เพศทางเลือกในเอเชีย สถานการณ์ความเคลื่อนไหว

เพศทางเลือกในเอเชีย สถานการณ์ความเคลื่อนไหว

ปัจจุบันนี้ แม้สิทธิมนุษยชนและความก้าวหน้าของความหลากหลายทางเพศจะค่อย ๆ ได้รับการทำความเข้าใจและตระหนักรู้แล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในหลายพื้นที่ยังคงมีอคติโดยเฉพาะ เพศทางเลือกในเอเชีย ที่จะมีการแสดงออกที่สื่อถึงการเลือกปฏิบัติเกี่ยวกับเพศทางเลือกอยู่บ่อยครั้ง และนี้คือสถานการณ์ปัจจุบันรอบเอเชียเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

โตเกียว 4 ก.พ. (รอยเตอร์) – นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ เมื่อวันเสาร์ (20) ไล่ออกผู้ช่วยคนหนึ่งที่กล่าวขึ้นมาว่าเขาไม่ต้องการอยู่ร่วมกับคู่รักเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล หรือคนข้ามเพศ และเตือนว่าผู้คนจะย้ายหนีออกจากประเทศญี่ปุ่นหากการแต่งงานของเพศเดียวกันนั้นเกิดได้รับการอนุญาตโดยชอบธรรมจากกฎหมาย

คู่รัก เพศทางเลือกในเอเชีย

ในคำกล่าวที่รายงานโดยสื่อท้องถิ่น Masayoshi Arai เจ้าหน้าที่เศรษฐกิจและการค้าซึ่งเข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ของ Kishida ในตำแหน่งเลขานุการเมื่อเดือนตุลาคม กล่าวเสริมว่า เขาไม่ต้องการแม้แต่จะมองเห็นคู่รักเพศเดียวกันด้วยซ้ำ
“ความคิดเห็นของเขาอุกอาจและไม่เข้ากับนโยบายของรัฐบาลอย่างสิ้นเชิง” คิชิดะกล่าวในคำพูดที่ออกอากาศโดยสถานีโทรทัศน์สาธารณะเอ็นเอชเค

คู่รัก เพศทางเลือกในเอเชีย

ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวกับนักข่าวในวันต่อมาว่า เขาได้ไล่ Arai ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ขอโทษสำหรับความคิดเห็นที่ “ทำให้เข้าใจผิด” เมื่อวันศุกร์ออกไปแล้วโดยความคิดเห็นของ Arai มีขึ้นหลังจากที่ Kishida ได้กล่าวในรัฐสภาว่าการแต่งงานของเพศเดียวกันหรือสมรสเท่าเทียมจำเป็นต้องได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบเนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อโครงสร้างครอบครัว

การสนับสนุน เพศทางเลือกในเอเชีย

เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความลำบากใจให้กับคิชิดะในขณะที่เขาเตรียมต้อนรับผู้นำคนอื่นๆ จากกลุ่มเจ็ดประเทศในเดือนพฤษภาคม ซึ่งแตกต่างจากญี่ปุ่นซึ่งปกครองโดยพรรคเสรีนิยมประชาธิปไตย (LDP) ที่อนุรักษ์นิยมมาเกือบ 7 ทศวรรษ ส่วนประเทศอื่น ๆ ที่เหลือใน G7 อนุญาตให้มีการแต่งงานหรือการอยู่กินร่วมกันสำหรับคู่รักเพศเดียวกัน
นอกจากนั้น จากผลสำรวจความคิดเห็นเมื่อเร็วๆ นี้ การสนับสนุนจากสาธารณะของคิชิดะลดลงเหลือประมาณ 30% ตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากการลาออกของเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่มีเรื่องอื้อฉาว

ในบรรดาผู้ที่ก้าวลงจากตำแหน่ง ได้แก่ มิโอะ ซูงิตะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกิจการภายในและการสื่อสาร ซึ่งลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนธันวาคม เนื่องจากความคิดเห็นที่เป็นที่ถกเถียงเกี่ยวกับกลุ่ม LGBT และชุมชนชาวไอนุพื้นเมืองของญี่ปุ่น

ในการสำรวจที่เผยแพร่โดย NHK ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 สองเดือนก่อนที่คิชิดะจะขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 57% ของผู้ตอบแบบสอบถาม 1,508 คนกล่าวว่าพวกเขาสนับสนุนการยอมรับกฎหมายของการอยู่ร่วมกันระหว่างเพศเดียวกัน เนื่องจากพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้แต่งงาน คู่รักเพศเดียวกันจึงไม่สามารถสืบทอดทรัพย์สินของกันและกันได้ และถูกปฏิเสธสิทธิความเป็นพ่อแม่ที่มีต่อลูกของกันและกัน

