LGBTQ กับการที่ผู้นำระดับโลกที่เปิดเผยตัวตน

LGBTQ

แม้ว่าผู้นำโลก LGBTQ เลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวลหรือคนข้ามเพศเปิดเผยแล้วยังคงเป็นสิ่งที่ยังมองว่าเป็นเรื่องยาก เพราะต้องฟันฝ่าอุปสรรคเรื่องตัวบทกฎหมายเรื่องความเท่าเทียม กฎหมายอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนความหลากหลายทางเพศในหลายๆประเทศยังถูกจำกัดสิทธิอยู่ นี่คือภาพรวมของผู้นำรัฐบาลที่สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะว่าเป็นเพศทางเลือก

ประมุขแห่งรัฐที่เป็นเกย์ LGBTQ อย่างเปิดเผยคนแรกของสหภาพยุโรป ในปี 2014

ประมุขแห่งรัฐที่เป็นเกย์ LGBTQ Edgars Rinkēvičs

Edgars Rinkēvičs รัฐมนตรีต่างประเทศลัตเวียตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศเป็นระยะเวลา 4 ปี เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม สมาชิกสภานิติบัญญัติในสภานิติบัญญัติของลัตเวียเลือก Rinkēvičs ให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีด้วยคะแนนเสียง 52 เสียงในเดือนพฤษภาคมทำให้เขาเป็นประมุขแห่งรัฐที่เป็นเกย์อย่างเปิดเผยคนแรกของสหภาพยุโรป ในปี ค.ศ.2014 Rinkēvičs ทวีตว่าลัตเวีย “จะต้องสร้างกรอบทางกฎหมายสำหรับความร่วมมือทุกประเภท ฉันจะต่อสู้เพื่อมัน ฉันรู้ว่าจะต้องเกิดการต่อต้านครั้งใหญ่ แต่ #Proudtobegay” หลังจากนั้นไม่นาน เขาก็ทวีตว่า “ฉันประกาศอย่างภาคภูมิใจว่าฉันเป็นเกย์ ขอให้ทุกคนโชคดี”

หัวหน้ารัฐบาลหญิงคนแรกของเซอร์เบียและเป็นนายกรัฐมนตรีเลสเบี้ยนคนแรกอย่างเปิดเผย

Ana Brnabić เป็นหัวหน้ารัฐบาลหญิงคนแรกของเซอร์เบียและเป็นนายกรัฐมนตรีเลสเบี้ยนคนแรกอย่างเปิดเผยในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2560 เมื่อเธอเข้ารับราชการในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการบริหารสาธารณะและการปกครองท้องถิ่นในปี พ.ศ. 2559 บีรนาบิชบอกกับ Associated Press ว่า”หวังว่าเรื่องนี้จะจบลงในสามหรือสี่ปี สักวันคนจะรู้จักฉันในฐานะรัฐมนตรีหญิงไม่ใช่ในฐานะรัฐมนตรีหญิงรักหญิง” เบร์นาบิชดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 ในปี พ.ศ. 2563 และเริ่มดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 3 ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 ในประเทศอนุรักษ์นิยม

รัฐธรรมนูญของเซอร์เบียกำหนดให้การแต่งงานเป็นการรวมตัวกันระหว่างชายและหญิง และความเป็นพาร์ทเนอร์ชิปของเกย์

เบอร์นาบิช กับคู่รักของเธอไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้คู่รักเพศเดียวกัน และคนข้ามเพศ ไม่ได้รับอนุญาตให้รับบุตรบุญธรรม ล่าสุดในเดือน กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2019 Brnabić และคู่รักของเธอต้อนรับลูกคนแรกด้วยการผสมเทียม ตามรายงานของ BBC

นายกรัฐมนตรีเกย์คนแรกของไอร์แลนด์ที่เปิดเผยอย่างเปิดเผยตัวเอง

Leo Varadkar กลายเป็นนายกรัฐมนตรีเกย์คนแรกของไอร์แลนด์ที่เปิดเผยอย่างเปิดเผยตัวเอง เมื่อเขาเข้ารับตำแหน่งในปี พ.ศ. 2560 เพียงสองปีก่อนเขาเปิดเผยต่อสาธารณะว่าเป็นเกย์ ก่อนที่ไอร์แลนด์จะมีการลงประชามติที่ทำให้การแต่งงานของคนเพศเดียวกันถูกกฎหมาย

