Trans Pride ขบวนของคนข้ามเพศและสิทธิของตัวแทนกำลังน่าเป็นห่วง

Trans-Pride

ตอนนี้สิทธิของคนข้ามเพศน่ากังวลมากกว่าที่ผ่านมา คือเสียงของคนข้ามเพศผ่าน Trans Pride ล่าสุดที่กรุงลอนดอน  วันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่เหล่าคนข้ามเพศออกรวมตัวกัน “คำเรียกสรรพนามของฉันคือ…They/Them?” Laz Lightning หนึ่งในผู้ขับเคลื่อนสิทธิคนข้ามเพศกล่าว พูดด้วยน้ำเสียงที่ไม่แน่ใจแล้วหยุดชั่วคราว จริงๆแล้ว มันคือสรรพนามที่เรียกว่า O ที่แปลมาเป็นรูปเอกพจน์ของคำว่า ‘They หรือพวกเขา’ มาสามารถใช้เป็นสรรพนามได้สำหรับทุกคน ในภาษาตุรกี และแม้ว่า Laz จะหัวเราะในขณะที่เขาพูด ความมั่นใจของพวกเขาเปลี่ยนไป

ลอนดอนทรานส์ไพรด์ 2023 กับการเดินขบวนของกลุ่มคนข้ามเพศมากกว่าพันคน

การเดินขบวนเพื่อรณรงค์สิทธิของกลุ่มคนข้ามเพศ จัดขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร การเดินขบวนครั้งแรกจัดขึ้นในปี 2019 และจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา การเดินขบวนนี้จัดโดยองค์กรชุมชนที่นำโดยกลุ่มคนข้ามเพศ และเปิดกว้างสำหรับทุกคนที่เป็นกลุ่มคนข้ามเพศ บุคคลที่ไม่มีเพศสภาพ บุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ และบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ

ท่ามกลางการเดินขบวนของกลุ่มคนข้ามเพศมากกว่าพันคน เหล่าพวกพ้องสนับสนุน เพื่อประท้วงสิทธิของพวกเขาสำหรับงานนั้น หลายคนนั้นพูดถึงความกลัว การเป็นหนึ่งเดียวกัน และความเป็นสังคมเดียวกัน คนในชุมคนคนข้ามเพศและ LGBTQAI+ มีความคิดเห็นที่พวกเขาอยากส่งต่อและบอกความรู้สึกว่าผ่านขบวนไพรด์ พื้นที่ของการออกมาเรียกร้องสิทธิ ลองไปฟังเสียงของพวกเขาที่มีต่อสังคมในตอนนี้

Laz เดินขบวนร่วมกับกลุ่ม Harem of No One

กลุ่ม Harem of No One เป็นกลุ่มศิลปินแดร็กควีนและนักแสดงคาบาเร่ต์ มันคือพื้นที่ปลอดภัยและเป็นสวรรค์ของพวกเรา การเดินขบวนเพื่อสิทธิคนข้ามเพศนั้นมีความหมาย “เรายังยืนหยัดเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับพี่น้องของเราในตุรกี และสถานที่อื่นๆ ที่ห้ามให้มีขบวนไพรด์ การใช้ความรุนแรงของตำรวจ เมื่อผู้คนพยายามเฉลิมฉลอง Pride เรากำลังเดินขบวนเพื่อผู้ที่ไม่สามารถเดินขบวนได้อย่างปลอดภัย ปราศจากความรุนแรง”

Jude และ  Delair ยังรู้สึกถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของการเดินขบวน “ฉันมาที่นี่วันนี้เพราะฉันไปร่วมงานไพรด์ทีใหญ่ๆมา และมันไม่ใช่อย่างที่เคยเป็นมา” 

Jude กล่าวถึงมุมมองของเขาที่มีต่อขบวน Trans Pride

  • “แท้จริงแล้วมันไม่ใช่เพื่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอีกต่อไปแล้ว… มันให้ความรู้สึกเหมือนเป็นป้ายโฆษณาเดินได้สำหรับบริษัทต่างๆ โดยเฉพาะในลอนดอน”
  • ฉันต้องการยืนหยัดเคียงข้างผู้คนที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง และนี่คือสิ่งที่เรียกว่า ขบวนไพรด์ หรือ ทรานส์ไพรด์
  • “ตอนนี้สิทธิของเหล่าคนข้ามเพศนั้น ตกอยู่ในอันตรายยิ่งกว่าที่ผ่านมา และตอนนี้ฉันกำลังสำรวจเส้นของของเพศของฉันเองด้วยตนเอง” Delair กล่าว “ฉันคิดว่าการประท้วงของ ไพรด์ มีความสำคัญ คนอื่นๆ หรือกระแสหลักจะเฉลิมฉลองก็ต่อเมื่อพวกเขาทำเงินได้เท่านั้น มันไม่ควรเป็นเช่นนั้น มันควรจะเกี่ยวกับการปลดปล่อย การเปลี่ยนแปลง สิทธิและเสรีภาพของผู้คน นั่นคือเหตุผลที่เรามาร่วมขบวนที่นี่”
  • “มีคนจำนวนมากที่คิดว่าเราได้รับสิทธิ์ของเราและการขับเคลื่อน ขบวนไพรด์ เป็นเพียงการเฉลิมฉลอง แต่ในความเป็นจริงคนข้ามเพศกำลังต่อสู้ เพื่อเสรีภาพทางสิทธิ์ทางการเมืองต่างๆ ของพวกเขาอยู่เลย” Jude กล่าว “ทุกคนกำลังเดินขบวนด้วยความเป็นหนึ่งเดียวกันกับคนข้ามเพศ ไม่ใช่ทุกคนในคอมมูนิตี้เข้าใจว่าเราทุกคนไม่เท่ากัน เราทุกคนไม่ได้มีสิทธิและเสรีอย่างที่ควรจะเป็นในปัจจุบัน”

