เชียงใหม่ รับ PrEP ที่ไหน

เชียงใหม่ รับ PrEP ที่ไหน

ในปัจจุบันที่เชียงใหม่กลายเป็นจุดหมายที่น่าสนใจสำหรับการประชุมทางธุรกิจและการท่องเที่ยว การรับรู้และการรักษาสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักท่องเที่ยวและชาวพื้นเมืองต้องให้ความสนใจ เพราะฉะนั้นการเข้าใจเกี่ยวกับบริการ PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) ซึ่งเป็นยาที่ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV ได้ถึง 90% เมื่อใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ จึงมีความสำคัญในการเสริมสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยในการเดินทางและการใช้ชีวิตในเชียงใหม่

ปัจจุบันมีหน่วยงานและโรงพยาบาลหลายแห่งในเชียงใหม่ที่ให้บริการ PrEP เช่น โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่, โรงพยาบาลนครพิงค์, คลินิกกามโรคที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รวมถึงองค์กรพัฒนาเอกชนบางแห่งที่ทำงานด้านสิทธิและสุขภาพทางเพศ การเข้ารับบริการสามารถติดต่อหน่วยงานเหล่านี้โดยตรง เพื่อปรึกษาแพทย์ถึงวิธีใช้ยาอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

PrEP คืออะไร?

เพร็พ หรือ PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) คือการใช้ยาต้านไวรัสก่อนมีการสัมผัสเชื้อเอชไอวี เพื่อป้องกันการติดเชื้อในผู้ที่มีความเสี่ยงสูง โดยเป็นการใช้ยาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ไม่ใช่เพื่อรักษาโรค

ยาต้านไวรัสก่อนมีการสัมผัสเชื้อเอชไอวี PrEP

การใช้เพร็พอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์ สามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวีได้ถึงประมาณ 90% ทำให้เพร็พถือเป็นมาตรการที่สำคัญในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวีในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ บุคคลที่มีพฤติกรรมทางเพศเสี่ยงสูง เช่น มีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนหลายคน มีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่รู้ประวัติ หรือเป็นพนักงานบริการทางเพศ รวมถึงบุคคลที่มีคู่สมรสหรือคู่นอนที่ติดเชื้อเอชไอวี

PrEP ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อเอชไอวีได้อย่างไร?

PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) หรือ ยาป้องกันก่อนการสัมผัสเชื้อ HIV เป็นยาที่ใช้เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ HIV PrEP ทำงานโดยการขัดขวางการจำลองของไวรัส HIV ในร่างกาย เมื่อรับประทาน PrEP อย่างสม่ำเสมอ ยาจะไปจับกับเซลล์ภูมิคุ้มกันบางชนิดในเลือดและเนื้อเยื่อทางเพศ ซึ่งเป็นเซลล์ที่ไวรัส HIV มักใช้ในการติดเชื้อร่างกาย

หากมีการสัมผัสกับเชื้อ HIV ในขณะที่ใช้ PrEP ยาจะช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์และจำลองตัวเองได้ อย่างไรก็ตาม PrEP ไม่ใช่ยาเสพติด PrEP จะช่วยป้องกันการติดเชื้อ HIV ได้ก็ต่อเมื่อรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น PrEP มีประสิทธิภาพมากในการป้องกันการติดเชื้อ HIV จากการศึกษาพบว่า PrEP ที่รับประทานทุกวันสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ HIV ได้มากกว่า 90% แต่ PrEP ไม่ได้ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ดังนั้น การใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับ PrEP เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันทั้ง HIV และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ

นี่คือข้อควรระวังบางประการเกี่ยวกับ PrEP:

PrEP ไม่ใช่ยาสำหรับรักษา HIV หากคุณคิดว่าคุณอาจสัมผัสกับ HIV คุณควรไปรับการตรวจ HIV ทันทีPrEP อาจมีผลข้างเคียงบางประการ ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดคือคลื่นไส้ ปวดท้อง และปวดศีรษะ ผลข้างเคียงเหล่านี้มักจะไม่รุนแรงและหายไปเองภายในเวลาไม่กี่วันPrEP จำเป็นต้องได้รับจากแพทย์ แพทย์จะสามารถพูดคุยกับคุณเกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของ PrEP และตรวจสอบว่า PrEP เหมาะสมกับคุณหรือไม่

ใครควรทาน PrEP บ้าง?

