ช่วยตัวเอง ในช่วง Covid-19

ช่วยตัวเอง_3

การช่วยตัวเอง หรือ Masturbation คือการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นการกระตุ้นอวัยวะเพศตนเองเพื่อปลุกอารมณ์ทางเพศ หรือเพื่อทำให้ถึงจุดสุดยอดทางเพศ นอกจากนี้การช่วยตัวเองยังป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่นหนองใน ซิฟิลิส ด้วย และนอกจากนี้การช่วยตัวเอง ให้ร่างกายได้รับความพึงพอใจในอารมณ์ทางเพศด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การใช้มือ นิ้วมือ เซ็กซ์ทอย หรือ อุปกรณ์ต่างๆหลายอย่างร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม การช่วยตัวเอง นั้นหลายๆคนอาจมองว่า หากทำบ่อยเกินไปจะเป็นสิ่งที่ผิดหรือไม่ หรือกังวลว่าตนเองจะเป็นคนที่หมกมุ่นทางเพศหรือเปล่า มีผลดีหรือผลเสียต่อร่างกายอย่างไร วันนี้มีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาไขปัญหาคาใจที่คุณควรต้องรู้ เกี่ยวกับการช่วยตัวเองให้ได้เข้าใจอย่างถูกต้อง

การช่วยตัวเองในช่วงโควิด?

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายๆคนต้องกักตัวอยู่บ้าน หลีกเลี่ยงการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น และแน่นอนว่าใครที่อยู่บ้านเดียวกันกับคู่รักก็คงไม่เหงาแน่ๆ แต่สำหรับคนที่อยู่คนเดียวเปล่าเปลี่ยวใจ คงมีความเหงาเกิดขึ้นอย่างปฏิเสธไม่ได้ และคงต้องการความสุขให้ตัวเองบ้าง ดังนั้น “การช่วยตัวเอง” อาจเป็นทางออกที่ดีและช่วยเติมเต็มความสุขเรื่องบนเตียงได้บ้าง

การช่วยตัวเองเกิดขึ้นจากปัจจัยอะไรบ้าง?

ฮอร์โมน

โดยธรรมชาติแล้วไม่ว่าเพศชายหรือเพศหญิงจะมีฮอร์โมนเพศ ที่ทำให้เกิดความรู้สึกทางเพศหรือกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ โดยฮอร์โมนเพศชาย คือ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และฮอร์โมนเพศหญิง คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งทั้งสองมีบทบาททำให้ร่างกายมีลักษณะความเป็นชายและหญิงอย่างชัดเจน รวมถึงทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศด้วยเช่นกัน

สิ่งเร้าภายนอก

 • การสัมผัสร่างกาย : ร่างกายถูกสัมผัสจากเพศตรงข้าม มักเกิดอารมณ์ทางเพศเมื่อถูกสัมผัสบริเวณที่ไวต่อความรู้สึกทางเพศ เช่น อวัยวะเพศ ต้นขา คอ
 • เมื่อเห็นร่างกายของเพศตรงข้าม หรือ รูปภาพ : อาจเกิดจากการแต่งกายยั่วยุเย้ายวนอารมณ์ทางเพศ หรือ การดูภาพยนตร์และภาพที่แสดงการร่วมเพศ ก็สามารถทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศได้
 • การได้กลิ่น : เมื่อได้กลิ่นกายของเพศตรงข้าม หรือ กลิ่นน้ำหอม
 • การฟัง การอ่าน การจินตนาการ: เมื่อได้ฟังและอ่านเรื่องเย้ายวนเกี่ยวกับอารมณ์ทางเพศ

ประโยชน์ของการช่วยตัวเอง ในช่วงโควิด-19

ลดความเครียดและอาการซึมเศร้า

เมื่อต้องกักตัวอยู่แต่บ้านหรือที่เดิมๆเป็นเวลานานๆในช่วงโควิด-19 อาจมีความเบื่อหน่าย เหงา และเครียดพอสมควร ซึ่งการช่วยตัวเองจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดรฟีนออกมา ส่งผลให้ร่างกายมีความสุขและอารมณ์ดี

สัมผัสกับออกัสซึมมอย่างแท้จริง

โดยส่วนใหญ่ผู้หญิงกว่า 80% ไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้เมื่อร่วมเพศ ซึ่งการช่วยตัวเองนั้นจะช่วยให้ผู้หญิงได้สัมผัสกับออกัสซึมมากขึ้นและพอใจกับเซ็กส์มากกว่าเดิม

ช่วยระบายอารมณ์ทางเพศ

ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ไม่ค่อยได้ออกจากบ้าน อาจไม่ได้เจอคนรักหรือคู่นอนหมือนปกติ ทำให้มีการกักเก็บอารมณ์ทางเพศและมีความต้องการทางเพศ ซึ่งการช่วยตัวเองเป็นวิธีตามธรรมชาติที่ช่วยปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศได้

ไม่เสี่ยงติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เพราะว่าการช่วยตัวเอง เราไม่ได้มีสัมผัสเสี่ยงในการรับเชื้อ ดังนั้นมั่นใจได้ว่า เราปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แน่นอน

วิธีการช่วยตัวเองต้องทำอย่างไร?

