Sundance 2023 : ภาพยนตร์ LGBTQ ที่น่าจับตามองมากที่สุดในเทศกาลปีนี้

Sundance 2023 ภาพยนตร์ LGBTQ ที่น่าจับตามองมากที่สุดในเทศกาลปีนี้

เทศกาล ภาพยนตร์ LGBTQ ซันแดนซ์เป็นที่รู้จักกันมาอย่างยาวนานในฐานะการฉายรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์อินดี้ที่น่าสนใจในหลากหลายเรื่องราว และยังเป็นเทศกาลแรก ๆ ที่จะทำให้เราได้เห็นภาพรวมของภาพยนตร์ที่น่าสนใจในปีนั้น ๆ ตั้งแต่ผู้ชนะรางวัลออสการ์ปีที่แล้วอย่าง “CODA” ไปจนถึงภาพยนตร์ฮิตแห่งปีอย่าง “Cha Cha Real Smooth” นอกจากนั้นเทศกาลนี้ยังคงคัดสรรผลงานภาพยนตร์โนเนมที่เป็นภัยสุ่มเงียบต่อภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เมื่อมาถึงฤดูกาลประกาศรางวัลมาตลอด

ภาพยนตร์ LGBTQ กับเพศทางเลือก

เรื่องจากหลายปีให้หลังมา มีภาพยนตร์เกี่ยวกับเพศทางเลือกได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลใหญ่มากมาย ทำไมจึงไม่ต้องแปลกใจเลยที่จะมีภาพยนต์ที่น่าสนใจมากมายที่เปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปีนี้มาจากผู้สร้าง ภาพยนตร์ LGBTQ หรือนำเสนอประเด็นเกี่ยวกับเรื่องเพศทางเลือก

นับเป็นครั้งแรกในรอบสามปีที่เทศกาลนี้กลับมาจัดอีกครั้งในรัฐยูทาห์ โดยฉายในพาร์คซิตี้ ซอลต์เลกซิตี และซันแดนซ์ตั้งแต่วันที่ 19 ถึง 29 มกราคม 66 โดยสามารถรับชมทางออนไลน์ได้ตั้งแต่วันที่ 24 ถึง 29 มกราคม ผู้ชื่นชอบภาพยนตร์อินดี้แหวกแนว สามารถเลือกดูได้มากมายในปี 2023 ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในยูทาห์หรือไม่ก็ตาม เป็นการเริ่มต้นปีแห่งการสร้างภาพยนตร์ที่น่าจดจำอีกปีหนึ่งหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19

หนึ่งในภาพยนตร์ที่สะดุดตา เรื่อง “Cassandro” จับคู่ผู้สร้างภาพยนตร์สารคดีเจ้าของรางวัลออสการ์ Roger Ross Williams (“Life, Animated”) กับ Gael García Bernal ผู้ประพันธ์ ในภาพยนตร์ตามบทภาพยนตร์ เบอร์นัลรับบทเป็นลูชาดอร์ เซาอูล อาร์เมนดาริซ เกย์ที่มีตัวตนอยู่จริง ซึ่งเป็นนักมวยปล้ำที่เกิดในอเมริกา ซึ่งกลายเป็นตำนานหน้ากากมวยปล้ำ ภายใต้ผู้ชายที่มีบุคลิกรูปร่างสวยงาม บทบาทนี้เป็นการกลับไปสู่รากฐานของนักแสดงชาวเม็กซิกันคนนี้ แม้ว่าเขาจะสวมบทเป็นตัวละครที่หลากหลายคาแรคเตอร์ในช่วงหลายทศวรรษของเขาในฐานะนักแสดงที่เต้นเก่งเบอร์ต้น ๆ ของวงการภาพยนตร์ระดับนานาชาติ แต่การแสดงที่น่าจดจำที่สุดของเบอร์นัลคือการแสดงเป็นตัวละครที่มีลักษณะนิสัยแปลกประหลาดใน “Bad Education” กำกับการแสดงโดย Pedro Almodóvar และ “Y Tu Mamá También” จากผู้กำกับ Alfonso Cuarón ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เริ่มต้นเส้นทางอาชีพนักแสดงของเขานั้นเอง

Eileen ผู้ต่อต้านวีรสตรี

วิลเลียม โอลด์รอยด์ ผู้กำกับ “Lady Macbeth” ได้รับแรงบันดาลใจทางวรรณกรรมอีกครั้งใน “Eileen” ซึ่งเป็นการดัดแปลงจากนวนิยายเรื่องแรกของนักเขียนนวนิยายคนเดียวกัน Ottessa Moshfegh โธมัสซิน แมคเคนซี รับบทประกบแอนน์ แฮทธาเวย์ (“Last Night in Soho”) รับบทเป็นผู้ต่อต้านวีรสตรีที่มียศถาบรรดาศักดิ์ของมอชเฟก หญิงสาวที่มีชีวิตที่แสนวุ่นวายตั้งแต่อายุ 20 กว่า ๆ ทำงานในเรือนจำบอสตันและดูแลพ่อที่ติดเหล้าต่างน้ำ
เรื่องราวมุ่งเน้นไปที่มิตรภาพของไอลีนกับรีเบคก้า (แฮธาเวย์) พนักงานใหม่ที่เรือนจำซึ่งสัญญาว่าจะสอดแทรกความสนุกสนานที่จำเป็นในชีวิตของผู้บรรยาย จนกว่าสิ่งต่างๆ จะพลิกผันอย่างเลวร้าย และการพัฒนาความสัมพันธ์ที่แสนสำคัญของคนทั้งสองคน

