เมื่อผู้นำชาติเข้าร่วม ขบวนงานไพรด์

เมื่อผู้นำชาติเข้าร่วม ขบวนงานไพรด์

นายกรัฐมนตรี Anthony Albanese (C) ของออสเตรเลียแสดงปฏิกิริยาขณะที่เขาเข้าร่วม ขบวนงานไพรด์ ขบวนพาเหรดเกย์และเลสเบียน Mardi Gras ประจำปีครั้งที่ 45 บนถนน Oxford ในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

Anthony Albanese กลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของออสเตรเลียที่ได้เข้าร่วมในขบวนพาเหรดเกย์และเลสเบียน Mardi Gras ที่ซิดนีย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยคาดการณ์ว่ามีฝูงชนจำนวนมหาศาลอัดแน่นเต็มถนนอ็อกซ์ฟอร์ดของเมือง เนื่องจากมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 12,000 คนและขบวนแห่กว่า 200 ขบวนผ่านไปมา และนี่ยังถือว่านับเป็นครั้งแรกที่ขบวนพาเหรดถูกจัดขึ้นในรูปแบบดั้งเดิมตั้งแต่ปี 2019 เนื่องจากข้อจำกัดของโควิด

“นี่คือการเฉลิมฉลองของออสเตรเลียยุคใหม่” นายอัลบานีสกล่าว เขาเสริมว่าเป็นเรื่อง “น่าเสียดาย” ที่เขาเป็นผู้นำคนแรกของประเทศที่เดินขบวนพาเหรดขณะดำรงตำแหน่ง

“ผู้คนต้องการเห็นว่ารัฐบาลของพวกเขาครอบคลุมและเป็นตัวแทนของทุกคน ไม่ว่าพวกเขาจะรักใคร ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นใคร ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตาม”

เมื่อผู้นำชาติเองก็มีบทบาทต่อการสนับสนุน ขบวนงานไพรด์

นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาที่งาน Mardi Gras ในซิดนีย์ถูกจัดขึ้นเป็นขบวนพาเหรด โดยนอกเหนือจากนายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียแล้ว เพนนี หว่อง ผู้หญิงที่เป็นเกย์อย่างเปิดเผยคนแรกในรัฐสภาของออสเตรเลีย ก็เข้าร่วมในงานเฉลิมฉลองเช่นกัน

การปรากฏตัวของนายกรัฐมนตรีซึ่งเคยร่วมเดินขบวนพาเหรดในอดีตในฐานะ ส.ส. ได้รับการต้อนรับด้วยเสียงโห่ร้อง แต่นักวิจารณ์กล่าวหาว่าเขายกยอคนส่วนน้อยที่แย่งชิงวาระทางสังคมของออสเตรเลีย บาร์นาบี จอยซ์ ส.ส.ฝ่ายค้าน วิพากษ์วิจารณ์นายอัลบานีสที่เข้าร่วมงานเลี้ยงแทนที่จะจัดการกับวิกฤตอาชญากรรมในเมืองอลิซสปริงส์ เมืองห่างไกลในดินแดนทางเหนือของออสเตรเลีย

นายอัลบานีสไม่ใช่นักการเมืองเพียงคนเดียวที่เข้าร่วมงาน Mardi Gras สมาชิกของพรรคอื่นๆ รวมถึงพรรค Greens และ Liberals ก็มาร่วมแสดงการสนับสนุนด้วยเช่นกัน

ขบวนพาเหรด Mardi Gras เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2521 และเริ่มมาจากการประท้วงเนื่องในวันครบรอบการจลาจลสโตนวอลล์ซึ่งเป็นการจลาจลโดยสมาชิกของชุมชน LGBT ในนิวยอร์กเมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ขบวนพาเหรดถูกจัดขึ้นเป็นกิจกรรมประจำที่สนามคริกเก็ตซิดนีย์เนื่องจากการแพร่ระบาด โดยงานปีนี้จัดขึ้นที่ซิดนีย์พร้อมกับงาน WorldPride ซึ่งส่งเสริมสิทธิ LGBTQ+ ทั่วโลก

ผู้นำระดับโลกคนอื่น ๆ ที่เคยเข้าร่วมในขบวนพาเหรดแห่งความภาคภูมิใจในอดีต ได้แก่ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดา และจาซินดา อาร์เดิร์น อดีตประธานาธิบดีนิวซีแลนด์ โดยเราจะย้อนกลับไปเมื่อห้าปีก่อนว่า ณ ตอนนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้างกับการเป็นผู้นำหญิงคนแรกของโลกที่เลือกจะลงมาแสดงออกถึงการสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ

Jacinda Ardern กลายเป็นนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์คนแรกที่เดิน ขบวนงานไพรด์