การช่วยตัวเองของทั้งหญิงและชายเป็นเรื่องธรรมชาติที่ช่วยเติมเต็มความรู้สึกพึงพอใจทางเพศดังนั้นการรู้วิธีการที่ปลอดภัยโดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาจะดีมากกว่า ซึ่งวิธีการช่วยตัวของทั้งสองเพศมีความแตกต่างกัน ดังนี้

วิธีช่วยตัวเองสำหรับผู้ชาย

การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองของผู้ชาย สามารถทำได้โดยการใช้มือข้างที่ถนัดจับที่อวัยวะเพศ และทำการถูและเพิ่มความเร็วขึ้นเรื่อยๆ เพื่อกระตุ้นให้อวัยวะเพศเกิดการแข็งตัวและถึงจุดสุดยอดในที่สุด ซึ่งอาจมีการทำกิจกรรมอื่นๆในการเล้าโลมอารมณ์ทางเพศร่วมด้วย เช่น ดูภาพโป๊ ดูภาพยนตร์ ที่มีฉากการร่วมเพศหรือฉากเย้ายวนทางเพศ สร้างความพึงพอใจให้ตนเองในระหว่างสำเร็จความใคร่ด้วย

วิธีช่วยตัวเองสำหรับผู้หญิง

การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองของผู้หญิง สามารถทำได้หลายวิธีเพื่อกระตุ้นคลิตอริส (Clitoris)ทำให้เกิดความรู้สึกทางเพศมากขึ้นจนถึงจุดสุดยอดในที่สุด ซึ่งคลิตอริสเป็นอวัยวะที่ไวต่อความรู้สึกอย่างมาก มีลักษณะเป็นปุ่มเล็กนุ่มอยู่ตรงปากช่องคลอด ดังนั้นการช่วยตัวเองของผู้หญิงจะใช้การสัมผัสและคลึงบริเวณคลิตอริส ร่วมกับการสัมผัสส่วนต่างๆ ของร่างกายตนเอง เพื่อปลุกเร้าอารมณ์ หรือ อาจใช้อุปกรณ์เสริมต่างๆช่วยในการสอดใส่คล้ายกับการร่วมเพศจริงๆ

ช่วยตัวเอง

การช่วยตัวเองมีข้อเสียและความเสี่ยงหรือไม่?

การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองเป็นการรับมือกับอารมณ์ทางเพศอย่างธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ปกติไม่ผิดหรือน่ารังเกียจแต่อย่างใด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีผลเสีย ซึ่งในกรณีที่มีการช่วยตัวเองบ่อยจนเกินไป และบางคนอาจใช้อุปกรณ์ช่วยร่วมด้วยนั้น อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น

 • การช่วยตัวเองมากเกินไป หรือบ่อยมากจนไม่สามารถหยุดคิดเรื่องนี้ได้ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด
 • อวัยวะเพศอาจเกิดการติดเชื้อจากการใช้มือหรืออุปกรณ์ที่ไม่สะอาดสัมผัสกับอวัยวะเพศ
 • เพศชายอาจเกิดการระคายเคืองอวัยวะเพศ มีรอยช้ำที่อวัยวะเพศ หรืออวัยวะเพศบวม หากช่วยตัวเองด้วยความรุนแรงเกินควร
 • ส่งผลให้เป็นผู้ที่มีอารมณ์ทางเพศสูงกว่าปกติ
 • อาจเกิดการติดนิสัย การหมกมุ่น ซึ่งทำให้เกิดความพึงพอใจในการช่วยตัวเองมากกว่าการร่วมเพศ
 • ตนเองเกิดความกังวลว่าอาจมีปัญหาด้านสุขภาพจิต

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการช่วยตัวเอง

หลายคนมีความเชื่อหรือได้รับการปลูกฝังมาว่าการช่วยตัวเองเป็นเรื่องไม่ดี คนที่สนทนาเรื่องนี้มักจะถูกมองว่าไม่สมควร เป็นเรื่องต้องห้าม น่ารังเกียจ ไม่ควรพูดในที่สาธารณะ ซึ่งทำให้เด็กที่เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่จะไม่ค่อยเปิดใจรับฟังเกี่ยวกับข้อเท็จจริงเรื่องนี้ ส่งผลให้เกิดความเข้าใจที่ผิด หรือเข้าใจที่คลาดเคลื่อนไปได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • การช่วยตัวเองเป็นวิธีการสำเร็จความใคร่ของผู้ชายเท่านั้น

ข้อเท็จจริง : การช่วยตัวเองเป็นวิธีการสำเร็จความใคร่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

 • การช่วยตัวเองทำให้จำนวนอสุจิลดลง ข้อเท็จจริง : โดยปกติเพศชายมีการผลิตอสุจิออกมาได้เรื่อยๆอยู่แล้ว การที่ช่วยตัวเองไม่จึงส่งผลกับจำนวนอสุจิแต่อย่างใด
 • ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

ข้อเท็จจริง : อาการผิดปกติเกี่ยวกับรอบประจำเดือนของผู้หญิง เกิดจากปัจจัยอื่นๆไม่เกี่ยวกับการ สำเร็จความใคร่แต่อย่างใด

 • ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อยจะทำให้ไม่มีความรู้สึกและไม่มีความสุขต่อการสอดใส่

ข้อเท็จจริง : การรับรู้ความรู้สึกทางเพศของผู้หญิงจะไม่ลดลง ยังคงมีความรู้สึกเมื่อมีการสอดใส่ หรือการร่วมเพศ

 • ผู้ที่ช่วยตัวเองเป็นผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต

ข้อเท็จจริง : การช่วยตัวเองเป็นเพียงการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง เป็นการสร้างความพึงพอใจ. ให้ตนเองเท่านั้น แต่ไม่ควรทำบ่อยเกินไปจนเกิดการหมกมุ่น

คลิปเกี่ยวกับการช่วยตัวเอง