PrEP (ยาป้องกันก่อนการสัมผัสเชื้อ) คือยาป้องกันสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ HIV มาดูกันดีกว่าว่าใครบ้างที่ควรพิจารณาใช้ PrEP:

 • ผู้ที่มีคู่นอนหลายคน หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อย
  • หากคุณมีคู่นอนหลายคน หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อย และไม่ทราบสถานะ HIV ของพวกเขา PrEP สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อ HIV ได้อีกชั้น
 • ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง
  • ซึ่งรวมถึงผู้ที่มีพฤติกรรมที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV เช่น การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน การใช้ยาเสพติดแบบฉีด หรือการใช้เข็มร่วมกัน PrEP สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ HIV ในสถานการณ์เหล่านี้
 • คู่รักผลเลือดต่าง
  • ในบางกรณี คู่รักคนหนึ่งอาจเป็น HIV บวก ขณะที่อีกคนเป็น HIV ลบ ในความสัมพันธ์ที่ต่างสถานะเช่นนี้ ฝ่ายที่เป็น HIV ลบ สามารถใช้ PrEP เพื่อป้องกันการติดต่อเชื้อ HIV ได้
 • ผู้ที่มีประวัติทานยา PEP เป็นประจำ
  • หากคุณมีประวัติในการทานยาเป๊ป (PEP) ยาต้านฉุกเฉินที่ทานภายใน 72 ชั่วโมงเป็นประจำ และไม่อาจปรับลดพฤติกรรมความเสี่ยงลงได้ การทาน PrEP ต่อเนื่อง สามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ HIV ได้อย่างมาก

การพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับสถานการณ์เฉพาะของคุณเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อพิจารณาว่า PrEP เหมาะสมกับคุณหรือไม่ แพทย์สามารถประเมินปัจจัยเสี่ยงของคุณ พูดคุยเกี่ยวกับข้อกังวลหรือคำถามใดๆ ที่คุณอาจมี และให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีใช้ PrEP อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ การนัดหมายติดตามผลกับแพทย์เป็นประจำมีความสำคัญ เพื่อติดตามสุขภาพของคุณ ตรวจสอบว่า PrEP ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และแก้ไขผลข้างเคียงหรือข้อกังวลใดๆ ที่อาจเกิดขึ้น

สามารถรับยา เพร็พ PrEP ได้ที่ไหนในเชียงใหม่

สามารถรับยา เพร็พ PrEP ได้ที่ไหนในเชียงใหม่

สามารถรับยา เพร็พ (PrEP) ได้ที่หน่วยงานและสถานพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ดังนี้

 1. โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดยสามารถไปรับบริการได้ที่คลินิกสุขภาพเอดส์และกามโรค
 2. โรงพยาบาลนครพิงค์ สามารถรับบริการที่คลินิกพิเศษสุขภาพเอดส์และกามโรค
 3. สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ โดยมีคลินิกกามโรคให้บริการเพร็พ
 4. องค์กรพัฒนาเอกชนบางแห่งที่ทำงานด้านสุขภาพทางเพศ เช่น สำนักงานสนับสนุนงานเอดส์จังหวัดเชียงใหม่ (พื้นที่เขตเมือง) และมูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (พื้นที่ชนบท)
 5. องค์กรไม่แสดงหากำไร โดยสามารถทำการจองผ่าน https://www.love2test.org/clinics
 6. คลินิกเอกชน ฮักษากลางเวียง https://cmmedicalclinic.com/

ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดการรับบริการเพร็พ เช่น การนัดหมาย ค่าใช้จ่าย แพทย์ผู้ให้คำปรึกษา เป็นต้น ได้จากหน่วยงานดังกล่าวโดยตรง เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่แม่นยำและทันสมัยที่สุด การเข้าถึงบริการเพร็พอย่างถูกต้องและปลอดภัย จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งมีความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของนักท่องเที่ยวและชาวเชียงใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง

ยาเพร็พ ราคาเท่าไหร่

ราคายาเพร็พ หรือ PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) ในประเทศไทยนั้น ขึ้นอยู่กับแหล่งที่รับบริการ ดังนี้

 1. สถานพยาบาลรัฐ เช่น โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่, โรงพยาบาลนครพิงค์ สามารถรับยาได้ฟรี หรือมีค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย สำหรับผู้มีสิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้า
 2. คลินิกเอกชน ราคายาเพร็พโดยประมาณอยู่ที่ 500-800 บาทต่อเดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและสถานพยาบาล
 3. องค์กรพัฒนาเอกชนบางแห่ง เช่น สำนักงานสนับสนุนงานเอดส์จังหวัดเชียงใหม่ อาจให้บริการยาเพร็พในราคาถูกหรือแจกฟรีสำหรับกลุ่มเป้าหมายและผู้ด้อยโอกาส
 4. นอกจากนี้ยังมีโครงการ “ปัญญาเพื่อประชาชน” ของมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ที่ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข จัดหาเพร็พให้กับกลุ่มเสี่ยงในราคาถูกเพียง 1 บาท

