ลืมกินยาต้าน ทำอย่างไรดี?

ลืมกินยาต้าน ทำอย่างไรดี

ลืมกินยาต้าน ใครๆ ก็คงเคยลืมได้บ้าง เพราะแน่นอนว่ายาพวกนี้ไม่ใช่ยาที่คนทั่วไปจะรู้จักกัน นอกจากคุณมีความเสี่ยงที่ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี หรือคุณกำลังรักษาไวรัสเอชไอวีอยู่ และเมื่อคุณไม่ได้กินยาต้านฯ ตามระยะเวลาที่กำหนดโดยปกติ คุณอาจมีความกังวลใจในเรื่องของประสิทธิภาพการรักษาได้ แต่ไม่ต้องเป็นห่วง หรือเครียดไปมากนัก เพราะยังมีวิธีการจัดการกับสถานการณ์ที่คุณเผลอลืมกินยาต้าน นี้ได้อยู่ครับ

ลืมกินยาต้าน ทำอย่างไรได้บ้าง?

หากคุณยังลืมกินยาเพร็พ (PrEP) ยาเป๊ป (PEP) หรือยาต้านไวรัสเอชไอวี (ART) มีขั้นตอนดังต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้คุณยังคงรักษาตารางเวลาการกินยาของคุณให้กลับเข้ามาเป็นปกติ

กินยาที่ลืมทันที ที่นึกขึ้นได้

การกินยาทันทีที่คุณจำได้ในระยะเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง ถือว่ายังทันเวลาที่ร่างกายควรได้รับยาโดสนั้น แต่หากคุณลืม ลืมกินยาหลังจากนั้น หรือใกล้กับเวลาที่จะกินยามื้อถัดไป อย่ากินยาที่ลืม ควรรอจนกว่า จะถึงเวลาตามกำหนดของยาครั้งต่อไป

อย่าเพิ่มจำนวนโดสเด็ดขาด

การเพิ่มขนาดยาไม่ได้ช่วยทดแทนปริมาณยา ในกรณีที่คุณลืมกินยาแต่อย่างใด ซ้ำร้ายยังทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาที่รุนแรง หรือมีผลข้างเคียงต่อการเพิ่มจำนวนโดสเอง หากลืมแล้วและเกินระยะเวลาก็ควรรอทานในจำนวนปกติของมื้อถัดไปจะปลอดภัยกว่า

ลืมกินยาต้าน ก็ต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อน

หากคุณลืมกินยาต้าน สิ่งสำคัญ คือ ต้องคำนึงถึงการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยไว้ก่อน ด้วยการสวมถุงยางอนามัยจนกว่าคุณจะกินยาได้ในตารางเวลาปกติที่แพทย์แนะนำ เช่น ยาเพร็พ ควรกินติดต่อกัน 7 วันขึ้นไป ถึงจะสามารถแน่ใจได้ว่าคุณจะได้รับการป้องกันจากเชื้อเอชไอวี

ใช้นาฬิกาปลุก หรือแอปพลิเคชันเตือนความจำ ไม่ให้ ลืมกินยาต้าน

การให้ความสำคัญและรักษาตารางเวลาในการกินยาให้สม่ำเสมอ เป็นประจำ จะช่วยให้ฤทธิ์ยาช่วยป้องกันเชื้อเอชไอวีได้สูงสุด หากคุณลืมกินยาต้าน ให้ลองตั้งนาฬิกาปลุก หรือใช้แอปพลิเคชันเตือนความจำ เพื่อช่วยให้คุณทำตามกำหนดเวลาได้ในทุกครั้งที่กินยา

วางยาไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม

การวางยาไว้ในตำแหน่งที่คุณเห็นเป็นประจำ เพื่อที่จะได้สังเกตเห็นทุกวันและไม่ลืมกินยา เช่น วางไว้ที่โต๊ะเครื่องแป้ง วางไว้บนหัวเตียง หรือโต๊ะทำงานส่วนตัว ทั้งนี้ ยาต้านไวรัสเอชไอวี ก็ไม่ควรวางทิ้งไว้อย่างโจ่งแจ้งมากนัก เพื่อป้องกันผู้อื่นรับรู้ หรือป้องกันเด็กน้อยมาหยิบทานโดยไม่ทันระวัง

ประโยชน์ในการกินยาตรงต่อเวลา

ประโยชน์ในการกินยาตรงต่อเวลา

การกินยาต้านตรงต่อเวลา และถูกต้องตามปริมาณที่แพทย์สั่ง เป็นสิ่งที่ช่วยให้การรักษาเอชไอวีเป็นไปอย่างราบรื่น และลดความเสี่ยงของผลข้างเคียง หรือภาวะแทรกซ้อนของโรคลงได้มาก ทั้งนี้ตัวยาที่ได้รับจากแพทย์ มีความหลากหลาย ตามรูปแบบ ยี่ห้อ และสูตรยา การเรียนรู้วิธีการกินยาให้ถูกต้อง สุขภาพของคุณก็จะแข็งแรงและปลอดภัย โดยวิธีการกินยาให้ถูกวิธี มีดังต่อไปนี้

