วิธีใช้ถุงยาง รู้ไว้จะได้ไม่พลาด!

วิธีใช้ถุงยาง รู้ไว้จะได้ไม่พลาด!

วิธีใช้ถุงยาง ที่ถูกต้องนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกิจกรรมทางเพศที่ปลอดภัย และมีความรับผิดชอบต่อทั้งตนเองและคู่นอน ซึ่งถุงยางอนามัยนั้นคือ แผ่นกั้นป้องกันที่ลักษณะบาง มักทำมาจากลาเท็กซ์หรือโพลียูรีเทน นำมาสวมใส่ที่อวัยวะเพศชายก่อนมีการสอดใส่ไปในช่องคลอดหรือทวารหนัก ก่อนมีเพศสัมพันธ์ วัตถุประสงค์หลักของถุงยางอนามัย คือ ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันการสัมผัสโดยตรงระหว่างอวัยวะเพศและสารคัดหลั่งในร่างกาย ด้วย วิธีใช้ถุงยาง นี้ ถุงยางอนามัยจึงมีบทบาทสำคัญในการป้องกันทั้งการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ และการติดต่อเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือกามโรค (STIs) การทำความเข้าใจ และใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง จะช่วยให้คุณมีความสัมพันธ์ทางเพศที่ดี ได้รับความยินยอม และคำนึงถึงความเสี่ยงของโรคที่อาจจะเกิดขึ้น

วิธีใช้ถุงยาง และการเลือกซื้อที่เหมาะสม

การเลือกขนาดถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง

การเลือกขนาดถุงยางอนามัยที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสบาย และประสิทธิภาพระหว่างการใช้งาน ถุงยางอนามัยที่แน่นจนเกินไปอาจทำให้รู้สึกไม่สบาย และมีโอกาสที่จะเกิดการแตกรั่วได้ ในขณะที่หากคุณเลือกถุงยางที่หลวมเกินไป อาจหลุดออกระหว่างมีเพศสัมพันธ์ วิธีการเลือกขนาดของถุงยาง ได้แก่:

 • ล้างมือของคุณให้สะอาด และวัดขนาดเส้นรอบวงของอวัยวะเพศชายของคุณ ที่กำลังแข็งตัว ตรงส่วนที่กว้างที่สุดขององคชาต โดยใช้เทปวัด หรือใช้เชือกวัดให้ห่างจากปลายอวัยวะเพศประมาณ 1 นิ้ว
 • จดบันทึกขนาดเส้นรอบวงเป็นมิลลิเมตร เนื่องจากถุงยางอนามัยที่มีจำหน่าย จะมีขนาดตั้งแต่ 49-69 มิลลิเมตร บางยี่ห้อก็แบ่งขนาดเป็นเล็ก ปกติ ใหญ่ หรือใหญ่พิเศษ
 • เลือกทดลองใช้ขนาดต่างๆ เพื่อค้นหาขนาดถุงยางอนามัยที่สวมใส่พอดี

ต่อไปนี้เป็นตารางขนาดถุงยางอนามัย:

ขนาดถุงยางขนาดเส้นรอบวง (มม.)
4949-52
5252-55
5555-58
5858-61
6161-64
6464-67
วัสดุที่ทำถุงยางอนามัย

วัสดุที่ใช้ทำถุงยางอนามัย

ถุงยางอนามัยทำจากวัสดุหลายชนิด โดยวัสดุที่นิยมใช้ทำถุงยางอนามัยในปัจจุบัน ได้แก่

 • ลาเท็กซ์ (Latex): ลาเท็กซ์เป็นถุงยางอนามัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีความยืดหยุ่นดี ทนทาน และราคาถูก อย่างไรก็ตาม ถุงยางอนามัยที่ทำจากลาเท็กซ์อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้
 • โพลียูรีเทน (Polyurethane): โพลียูรีเทน เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ทนทานและยืดหยุ่นได้ดี ถุงยางอนามัยที่ทำจากโพลียูรีเทนไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เหมือนกับถุงยางอนามัยที่ทำจากลาเท็กซ์ แต่มีราคาสูงกว่า
 • หนังแกะ (Lambskin): หนังแกะเป็นวัสดุธรรมชาติที่ได้จากลำไส้แกะ ถุงยางอนามัยที่ทำจากหนังแกะมีความยืดหยุ่นดี ทนทาน และบาง แต่มีโอกาสที่จะฉีกขาดได้ง่ายกว่าถุงยางอนามัยที่ทำจากลาเท็กซ์หรือโพลียูรีเทน

