ข้อดีของการตรวจเอชไอวี

ข้อดีของการตรวจเอชไอวี

ข้อดีของการตรวจเอชไอวี มีอะไรบ้าง ?

การตรวจเอชไอวี ทำให้เรารู้ผลเลือดของตัวเอง หากผลเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ เราก็จะได้รับความรู้ในการป้องกันเอชไอวีรวมทั้งป้องกันโรคติดต่อทางเพศอื่นๆ ได้ด้วย หากผลเป็นบวกหมายความว่า ติดเชื้อเอชไอวี ก็จะยังเจอในปริมาณที่ไม่มาก สามารถเข้าสู่กระบวนการรักษาได้ทันที ข้อดีของการตรวจเอชไอวีจึงช่วยลดโอกาสในการถ่ายทอดเชื้อไปสู่ผู้อื่นด้วย

“ตรวจเอชไอวีฟรี ตรวจเร็ว รักษาเร็ว รักษาฟรี”

คุณเข้าข่ายกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อเชื้อเอชไอวีหรือไม่ ?

  • คุณมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งหรือไม่ ?
  • คุณสงสัยในประสบการณ์ทางเพศที่ผ่านมาของแฟนหรือคู่นอนหรือไม่ ?
  • คุณยังมีโอกาสที่จะมีเพศสัมพันธ์อยู่เรื่อยๆ หรือไม่ ?
  • คุณเปลี่ยนคู่นอนบ่อยหรือไม่ ? และ
  • คุณใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่นหรือไม่ ?

หากตอบใช่ ควรหาโอกาสไปตรวจเอชไอวีดูสักครั้ง แต่การจะไปตรวจได้จะต้องคำนึงถึงระยะฟักตัวของเชื้อด้วย (Window Period) โดยส่วนใหญ่แล้ว การตรวจเอชไอวีมักจะตรวจหลังจากมีความเสี่ยง 30 วันขึ้นไป จะถือว่าเป็นระยะเวลาที่มีความแม่นยำและตรวจพบเชื้อได้ดีที่สุด การตรวจเอชไอวียังสามารถตรวจได้หลังจากมีความเสี่ยง 21 วัน ด้วยวิธีตรวจหาแอนติบอดี้ของเชื้อ ความเสี่ยง 14 วัน ด้วยวิธีตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ และแบบที่เร็วที่สุด คือการตรวจเอชไอวีแบบแนท (NAT) จะตรวจได้หลังจากมีความเสี่ยง 5-7 วัน แต่จะไม่ทราบผลภายในวันเดียวกันต้องรอผลจากแล็บประมาณ 3-5 วัน

ขั้นตอนการตรวจเอชไอวี

ปัจจุบันทางภาครัฐ ได้มีการบริการตรวจเอชไอวีแก่คนไทยฟรี ปีละ 2 ครั้งทั่วประเทศ เพียงแสดงบัตรประจำตัวประชาชนที่โรงพยาบาลที่เปิดให้บริการภายใต้หลักประกันสุขภาพ รับบริการให้คำปรึกษาก่อนการตรวจเอชไอวี ทำการเจาะเลือดตรวจ และแจ้งผลภายใน 1 วัน ไม่ต้องรอนาน มีความสะดวก รวดเร็ว หากติดเชื้อเอชไอวี ก็เข้าสู่กระบวนการรักษาด้วยยาต้านไวรัส (ARV) ทันที หากทานยาเร็ว ต่อเนื่องสม่ำเสมอ จนสามารถกดไวรัสเอชไอวีไว้ต่ำมากๆ จะทำให้ไม่มีอาการป่วย ภูมิคุ้มกันสูง ไม่มีโรคแทรกซ้อน สุขภาพดี ลดโอกาสแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นหรือคนรัก โดยสามารถรักษาได้ฟรีตามสิทธิหลักประกันสุขภาพ (บัตรทอง) และสิทธิสวัสดิการข้าราชการได้ฟรี ทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศที่อยู่ภายใต้หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือหากเป็นสิทธิประกันสังคมให้สอบถามที่โรงพยาบาลที่ได้ระบุตามสิทธิก่อน

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า