 • กินยาให้ถูกปริมาณ
  • ยาต้านไวรัสเอชไอวีที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่เอื้ออำนวยให้กับผู้กินยามากขึ้น โดยจะมาให้รูปแบบยาเม็ดเดียว กินง่าย วันละครั้ง จึงทำให้ไม่มีความยุ่งยากสำหรับผู้กินยาว่าควรกินกี่เม็ด ปริมาณเท่าไหร่ตอนไหนบ้าง ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ถึงปริมาณที่สมควรกินก่อนทุกครั้ง
 • กินยาให้ตรงต่อเวลา
  • กินยาให้ถูกต้องตามเวลาที่กำหนด ไม่ขาดยา ไม่กินยาช้าเกินไป ซึ่งในยาบางชนิด คุณอาจเลือกปรึกษาแพทย์ว่าควรทานก่อนอาหาร หรือหลังอาหารที่จะช่วยลดโอกาสการระคายเคืองกระเพาะอาหารหรือลดโอกาสเกิดผลข้างเคียง
 • กินยาให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย
  • กินยาให้ถูกคน เช่น ยาเพร็พกับยาเป๊ป จะกินได้ก็ต่อเมื่อคนนั้นยังไม่มีเชื้อเอชไอวีอยู่เท่านั้น หรือในกรณีอายุหรือเพศ แพทย์ก็ควรพิจารณาและวินิจฉัยที่จะจ่ายยาให้ตรงกลุ่มด้วย
 • กินยาให้ถูกวัตถุประสงค์
  • กินยาให้รู้ว่าต้องการรักษาอะไร หรือให้รู้ว่ามีสรรพคุณด้านใด ในกรณีที่เป็นยาเพร็พ ใช้กินก่อนมีความเสี่ยงเพื่อป้องกันเอชไอวี ยาเป๊ป ใช้กินหลังมีความเสี่ยง หรือยาต้านไวรัสเอชไอวี ก็ต้องกินเพื่อรักษาเอชไอวี ที่ได้ติดเชื้อมาเรียบร้อยแล้ว

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการกินยาต้านฯ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการกินยาต้านฯ
 • หากมีการแบ่งยา ใส่ตลับยา เพื่อให้สะดวกต่อการกินยาข้างนอก หรือกรณีที่เดินทางไปต่างจังหวัด หรือกรณีที่อยากแยกยาออกจากกระปุกเพื่อไม่ให้คนอื่นล่วงรู้ว่าคุณกินยาอะไรอยู่ แนะนำให้แบ่งในปริมาณที่พอดี ไม่ควรแบ่งออกมาล่วงหน้านานหลายวัน เพราะมีโอกาสที่ยาต้านฯ จะเสื่อมสภาพ และทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาลดลง
 • ห้ามแบ่งยาต้านฯ ของตัวเองให้กับคนอื่นกินโดยเด็ดขาด เพราะเราไม่รู้ว่าเขามีสถานะเอชไอวีเป็นอย่างไร หากให้กินยาสุ่มสี่สุ่มห้า ในอนาคตเขาเหล่านั้นมีสิทธิ์ดื้อยา และไม่สามารถหายาตัวไหนมารักษาร่างกายให้หายดีได้
 • หากพบว่า กินยาไปแล้วมีผลข้างเคียงที่ผิดปกติ นอกเหนือจากแพทย์แจ้งไว้ ควรรีบกลับไปปรึกษาแพทย์ทันที โดยไม่จำเป็นต้องรอให้หายไปเอง เพื่อที่แพทย์จะได้พิจารณาเลือกยาตัวอื่น หรือรักษาคุณได้ทันที
 • เก็บรักษายาต้านไวรัสเอชไอวีในพื้นที่ที่เหมาะสม ไม่ควรเก็บไว้ในรถยนต์ หรือห้องที่มีแสงแดดส่องตลอดทั้งวัน เพราะอุณหภูมิที่ร้อนจัดจะทำให้ยาเสื่อมสภาพ และควรเก็บไว้ให้พ้นมือเด็ก
 • ตรวจเช็ควันหมดอายุเป็นประจำ เพื่อไม่ให้กินยาที่เสื่อมสภาพเข้าไปในร่างกาย หากพบว่ามีสีหรือกลิ่นที่เปลี่ยนไปไม่ควรกินยานั้น และไปพบแพทย์เพื่อขอสั่งจ่ายยาใหม่ทันที
 • ไม่กินยาต้านกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นม น้ำอัดลม เนื่องจากอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพของยาลดลงและอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

ผลข้างเคียงยาต้านไวรัส

ยาต้านไวรัสเอชไอวีสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ผลข้างเคียงที่พบบ่อย ได้แก่

 • อาการท้องเสีย
 • คลื่นไส้
 • อาเจียน
 • ปวดศีรษะ
 • อ่อนเพลีย

ผลข้างเคียงเหล่านี้มักไม่รุนแรง และหายไปเองได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยควรแจ้งแพทย์หากมีอาการผลข้างเคียงที่รุนแรง หรือรบกวนชีวิตประจำวัน

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติม

มันเป็นเรื่องปกติที่คนเราจะพลั้งพลาดและลืมกินยาไปได้บ้างในบางเวลา โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหนักจนลืม การหลงลืมยาไว้ที่อื่นทำให้ไม่สามารถหยิบมากินได้ในช่วงเวลาที่กำหนด หรือติดธุระจนไม่มีเวลากลับไปพบแพทย์เพื่อรับยาตามกำหนัดได้ จึงจำเป็นต้องขาดยา สิ่งสำคัญคือ ต้องทราบว่าการที่ลืมกินยาต้าน เพียงครั้งเดียวไม่ได้หมายความว่า คุณจะติดเชื้อเอชไอวีเลย อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติตามตารางการใช้ยาอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญในการคงระดับของตัวยาในกระแสเลือก หากคุณมีข้อสงสัย หรือคำถามใดๆ เกี่ยวกับการกินยาเพร็พ (PrEP) ยาเป๊ป (PEP) หรือยาต้านไวรัสเอชไอวี (ART) โปรดปรึกษาแพทย์ หรือผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณทันทีครับ

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า