Jacinda Ardern กลายเป็นนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์คนแรกที่เดิน ขบวนงานไพรด์

นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมเดินขบวนกับฝูงชนมากกว่า 25,000 คนในโอ๊คแลนด์และเรียกร้องให้มีการสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับชาว LGBTI ที่มีปัญหาสุขภาพจิต Jacinda Ardern กลายเป็นนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์คนแรกที่เดินในขบวนพาเหรดเกย์ภูมิใจของประเทศ

ผู้คนมากกว่า 25,000 คนดูขบวนพาเหรดในโอ๊คแลนด์ในคืนวันเสาร์ ส่งเสียงเชียร์ในขณะที่นายกรัฐมนตรีเดินไปตามถนน Ponsonby ซึ่งมีรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของเธอ Grant Robertson ซึ่งเป็นเกย์ขนาบข้าง และ Louisa Wall ส.ส.พรรคแรงงานที่เป็นเกย์

แม้ว่านายกรัฐมนตรีจะไม่ได้มีส่วนร่วมในแฟชั่นที่รื่นเริงกว่านี้ แต่เธอก็เข้าร่วมการเฉลิมฉลองด้วยการเต้นรำ ถ่ายเซลฟี่กับบรรดาผู้ที่ชื่นชม และมอบกอดให้กับสมาชิกของฝูงชน

Ardern กล่าวว่าขบวนพาเหรดเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ‘ความหลากหลายและการไม่แบ่งแยก’ Ardern กล่าวว่าชาว LGBTQI ในนิวซีแลนด์ยังคงเผชิญกับความท้าทายมากมาย รวมถึงการกลั่นแกล้ง ปัญหาสุขภาพจิต และการเลือกปฏิบัติ ซึ่งถ้าเทียบกับในปัจจุบันหลังจากบทความนี้ออกไป สถิติต่าง ๆ ของนิวซีแลนด์ล้วนดีขึ้นตามลำดับอย่างเห็นได้ชัด

“ในที่สุด นี่คือขบวนพาเหรดเกี่ยวกับความหลากหลายและการไม่แบ่งแยก และฉันภูมิใจมากกับผลงานที่ทีมงานได้ทำเพื่อให้สิ่งนั้นเป็นจริงตลอดหลายปีที่ผ่านมาและในกฎหมายของเรา” Ardern กล่าวกับ TVNZ

“แต่เราจะนิ่งนอนใจไม่ได้ ตราบใดที่ยังมีเด็กในนิวซีแลนด์ หากพวกเขาเป็น LGBTQI หากพวกเขามีปัญหาสุขภาพจิตหรือการทำร้ายตัวเองในระดับสูง นั่นเป็นการบอกเราว่าเรายังมีงานต้องทำ”

Shaughan Woodcock ผู้ผลิต ขบวนงานไพรด์ กล่าวกับ New Zealand Herald ว่าการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีในการเดินขบวนในขบวนพาเหรดนั้น “น่าตื่นเต้นมาก” และเป็นก้าวสำคัญ

“ผมคิดว่าข้อความโดยรวมคือเรากำลังนำโดยรัฐบาลหัวก้าวหน้า ซึ่งเป็นรัฐบาลที่ยืนหยัดเพื่อทุกกลุ่ม ไม่ใช่แค่บางกลุ่ม” วูดค็อกกล่าว

“นอกจากนี้ยังเป็นการส่งข้อความที่ชัดเจนว่านิวซีแลนด์กำลังเป็นผู้นำด้านสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและสิทธิมนุษยชนสำหรับชุมชนสายรุ้งของเรา และถึงเวลาแล้วที่ประเทศอื่นๆ จะต้องก้าวขึ้นมา”

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขบวนแห่กว่า 50 ขบวนเข้าร่วมใน ขบวนงานไพรด์ รวมทั้งขบวนแห่จากตำรวจนิวซีแลนด์ ครูเรนโบว์

การคาดเดาของพวกเขาเป็นจริง ห้าปีก่อนหลัง จาซินดา อดีตนายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ออกมาลงสนามความหลากหลายทางเพศ ก็เหมือนเป็นการลั่นไกปลดล็อคให้กับผู้นำหลากหลายประเทศที่ต้องมองเห็นความหลากหลายทางเพศเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ควรได้รับความสำคัญต่อไปจากทั้งภาครัฐและประชาชนด้วยกันเอง

โดยในส่วนของไทยเองนั้นก็มี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมขบวนงานไพรด์ในไทยเมื่อปี 2565 สมัยรับตำแหน่งการทำงานในปีแรก

ข้อมูลอ้างอิง: The Guardian, BBC NEWS

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า