ซีดีโฟ CD4 กับผู้ติดเชื้อเอชไอวี

cd4

CD4 บางครั้งถูกเรียกว่า T-cells หรือ T-helper cells คือเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่ควบคุมและต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ มีหน้าที่ในการสร้างสารภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค แบคทีเรีย เชื้อรา และ ไวรัส

CD4 คืออะไร

บทบาทสำคัญของ CD4 ในการสร้างสารภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค หากเปรียบร่างกายของเราเหมือนประเทศ ระบบภูมิคุ้มกันจะทำหน้าที่เหมือนศูนย์บัญชาการของทหาร โดยคนปกติปกติค่า CD4 จะอยู่ระหว่าง 500–1,500 ต่อเลือด 1 ลูกบาศก์มิลลิเมตร

รับเชื้อเอชไอวี CD4 จะเป็นอย่างไง

เมื่อคนปกติรับเชื้อเอชไอวี HIV เข้าสู่ร่างกาย เชื้อเอชไอวีจะเข้าไปทำลายเซลล์ CD4 แล้วก๊อปปี้ตัวเองขึ้นมาใหม่ภายใน CD4 นั้น และเมื่อ HIV ที่อยู่ใน CD4 กระจายออกมาพร้อมๆ กัน การแบ่งตัวแบบทวีคูณที่ทำให้่ HIV สามารถรวมตัวกันทำร้าย CD4 เซลล์อื่น ๆ ที่ยังแข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว ไม่ นานหลังจากที่ติดเชื้อ HIV ระดับ CD4 ของคุณมีความเป็นไปได้ที่จะลดลงอย่างรวดเร็วด้วย

การรักษาเอชไอวีและ CD4

ในปัจจุบันประเทศไทย ให้การรักษาผู้ป่วยเอชไอวีในทุกกรณี ไม่ว่าคุณจะมีจำนวน CD4 เท่าไหร่ เพราะถือว่ายิ่งรักษาเร็ว ก็ยิ่งควบคุมเอชไอวีได้ โดยผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวีได้รับยาต้านไวรัสก็ ค่า CD4 ก็จะเพิ่มขึ้นตามลำดับ หากผู้ป่วยทานยาต้านทุกวันและตรงเวลา CD4 จะเริ่มคงที่อยู่ที่ระดับ 500 – 600 ตามแต่สภาพทางร่างกายของแต่ละคน

CD4 ที่เท่าไหร่ถึงเรียกว่าระดับน่าเป็นห่วง

CD4 ได้ที่ระดับน้อยกว่า 200 ซึ่งมีโอกาสติดเชื้อต่าง ๆ เรียกว่า โรคติดเชื้อฉวยโอกาสเนื่องจากภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง และเข้าสู่สภาวะเอดส์ AIDS ได้ ซึ่งรุนแรงจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากยากมี CD4 เพิ่มอย่างรวดเร็ว ควรมีการดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ทานอาหารที่ดี จิตใจสงบ กินยาอย่างต่อเนื่อง  เลิกสิ่งเสพติดทุกชนิด  และลดความวิตกกังวล  จะช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

Manage Consent Preferences บันทึกการตั้งค่า