เมื่อกฎหมายถูกใช้เป็น เครื่องมือจำกัดความหลากหลาย ของมนุษย์

เมื่อกฎหมายถูกใช้เป็น เครื่องมือจำกัดความหลากหลาย ของมนุษย์

เมื่อกฎหมายถูกใช้เป็น เครื่องมือจำกัดความหลากหลาย ของมนุษย์ในตะวันออกกลาง ชุมชน LGBTQ ของยูกันดา ‘ตกตะลึง’ กับมาตรการใหม่ นักเคลื่อนไหวเกย์กล่าว “ร่างกฎหมายต่อต้านการรักร่วมเพศ พ.ศ. 2566” มีบทลงโทษที่รุนแรงซึ่งรวมถึงการประหารชีวิตสำหรับ “พฤติกรรมรักร่วมเพศที่เลวร้าย” และจำคุกตลอดชีวิตจากความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกัน

KAMPALA, ยูกันดา — สมาชิกชุมชน LGBTQ ของยูกันดารู้สึกตกใจและกลัวว่าจะถูกจับกุมหลังจากรัฐสภาผ่านมาตรการที่จะทำให้กลายเป็นอาชญากรรมในการระบุว่าเป็นเกย์ และกำหนดโทษที่รุนแรงซึ่งรวมถึงโทษประหารชีวิตในบางกรณี นักเคลื่อนไหวกล่าวเมื่อวันพุธ

“ร่างกฎหมายต่อต้านการรักร่วมเพศ พ.ศ. 2566” ได้รับการอนุมัติด้วยเสียงข้างมากเกือบเป็นเอกฉันท์โดย สมาชิกสภานิติบัญญัติ ในประเทศแอฟริกาตะวันออก ซึ่งความรู้สึกต่อต้านเกย์ดำเนินไปอย่างลึกซึ้ง แอนโทนี บลินเกน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพุธว่า มาตรการดังกล่าวจะบ่อนทำลายสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและ “ย้อนกลับผลประโยชน์ในการต่อสู้กับเอชไอวี/เอดส์” และเขาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่พิจารณาทบทวนการบังคับใช้
แฟรงก์ มูกิชา หนึ่งในชาวยูกันดาไม่กี่คนที่ใช้ชีวิตอย่างเปิดเผยในฐานะเกย์ บอกกับรอยเตอร์ว่าเขากลัวว่ามาตรการดังกล่าวจะจุดชนวนให้เกิดการ “จับกุมกลุ่มเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล คนข้ามเพศ และเกย์ รวมถึงกลุ่มผู้ก่อความรุนแรงต่อชุมชน LGBTQ”

“บุคคล LGBTQ จะกลัวการไปรับบริการที่ศูนย์สุขภาพ … จะมีบาดแผลและปัญหาสุขภาพจิตมากมายที่จะนำไปสู่การฆ่าตัวตายจำนวนมาก” เขากล่าว ความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันนั้นผิดกฎหมายในยูกันดา แต่ผู้สนับสนุนกฎหมายใหม่กล่าวว่าจำเป็นต้องลงโทษกิจกรรม LGBTQ ในวงกว้าง ซึ่งพวกเขากล่าวว่าคุกคามค่านิยมดั้งเดิมในประเทศแอฟริกาตะวันออกที่อนุรักษ์นิยมและเคร่งศาสนา

เครื่องมือจำกัดความหลากหลาย

มาตรการดังกล่าวรวมถึงโทษที่สูงชันซึ่งรวมถึงการประหารชีวิตสำหรับ “พฤติกรรมรักร่วมเพศที่ซ้ำเติม” และจำคุกตลอดชีวิตสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกัน การรักร่วมเพศที่รุนแรงขึ้นเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันกับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี หรือเมื่อผู้กระทำความผิดมีเชื้อเอชไอวี รวมถึงประเภทอื่นๆ ตามกฎหมาย “มันเป็นช่วงเวลาที่น่าตกใจสำหรับชุมชน LGBTQ” มูกิชา องค์กรการกุศลซึ่งสนับสนุนสิทธิของ LGBTQ ซึ่งปิดตัวลงเมื่อปีที่แล้วกล่าว มูกิชากล่าวว่า เขาจะท้าทายมาตรการนี้ในศาลเนื่องจากขัดต่อรัฐธรรมนูญและละเมิดสนธิสัญญาระหว่างประเทศต่างๆ ที่ยูกันดาลงนาม เขาไม่ได้บอกว่าจะยื่นเรื่องเมื่อใด คดีเช่นเขาน่าจะเป็นโอกาสดีที่จะยกเลิกกฎหมายดังกล่าว