นอกจากนี้ ยังมีถุงยางอนามัยที่ทำจากวัสดุอื่นๆ เช่น ซิลิโคน พลาสติก และผ้าไหม แต่ถุงยางอนามัยเหล่านี้ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าถุงยางอนามัยที่ทำจากวัสดุที่กล่าวมาข้างต้น

ข้อดีและข้อเสียของวัสดุที่ใช้ทำถุงยางอนามัยมีดังนี้

วัสดุข้อดีข้อเสีย
ลาเท็กซ์ยืดหยุ่นดี สวมใส่สบาย
ทนทาน ราคาไม่แพง
ป้องกันการตั้งครรภ์และโรคได้ดี
มีโอกาสทำให้เกิดอาการแพ้
ในผู้ที่มีประวัติแพ้ยางพารา
หรือทำให้รู้สึกระคายเคือง
โพลียูรีเทนยืดหยุ่นดี สวมใส่สบาย
ทนทานต่อแรงเสียดทาน
ไม่ทำให้แพ้ง่าย
มีลักษณะบางกว่าวัสดุลาเท็กซ์
ป้องกันการตั้งครรภ์และโรคได้ดี
มีราคาแพงกว่าวัสดุลาเท็กซ์
ไม่ค่อยทนต่อความร้อน แสงแดด
หนังแกะยืดหยุ่นดี ทนทาน ลักษณะบางมีโอกาสฉีกขาดได้ง่าย

ถุงยางอนามัยแบบมีสารหล่อลื่นเทียบกับถุงยางอนามัยแบบไม่มีสารหล่อลื่น

ถุงยางอนามัยมีทั้งแบบมีสารหล่อลื่น และแบบไม่มีสารหล่อลื่น สารหล่อลื่นช่วยลดแรงเสียดทาน ทำให้รู้สึกสบายขึ้นในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ใช้สารหล่อลื่นประเภทน้ำหรือซิลิโคน เนื่องจากสารหล่อลื่นประเภทน้ำมันสามารถทำให้ถุงยางอนามัยจากน้ำยางธรรมชาติอ่อนลง ทำให้มีความเสี่ยงที่จะฉีกขาดสูงขึ้น ถุงยางอนามัยแบบไม่มีสารหล่อลื่นมีความยืดหยุ่นสูงกว่า ช่วยให้คุณสามารถใช้สารหล่อลื่นที่ชอบและเหมาะสมกับคุณได้

ตรวจสอบวันหมดอายุและบรรจุภัณฑ์

การตรวจสอบวันหมดอายุของถุงยางอนามัย เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากก่อนการใช้งาน เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไป วัสดุที่ใช้ทำถุงยางอนามัยจะเสื่อมสภาพ ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันลดลง และมีโอกาสที่ถุงยางจะฉีกขาดมากขึ้น ถุงยางอนามัยที่หมดอายุ ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อย่างเพียงพอ ทำให้การใช้ถุงยางอนามัยไม่ปลอดภัย และไม่น่าเชื่อถือเสมอไป ดังนั้น คุณควรตรวจสอบวันหมดอายุที่พิมพ์บนบรรจุภัณฑ์ถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนใช้ เพื่อให้แน่ใจว่าถุงยางอนามัยนั้นยังอยู่ในระยะเวลาที่ใช้ได้

วิธีสวมใส่ถุงยางอนามัยอย่างปลอดภัย

วิธีเปิดบรรจุภัณฑ์ถุงยางอนามัยอย่างปลอดภัย

การเปิดบรรจุภัณฑ์ถุงยางอนามัยอย่างระมัดระวังเป็นการรักษาความสมบูรณ์ของถุงยางอนามัยและประสิทธิภาพ โดยทำตามขั้นตอนเหล่านี้ เพื่อเปิดห่อถุงยางได้อย่างเหมาะสม:

 • ฉีกบรรจุภัณฑ์เบาๆ โดยใช้มือของคุณ หลีกเลี่ยงการใช้ของมีคม เช่น กรรไกร ฟัน หรือเล็บที่อาจฉีกโดนถุงยางอนามัยด้านใน
 • เมื่อเปิดบรรจุภัณฑ์แล้ว ให้นำถุงยางอนามัยออกอย่างระมัดระวัง ระวังไม่ให้โดนเล็บ
 • คลี่ถุงยางออกแล้วตรวจสอบให้แน่ใจก่อนใช้งานกว่าไม่ฉีกขาดหรือมีรอยอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว หากถุงยางอนามัยหมดอายุหรือฉีกขาด ให้ทิ้งและนำถุงยางอนามัยชิ้นใหม่ออกมาใช้แทน

การใส่ถุงยางอนามัย

ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนในการใส่ถุงยางอนามัยอย่างละเอียด:

 • บีบส่วนปลายของถุงยางอนามัยเล็กน้อย เพื่อไล่อากาศออก การทำเช่นนี้ จะช่วยป้องกันไม่ให้ถุงยางอนามัยฉีกขาดเมื่ออวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่
 • สวมถุงยางอนามัยขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่ โดยหันด้านที่มีกระเปาะออกด้านนอก กระเปาะส่วนหัวจะเก็บน้ำอสุจิไว้
 • รูดถุงยางอนามัยลงจนสุดโคน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าถุงยางอนามัยสวมใส่อย่างถูกต้อง หากถุงยางอนามัยหลุดหรือฉีกขาด ให้ถอดออกและใส่ถุงยางอนามัยใหม่
 • เมื่อเสร็จกิจแล้ว ให้ถอดถุงยางอนามัยออกก่อนอวัยวะเพศอ่อนตัวลง ผูกปลายถุงยางอนามัยให้แน่นเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำอสุจิไหลออก

การใช้เทคนิคการใส่ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การรูดถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง การเว้นช่องว่างที่ปลายถุงยางอนามัย และการลดฟองอากาศให้ได้มากที่สุด จะช่วยให้คุณและคู่ของคุณมีประสบการณ์ทางเพศที่ปลอดภัยและสบาย

การทิ้งถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธี

เป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและการติดเชื้อ ถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วควรทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิดเพื่อป้องกันไม่ให้สัมผัสกับผู้อื่น ถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วไม่ควรทิ้งลงชักโครกหรือท่อระบายน้ำ เพราะอาจอุดตันท่อได้

ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนในการทิ้งถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธี:

 • ถอดถุงยางอนามัยออกก่อนอวัยวะเพศอ่อนตัวลง
 • ผูกปลายถุงยางอนามัยให้แน่นเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำอสุจิไหลออก
 • ห่อถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วด้วยกระดาษทิชชู่หรือกระดาษชำระ
 • ทิ้งถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วลงในถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิด

หากไม่มีถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิด ให้ห่อถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วด้วยกระดาษทิชชู่หรือกระดาษชำระหลายชั้นแล้วใส่ไว้ในถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่นแล้วทิ้งลงในถังขยะทั่วไป ถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วไม่ใช่ขยะติดเชื้อ แต่ควรทิ้งอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและการติดเชื้อ

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติม

กามโรค มีอะไรบ้าง อาการเป็นแบบไหน

สวมถุงยางอนามัย 2 ชั้น ดีหรือไม่?

สรุปแล้ว การเข้าใจวิธีใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องเป็นส่วนสำคัญของพฤติกรรมทางเพศที่รับผิดชอบและเป็นองค์ประกอบสำคัญในการรักษาสุขภาพทางเพศ ถุงยางอนามัยทำหน้าที่สองประการ—เป็นเกราะป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STIs) โดยการปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้องในการเลือก ซื้อ และใช้ถุงยางอนามัยอย่างสม่ำเสมอ บุคคลสามารถลดความเสี่ยงได้อย่างมากและเพลิดเพลินกับความสนิทสนมที่ปลอดภัยและไม่ต้องกังวล ถุงยางอนามัยเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องเป็นส่วนสำคัญของพฤติกรรมทางเพศที่รับผิดชอบและเป็นการแสดงความเคารพต่อคู่ของคุณ

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า