“Passages” ภาพยนตร์ LGBTQ

“Passages” ภาพยนตร์ LGBTQ

เมมฟิส ผู้สร้างภาพยนตร์ที่เกิดในรัฐเทนเนสซี ไอรา แซคส์เป็นที่ชื่นชอบของเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์มาอย่างยาวนาน โดยมีผลงานภาพยนตร์ที่โดดเด่นที่สุด 3 เรื่อง ได้แก่ “Forty Shades of Blue” “Keep the Lights On” และ “Little Men” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในเทศกาลที่ผ่านมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า เขากลับมาที่ปารีสเพื่อรับแรงบันดาลใจหลังจากผลงานเรื่องล่าสุดของเขา “Frankie”

ผลงานล่าสุดของ Sachs มุ่งเน้นไปที่รักสามเส้าร่วมสมัยระหว่างผู้สร้างภาพยนตร์ (Franz Rogowski) สามีของเขา (Ben Whishaw) และหญิงคนรักคนใหม่ (Adele Exarchopoulos) “Passages” สัญญาว่าจะเป็นเครื่องมือที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักแสดงที่ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์เกย์ที่สะเทือนใจและน่าสนใจที่สุดในปีที่ผ่านมา รวมถึงบทบาทของ Rogowski ในบท Hans ใน “Great Freedom” และบทของ Exarchopoulos ในบท Adèle ใน ภาพยนตร์ที่เป็นที่ถกเถียงกันเรื่อง “Blue Is the Warmest Color”

ไฮไลท์อื่นๆ ของ Queer Sundance

นอกจากรอบปฐมทัศน์และส่วนการแข่งขันแล้ว ยังมีตัวเลือกอื่นๆ อีกมากมายสำหรับ LGBTQ ให้เลือกชม ตั้งแต่ภาพยนตร์สารคดีไปจนถึงเรื่องสั้นและอินดี้เป็นตอนๆ หนึ่งในไฮไลท์จากส่วนสปอตไลท์ของเทศกาลคือ “L’Immensità” ซึ่งเป็นภาพยนตร์กึ่งอัตชีวประวัติจากผู้กำกับชาวอิตาลี Emanuele Crialese (“Respiro”) นำแสดงโดยเพเนโลเป ครูซ ภาพยนตร์ที่จะฉายรอบปฐมทัศน์ในอเมริกาเหนือในวันที่หนึ่งของเทศกาลนี้ ตั้งอยู่ในกรุงโรมช่วงปี 1970 ครูซรับบทเป็นแม่ที่ดิ้นรนเพื่อนำทางเมืองที่เปลี่ยนแปลงรอบตัวเธอ รวมถึงความปรารถนาที่ลูกของเธอจะมีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงและแตกต่างกันออกไปจากเธอ

Luana Giuliani และ Penelope Cruz ปรากฏตัวใน “L’Immensità”

ความสัมพันธ์ระหว่างเพศและชุมชนเป็นหัวข้อที่แผ่ซ่านไปทั่วการคัดเลือกของเทศกาล ทั้งในส่วนของ Spotlight กับผู้สร้างภาพยนตร์ชาวปากีสถานเรื่อง “Joyland” ของ Saim Sadiq และที่อื่น ๆ เช่น ในภาพยนตร์เรื่อง “Kokomo City” ของผู้อำนวยการสร้างและผู้อำนวยการสร้าง D. Smith ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าถึง เรื่องราวของหญิงข้ามเพศสี่คนในนิวยอร์กและจอร์เจีย เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าจับตามองไม่น้อยของงานเทศกาลในครั้งนี้

ถึงแม้ภาพยนตร์หลายเรื่องที่ออกฉายในเทศกาลจะไม่สามารถเข้าร่วมงานประกวดใด ๆ ในปีที่จะมาถึงได้แล้ว แต่ใครจะรู้ ไม่แน่ว่ารางวัลใหญ่อย่างลูกโลกทองคำและออสการ์ จะได้รับการทำนายผลตั้งแต่รอบฉายพรีเมียมของเทศกาลหนังซันแดนซ์ก็เป็นได้

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่นี่

DragCon UK ของ RuPaul ที่กลายมาเป็นงานเทศกาลของครอบครัว

ชีวิตของ เพศที่สาม ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า