โดยทั่วไปแล้ว หากมีประกันสุขภาพถ้วนหน้า สามารถเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลรัฐได้ในราคาถูกหรือฟรี แต่หากต้องการความสะดวกและรวดเร็ว อาจต้องรับบริการที่สถานพยาบาลเอกชนซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า ดังนั้น ควรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากสถานพยาบาลหรือหน่วยงานที่สนใจก่อนรับบริการ เพื่อวางแผนค่าใช้จ่ายให้เหมาะสมกับตนเอง

วิธีทาน PrEP แบบ Daily Dosing

วิธีการทานเพร็พ

วิธีการทานยาเพร็พ (PrEP) 2 วิธีหลัก คือ

วิธีทาน PrEP แบบ On Demand

วิธีทานเพร็พประเภท On Demand หรือ Event-Driven เป็นการทานยา เมื่อจะมีกิจกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี โดยมีขั้นตอนดังนี้

 • ทานยาก่อนกิจกรรมประมาณ 2-24 ชั่วโมง
 • ทานยาซ้ำภายใน 24 ชั่วโมงหลังกิจกรรม
 • ทานยาซ้ำอีกครั้งหลังจากนั้นประมาณ 24 ชั่วโมง
 • หากมีกิจกรรมเสี่ยงอีกให้เริ่มนับ 1-2 เม็ด ก่อนกิจกรรมใหม่อีกครั้ง

วิธีทาน PrEP แบบ Daily Dosing

วิธี Daily Dosing เป็นการทานยาเพร็พทุกวันอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะมีกิจกรรมเสี่ยงหรือไม่ก็ตาม เพื่อให้ระดับยาในร่างกายอยู่ในระดับที่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ การเลือกวิธีทานแบบใดขึ้นอยู่กับพฤติกรรมเสี่ยง ความสม่ำเสมอในการทานยา และคำแนะนำจากแพทย์เป็นหลัก โดยปกติแนะนำวิธี Daily มากกว่า เนื่องจากสะดวกและมีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงกว่า ขั้นตอนการทาน PrEP แบบ Daily Dosing คือ

 • พบแพทย์เพื่อรับยา: ปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลเพื่อรับยา PrEP ตามใบสั่งยา
 • ทานยาประจำวัน: ทานยา PrEP วันละ 1 เม็ด ทุกวัน เวลาเดิม
 • ทานกับอาหารหรือไม่ก็ได้: ยา PrEP ทานได้ทั้งก่อนอาหาร ขณะทานอาหาร หรือหลังอาหาร
 • นัดหมายติดตามผล: นัดหมายแพทย์หรือพยาบาลเพื่อตรวจติดตามผลข้างเคียงทุก 3 เดือน
 • ใช้ร่วมกับวิธีป้องกันอื่น: เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ควรใช้ยา PrEP ควบคู่กับการใส่ถุงยางอนามัย
 • ติดตามข้อมูลล่าสุด: สอบถามแพทย์หรือพยาบาลเกี่ยวกับคำแนะนำการใช้ยา PrEP ที่อัพเดท
 • เตรียมยาให้เพียงพอ: เตรียมยาให้เพียงพอ ไม่ให้ขาดยา
 • แจ้งผลข้างเคียง: แจ้งแพทย์หรือพยาบาล กรณีมีอาการผิดปกติหลังทานยา

สำหรับผลข้างเคียงของยาเพร็พนั้น อาจมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร หรือผื่นคันบางเล็กน้อยในช่วงแรก แต่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นหลังร่างกายปรับตัว จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อเฝ้าระวังและรักษาอาการดังกล่าวด้วย

ใช้ PrEP ควบคู่กับการใส่ถุงยางอนามัย

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สรุปแล้ว ความสำคัญของ PrEP (ยาป้องกันก่อนการสัมผัสเชื้อ HIV) ในการป้องกัน HIV นั้นไม่อาจมองข้ามได้ ด้วยประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ HIV ได้มากถึง 90% เมื่อใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ PrEP จึงมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความมั่นใจและความปลอดภัยในการเดินทางและชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวอย่างเชียงใหม่ ซึ่งดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น ทั้งเพื่อธุรกิจและพักผ่อนหย่อนใจ

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับ PrEP รวมถึงข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับความปลอดภัยและประสิทธิภาพ เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยการรับรู้และความเข้าใจ ส่งเสริมการป้องกัน HIV อย่างจริงจัง และส่งผลดีต่อสุขภาพประชาชนโดยรวม ด้วยการยอมรับ PrEP และศักยภาพของมัน แต่ละคนสามารถก้าวสำคัญในการปกป้องตัวเองและชุมชนจากการแพร่ระบาดของ HIV ได้

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า