Heather  เลสเบี้ยน ผู้ที่ยืนหยัดอยู่ใน Trans Pride

“ฉันมาที่นี่ในฐานะเลสเบี้ยน และฉันคิดว่ามีสื่อมากมายที่กำหนดว่าเรา (คนข้ามเพศและเลสเบี้ยน) เป็นศัตรูกัน และนั่นไม่เป็นความจริงเลย ชุมชนเลสเบี้ยนมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับสมาชิกคนชายขอบที่สุดในชุมชนของเรา และฉันภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในขบวนนี้ เลสเบี้ยนส่วนใหญ่ยอมรับในสิทธิของคนข้ามเพศ และเราต้องการยืนหยัดร่วมกับคนข้ามเพศ”

เรื่องราวของ T Southwell กับการเปิดเผยตัวตนว่าเป็น Trans

T Southwell เปิดเผยตัวตนเป็นทรานส์เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา “ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ฉันถูกขู่ฆ่า ฉันถูกคุกคาม ฉันถูกทำร้ายทางวาจา ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นแบบในที่สาธารณะ ฉันผู้ถูกครอบครัวกีดกัน การมาร่วมขบวนในวันนี้ฉันมาอยู่ที่นี่เพื่อตัวเองและเพื่อสนับสนุนผู้อื่น”

T Southwell อธิบายความโดดเดี่ยวของตัวเอง ที่สมาชิกในชุมชนข้ามเพศหลายคนรู้สึกได้

“ฉันรู้สึกเหงามาตลอด และฉันเป็นผู้ติดยาที่กำลังฟื้นตัว และในการประชุม London NA  (Narcotics Anonymous) ในปีนี้ เรามีการประชุมข้ามเพศและนอนไบนารีเป็นครั้งแรก ซึ่งมันยอดเยี่ยมมาก ฉันเป็นเลขาของการประชุมเพื่อการฟื้นฟู 12 ขั้นตอนออนไลน์ที่เรียกว่า Gender Splendour ซึ่งมีไว้สำหรับคนที่กำลังฟื้นตัวจากทุกสิ่ง” พวกเขากล่าว โดยต้องการติดต่อกับคนข้ามเพศคนอื่นๆมากขึ้น

Gender Splendour เป็นคำที่ใช้ในการเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศ และอัตลักษณ์ทางเพศ คำว่า Gender Splendour มีความหมายว่า ความสง่างามของเพศ โดยสื่อถึงความหลากหลายและความสวยงามของเพศมนุษย์ คำว่า Gender Splendour มักใช้แทนคำว่า Pride หรือ Pride Month ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศและอัตลักษณ์ทางเพศในเดือนมิถุนายน และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะเป็นคำที่สื่อความหมายได้ชัดเจนและสวยงามกว่าคำอื่น ๆ เช่น Pride หรือ Pride Month นอกจากนี้ยังเป็นคำที่รวมเอากลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศและอัตลักษณ์ทางเพศเข้าด้วยกัน โดยไม่ได้เน้นเฉพาะกลุ่มคนข้ามเพศเท่านั้น

เพื่อนๆ ของ Heather บอกจะเคียงข้างเขา “ฉันหวังว่าผู้คนจำนวนมากขึ้นที่อยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ได้ค้นพบวิธีที่มันน่ายินดีมากแค่ไหน สำหรับคนข้ามเพศ และนั่นทำให้ผู้คนนั้นมีความสุข มีความยินดี และทำให้ผู้คนยังคงมีชีวิตอยู่ได้” เธอกล่าว

“นั่นคือสิ่งที่เรากำลังต่อสู้เพื่อวันนี้ เยียวยาชีวิตผู้คนและทำให้ผู้คนมีความสุข ไม่มีกฎเกณฑ์ล้วนเป็นประสบการณ์จริงของผู้คน ไม่ว่าพวกเขาจะมีชีวิตอยู่หรือจากไป เรารำลึกถึง และเราจะยืนหยัดเพื่อคนข้ามเพศทุกคน” Heather กล่าวในท้ายที่สุด

การขับเคลื่อนและการให้ความตะหนักรู้ของการมีอยู่ของกลุ่มคนข้ามเพศก็ยังคงเป็นเรื่องที่เราต้องสนับสนุนและผลักดันกันเสมอ การรับฟังปัญหาของพวกเขาจะทำให้เกิดความเข้าใจในกลุ่มคนส่วนใหญ่และการยอมรับแบบบปราศจากซึ่งอคติ และความเท่าเทียมจึงจะเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอนจึงเป็นเรื่องที่ดีที่ควรสนับสนุนขบวนทรานส์ไพรด์ต่อไป

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า