ในเดือนพฤศจิกายน ศาลโตเกียวได้ตัดสินห้ามการแต่งงานของเพศเดียวกัน หรือ เพศทางเลือกในเอเชีย แต่ยังกล่าวว่าการขาดการคุ้มครองทางกฎหมายสำหรับครอบครัวเพศเดียวกันที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนของพวกเขา

ศาลเกาหลีใต้ยอมรับสิทธิของคู่รักเพศเดียวกันเป็นครั้งแรกในประเทศ

ในการพิจารณาคดีที่สำคัญ ศาลสูงกรุงโซลพบว่าบริษัทประกันสุขภาพของรัฐบาลเป็นหนี้ความคุ้มครองคู่สมรสของลูกค้า หลังจากที่บริษัทถอนความคุ้มครองเมื่อพบว่าทั้งคู่เป็นเกย์ โดยทั้งคู่จัดพิธีแต่งงานในปี 2019 แต่การแต่งงานของเพศเดียวกันไม่ได้รับการยอมรับในเกาหลีใต้

นักเคลื่อนไหวกล่าวว่าคำตัดสินนี้เป็นก้าวกระโดดสำหรับสิทธิ LGBT ในประเทศ อย่างไรก็ตามคดีจะสู้กันในชั้นศาลฎีกา โซ ซอง-วุก โจทก์กล่าวว่าเขายินดีกับคำตัดสินและ “การยอมรับในสิทธิที่ชัดเจนมากที่ยังไม่ได้รับ”

ในปี 2021 เขาฟ้อง National Health Insurance Service (NHIS) หลังจากถูกปฏิเสธไม่ให้ครอบคลุมแผนของ Kim Yongmin ซึ่งเป็นคู่สมรสของเขา โดยทั้งคู่เคยได้รับความคุ้มครองจากกรมธรรมพ์ในตอนแรก แต่หลังจากนั้นก็ถูกเพิกถอนเนื่องจาก NHIS กล่าวว่าพวกเขาทำผิดพลาดในการให้ความคุ้มครองแก่คู่รักเพศเดียวกัน เพื่อเฉลิมฉลองคำตัดสิน นาย So กล่าวชื่นชมศาลที่เห็นว่า “หลักความเสมอภาคเป็นประเด็นสำคัญ”

“ผมคิดว่ามันมีความหมายอย่างมากสำหรับชาว LGBTQ ที่เคยอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกเลือกปฏิบัติ ผู้ที่สนับสนุนพวกเขา และทุกคนที่ถูกเลือกปฏิบัติ” เขากล่าวกับบีบีซี

ความครอบคลุมของคู่สมรสเพศเดียวกัน

ศาลสูงกรุงโซลพลิกคำตัดสินของศาลอุทรณ์ พบว่าความครอบคลุมของคู่สมรสภายใต้ NHIS ไม่ได้ขยายไปถึงครอบครัวตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น นอกจากนี้ยังพบว่าการปฏิเสธผลประโยชน์ของคู่รักเพศเดียวกันถือเป็นการเลือกปฏิบัติ “ทุกคนสามารถเป็นชนกลุ่มน้อยได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การอยู่ในส่วนน้อยนั้นต้องแตกต่างจากคนส่วนใหญ่และไม่ได้แปลว่าสามารถทำผิดกับพวกเขาได้” คำพิพากษาของศาลอ่าน

“ในสังคมที่ปกครองโดยเสียงข้างมาก การตระหนักถึงสิทธิของชนกลุ่มน้อยและความพยายามในการปกป้องพวกเขาเป็นสิ่งจำเป็น” รายงานของ Human Rights Watch เมื่อปีที่แล้วพบว่าการเลือกปฏิบัติต่อ LGBT ในสังคมเกาหลีใต้ยังคง “แพร่หลาย” โดยเฉพาะกับคู่รักเพศเดียวกัน – ที่ไม่มีสถานะทางกฎหมายในการแต่งงาน – มักถูกกีดกันจากสวัสดิการของรัฐบาลสำหรับคู่บ่าวสาว

หลังจากคำตัดสินของศาลเมื่อวันอังคาร แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลออกแถลงการณ์ว่า “ยังมีหนทางอีกยาวไกลในการยุติการเลือกปฏิบัติต่อชุมชน LGBTI แต่คำตัดสินนี้มีความหวังว่าจะสามารถเอาชนะอคติได้”

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

นฤมิตวิวาห์ พื้นที่ความหลากหลายทางเพศ

อินเดีย กับความหลากหลายทางเพศ

โดยปัจจุบัน เกาหลีใต้ยังไม่มีสมรสเท่าเทียมเป็นของตนเอง และยังคงมีการคุกคามสิทธิของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศอยู่บ่อยครั้ง แต่นักเคลื่อนไหวที่เกาหลีใต้กล่าวว่า “เวลาจะช่วยเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง” และนั้นเองคือการต่อสู้ของกลุ่มมนุษยชนที่โซล

ข้อมูลจากอ้างอิง: BBC NEWS, NBC NEWS

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า