยา เป็นการรวมกลุ่มหลากหลายเพศ LGBTIQ PLUS++ ในวันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2567 ณ บริเวณชายหาดพัทยา

Pattaya International Pride Festival 2024

ภายใต้ธีม “PRIDEFORALL” ด้วยขบวนพาเหรดสุดยิ่งใหญ่ เพื่อผลักดันการจดทะเบียนสมรส หลังสภาผ่านร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียมแล้ว พร้อมกับความสุข สนุก สีสันของความรักที่หลากหลาย เปิดกว้างอย่างเท่าเทียม การประชันแฟชั่นบน Runaway และโชว์สุดพิเศษจากภาคีเครือข่ายมากมาย อาทิ Rainbow Carpet, ดีเจอินเตอร์, แฟชั่นโชว์หลากหลายทางเพศ, Drag Queen Star Show, คาบาเร่ต์ม Dance of Pride, และคอนเสิร์ตศิลปินสุดฮอต ส่วนไฮไลท์ของงานคือ ตัวแทนคู่รัก PRIDE 4 กลุ่มแห่งความเท่าเทียม ที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ของชีวิตคู่ ที่รอคอยมติเอกฉันท์ พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม กฎหมายคู่สมรสในประเทศไทย ให้ผ่านอย่างถูกต้อง แสดงจุดยืนอย่างมีเป้าหมายให้เกิดความเท่าเทียมของกลุ่ม LGBTQIA+

ขอบคุณข้อมูลจาก: สยามรัฐ

Chiang Mai Colorful Pride Month 2024

Chiang Mai ร่วมเฉลิมฉลองพร้อมกับ Pride Month ทั่วโลก สำหรับการรวมตัวของ LGBTQ+ ที่มีความหลากหลาย และร่วมกันช่วยส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ ให้ได้รับการยอมรับในสังคมปัจจุบัน อีกทั้งเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวให้ชาวไทยและต่างชาติ ในระดับสากลของมาใช้บริการภายในจังหวัดมากยิ่งขึ้น และยังนำไปสู่การเป็นหมุดหมายหลักของงาน Pride Month ในปีต่อ ๆ ไป โดยในการจัดงานครั้งนี้กำหนดให้มีพิธีเปิดงาน “Chiang Mai Colourful Pride Month 2024”

Chiang Mai Colorful Pride Month 2024

ในวันอาทิตย์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 เวลา 13.00 น. – 24.00 น. ณ พุทธสถานเชียงใหม่ ไนท์บาซาร์เชียงใหม่ และ ลานอเนกประสงค์ ข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ โดยกิจกรรมจะประกอบด้วยการเดินขบวน Pride Parade ดนตรี การแสดงศักยภาพของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ การประกวด Chiang Mai Pride Ambassador 2024 และการแสดงบันเทิงหลากหลายรูปแบบและไฮไลท์ สำคัญคือ การแสดงจุดยืนเพื่อให้รัฐไทยออกกฎหมายที่สนับสนุนสิทธิมนุษยชนให้เป็นจริง อาทิ

 • สมรสเท่าเทียม ผ่าน พิธีสมรสของคู่รักความหลากหลายทางเพศ เพื่อสนับสนุนให้ประเทศไทยมีกฎหมาย สมรสเท่าเทียม สำหรับทุกคน
 • Sex work Is Work เพื่อยกเลิก พรบ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณีปี 2539 และส่งเสริมให้รัฐไทยออกกฏหมาย พรบ.มาตรฐานคุ้มครองพนักงานบริการทางเพศ ผ่านกิจกรรมของพนักงานบริการเอง
 • กฎหมายรับรองอัตลักษณ์ทางเพศ ผ่านถ้อยแถลงของเยาวชนคนข้ามเพศ
 • รัฐไทยต้องออกฎหมาย พรบ.ขจัดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคล ผ่านถ้อยแถลงของตัวแทนชุมชน
 • พบกับ Speech จากชุมชนทุกประเด็น
 • การประกาศเจตนารมณ์ เรื่องการต่อต้าน Rain Bow washing ทุกรูปแบบ

ขอบคุณข้อมูลจาก: เชียงใหม่นิวส์

PRIDE NATION SAMUI INTERNATIONAL FESTIVAL

การท่องเที่ยวสมุย แถลงข่าวใหญ่แห่งปี 2024 จัดงานเฉลิมฉลอง “PRIDE NATION SAMUI INTERNATIONAL FESTIVAL” ภายใต้คอนเซปต์ Let’s Join PRIDEradise สร้างยูนิตี้ (Unity) เปลี่ยนเกาะสมุยให้เป็นเกาะสวรรค์ สำหรับชาว LGBTQIAN+ เปล่งประกายความเป็นตัวเองอย่างสุดเหวี่ยง ตั้งแต่วันที่ 24-29 มิถุนายน 2024 โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง

PRIDE NATION SAMUI INTERNATIONAL FESTIVAL Pride Month 2024

ช่วงที่ 1 Pride Month 2024 : PRIDE WEEK HAPPENING

วันที่ 24- 28 มิถุนายน มีการสัมมนาเชิงสร้างสรรค์ และการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาว LGBTQIAN+ และ Workshop กิจกรรมจดทะเบียนสมรส ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) , Bangkok Pride และหน่วยงานภาครัฐเกาะสมุย พร้อมความสนุก PRIDE Community Party และพบกับจุดเช็คอินถ่ายรูปที่ทำให้โซเชียลมีสันกว่าเดิมแบบไม่ตกเทรนด์ Installation Art : Happening Arts (กลุ่มธุรกิจโรงแรมสมุย ศูนย์การค้าเซ็นทรัล สมุย และจุดแลนด์มาร์คทั่วทั้งเกาะ)

ช่วงที่ 2 Pride Month 2024 : SUNSET PARADE

ในวันที่ 29 มิถุนายน เข้าสู่การเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ กับครั้งแรกของ Sunset Parade ตั้งแต่เวลา 17.00 น. พบกับขบวน Pride Parade ที่จะปลุกถนนสายการท่องเที่ยวหาดเฉวงให้มีสีสันกับขบวนพาเหรดทั้งของภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนท้องถิ่น ไอคอนนิกของกลุ่ม LGBTQIAN+ เหล่าศิลปิน นักร้อง อินฟูลเอนเซอร์ มาร่วมแสดงพลังเพื่อร่วมสร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ระดับชาติที่จะเปลี่ยนเกาะสมุยให้เป็น PRIDEradise และปิดท้ายด้วย Music Festival : Celebration Party ที่มีเหล่าคนดังขวัญใจกลุ่ม LGBTQIAN+ ของไทย อิงฟ้า วราหะ, มิลลิ (MILLI) แร็ปเปอร์สาวสุดฮอต, Badmixy มิกซ์ เฉลิมศรี และดีเจดังระดับโลก อย่าง Sick Individuals, Rave Republic กองทัพดีเจสมทบ DJ Saliva, BongBongQuayQuay และดีเจต่างชาติอีกมากมาย ที่ตบเท้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งงาน PRIDE NATION SAMUI INTERNATIONAL FESTIVALถือเป็นปารตี้ปิดท้ายงานใหญ่ของ PRIDE ในประเทศไทย

ขอบคุณข้อมูลจาก: The People

รวมสถานที่จัดงาน Pride Month 2024 ในประเทศไทย

ตารางกิจกรรม Pride Month 2024 ในไทย

จังหวัดชื่อกิจกรรมสถานที่จัดงานวันจัดงาน
เชียงใหม่Chiang Mai Colorful Pride Month 2024ไนท์บาซาร์เชียงใหม่ และ ลานอเนกประสงค์ ข่วงประตูท่าแพ26 พฤษภาคม 2567
กรุงเทพBangkok Pride Festival 2024ลานหน้าอาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ1 มิถุนายน 2567
สุรินทร์Surin Pride 2024ลานที่ว่าการอำเภอเมืองสุรินทร์8 มิถุนายน 2567
นครราชสีมาKorat Pride 2024ลานกิจกรรมหน้าห้างเซ็นทรัลโคราช8 มิถุนายน 2567
ตากMaesot Pride 2024ที่ว่าการอำเภอแม่สอด15 มิถุนายน 2567
นครศรีธรรมราชNakhon Pride 2024มูลนิธิเอ็มมูน15 มิถุนายน 2567
เชียงรายChiang Rai Pride 2024ลานกาสะลอง ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงราย16 มิถุนายน 2567
น่านNan Pride Festival 2024สวนสาธารณะศรีเมือง ตำบล ในเวียง อำเภอเมืองน่าน21 มิถุนายน 2567
ชลบุรีPattaya International Pride Festival 2024บริเวณชายหาดพัทยา22 มิถุนายน 2567
ขอนแก่นIsaan Pride Festival 2024สวนสาธารณะรัชดานุสรณ์23 มิถุนายน 2567
บุรีรัมย์Buriram Pride Festival 2024ถนนคนเดิน​เซราะ​กราว อ.เมือง23 มิถุนายน 2567
ภูเก็ตDiscover Phuket Pride 2024ใจกลางเมืองเก่าภูเก็ต29 มิถุนายน 2567
สุราษฎร์ธานีPride Nation Samui International Festivalบริเวณชายหาดเฉวง29 มิถุนายน 2567
มหาสารคามMahasarakham Pride 2024ตลาดขามเรียง อ.กันทรวิชัย30 มิถุนายน 2567
*ข้อมูลอัปเดตล่าสุดวันที่ 24 พ.ค. 2567

เดือนแห่งความภาคภูมิใจไม่ได้มีความหมายเพียงแค่การเฉลิมฉลองเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้คนทุกคนได้ภูมิใจกับตัวตน ยอมรับในความแตกต่าง และร่วมกันสร้างสังคมที่มีความเสมอภาคและเท่าเทียมกันมากยิ่งขึ้น เป็นการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในเชิงบวก เพื่อให้ทุกคนสามารถมีชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี ปราศจากการถูกกีดกันหรือเลือกปฏิบัติ

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า