  • “ฉันเป็นเกย์ มันไม่ใช่ความลับ แต่ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องรู้”
  • “มันไม่ใช่สิ่งที่กำหนดตัวตนฉัน มันเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในตัวฉัน” Varadkar กล่าวเสริมว่าเขาต้องการทำให้ชัดเจนว่าเขาไม่มีวาระซ่อนเร้นในนามของเขาเองในการลงประชามติการแต่งงานเพศเดียวกันของไอร์แลนด์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
  • “จะมีการลงประชามติเกี่ยวกับความเท่าเทียมในการแต่งงานที่กำลังจะเกิดขึ้นเช่นกันและฉันแค่อยากจะซื่อสัตย์กับผู้คนในประเทศ ฉันกำลังคิดถึงข้อโต้แย้งอาจจะเกิดขึ้นและข้อโต้แย้งทั้งหมดในเรื่องการทำงานเป็นคนละส่วนกันในการเป็นเกย์ของฉัน”
  • “สิ่งที่อยากสื่อสารจริงๆ ก็คือ ฉันอยากให้การลงประชามติผ่านเพราะอยากเราเป็นพลเมืองที่เท่าเทียมกันในประเทศของเราเอง ประเทศที่ฉันบังเอิญเป็นสมาชิกของรัฐบาล ที่ตอนนี้มันยังไม่มีความเท่าเทียมนั้นเกิดขึ้น”

นายกรัฐมนตรีที่เป็นเกย์อย่างเปิดเผยคนแรกของประเทศลักเซมเบิร์ก

Xavier Bettel นายกรัฐมนตรีที่เป็นเกย์อย่างเปิดเผยคนแรกของประเทศลักเซมเบิร์ก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิก ในปี ค.ศ. 2015 เขากลายเป็นผู้นำสหภาพยุโรปคนแรกที่แต่งงานกับคู่รักเพศเดียวกัน เมื่อเขาแต่งงานกับ Gauthier Destenay ในพิธีส่วนตัวเล็กๆ “ฉันสามารถซ่อนมันหรืออดกลั้นมัน แต่สิ่งนั้นทำให้ไม่มีความสุขมาตลอดชีวิต” เบตเทลบอกกับสถานีโทรทัศน์เบลเยียมก่อนพิธี “แต่ฉันบอกตัวเองว่าถ้าคุณต้องการเป็นนักการเมืองและซื่อสัตย์ในการเมือง คุณต้องซื่อสัตย์กับตัวเองและยอมรับว่าคุณเป็นคนอย่างที่คุณเป็น” Bettel และ Destenay แต่งงานกันหนึ่งปีหลังจากที่รัฐสภาในลักเซมเบิร์กผ่านกฎหมายที่อนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้

ประมุขแห่งรัฐ LGBTQ คนแรกของโลกเนื่องจากการแต่งตั้งรอนเดลลีในประเทศที่การรักร่วมเพศได้รับโทษจำคุกจนถึงปี 2547

Paolo Rondelli สมาชิกสภานิติบัญญัติในซานมารีโน ซึ่งเป็นรัฐย่อยทางตอนเหนือของอิตาลีได้เลือกเปาโล รอนเดลลีในปี ค.ศ. 2565 ให้เป็นหนึ่งในกัปตันผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ซึ่งร่วมกันทำหน้าที่เป็นประมุขแห่งรัฐของซานมารีโน ซานมารีโนก่อตั้งขึ้นในปี 301 และเป็นหนึ่งในประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ก่อนหน้านี้ Rondelli เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตซานมารีโนประจำสหรัฐอเมริกาและเป็นนักเคลื่อนไหวที่เปิดเผยต่อชุมชนความหลากหลายทางเพศได้โพสต์บน Facebook หลังจากได้รับการแต่งตั้ง Rondelli กล่าวถึงข่าวลือแท็บลอยด์และเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับเรื่องเพศของเขาโดยเขาเขียนไว้ว่า”ฉันอาจจะเป็นประมุขแห่งรัฐคนแรกในโลกที่เป็นของชุมชนความหลากหลายทางเพศ”

แม้จะมีการเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศและเสรีกันอย่างแพร่หลาย แต่สิทธิของกลุ่มความหลากหลายทางเพศยังคงเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันทั่วโลก โดยหลายประเทศแตกแยกในเรื่องการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน การดูแลผู้เยาว์ที่เป็นคนข้ามเพศโดยคำนึงถึงเพศสภาพ และกฎหมายอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนความหลากหลายทางเพศ อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความตึงเครียดเหล่านี้ ตัวแทนของคนกลุ่มที่มีความหลากหลาย รวมถึงผู้นำโลกกำลังต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆในการเป็นตัวแทนความหลากหลายทางเพศในทางการเมือง สร้างสิทธิที่เท่าเทียมให้เกิดขึ้นจริง

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า