ทนายความ 2 คนในกัมปาลาที่ติดต่อโดยรอยเตอร์กล่าว “กฎหมายดังกล่าวละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ เช่น ความเป็นส่วนตัวและเสรีภาพในการพูด ดังนั้น ตามกฎหมายล้วน ๆ ฉันคิดว่ามันจะเป็นคดีที่รุนแรง” ทนายความ Adrian Jjuko กล่าว กฎหมายต่อต้านเกย์ที่ออกในปี 2556 ซึ่งก่อให้เกิดการตัดความช่วยเหลือและการลงทุน ถูกตัดสินโดยศาลด้วยเหตุผลด้านกระบวนการ

อีกด้านของผลกระทบที่เกิดขึ้น Grindr ส่งคำเตือนผู้ใช้อียิปต์หลังจากถูกดักจับและถูกจับกุม กลุ่มสิทธิมนุษยชนได้บันทึกการกำหนดเป้าหมายทางดิจิทัลของ LGBTQ ผ่านแอพหาคู่และโซเชียลมีเดียในอย่างน้อย 5 ประเทศในตะวันออกกลางในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

Grindr แอพหาคู่เกย์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ส่งคำเตือนไปยังผู้ใช้ทั้งหมดในอียิปต์ในสัปดาห์นี้ หลังจากมีรายงานว่าชาว LGBTQ หลายสิบคนถูกจับกุมในประเทศนี้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

“เราได้รับการแจ้งเตือนว่าตำรวจอียิปต์กำลังจับกุมเกย์ ไบ และทรานส์บนแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่างแข็งขัน” ข้อความเตือนซึ่งส่งครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ ระบุ “พวกเขากำลังใช้บัญชีปลอมและรับช่วงต่อสวมรอยจากสมาชิกในชุมชนจริงซึ่งถูกจับกุมและยึดโทรศัพท์ไปแล้ว”

ข้อความที่ Grindr กล่าวว่าถูกส่งไปยังผู้ใช้รายชั่วโมงตั้งแต่วันจันทร์ สรุปโดยแนะนำว่า “โปรดใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงบัญชีที่อาจดูเหมือนถูกต้องตามกฎหมายในอดีต”

Patrick Lenihan หัวหน้าฝ่ายสื่อสารทั่วโลกของ Grindr กล่าวกับ NBC News ว่าบริษัทตัดสินใจออกคำเตือนหลังจากกลุ่มผู้สนับสนุน LGBTQ ในอียิปต์รายงานต่อพวกเขาว่า บุคคล LGBTQ ประมาณ 35 ถึง 40 คนถูกจับกุมในประเทศที่มีชาวมุสลิมเป็นส่วนใหญ่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านม

“Grindr กำลังทำงานร่วมกับกลุ่มต่างๆ ในอียิปต์เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ของเรามีข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับวิธีการรักษาความปลอดภัย และเรากำลังผลักดันให้องค์กรระหว่างประเทศและรัฐบาลเรียกร้องความยุติธรรมและความปลอดภัยสำหรับชุมชน LGBTQ ในอียิปต์” Lenihan กล่าวใน อีเมล แม้ว่าเขาจะปฏิเสธที่จะให้ชื่อกลุ่มผู้สนับสนุนที่พวกเขาทำงานด้วยเพื่อปกป้องความปลอดภัยของสมาชิก

ทั้งกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และสถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นเกี่ยวกับการกักขังและการจับกุมที่ถูกกล่าวหาในอียิปต์ในทันที สหรัฐอเมริกาได้ให้ความช่วยเหลือทางการทหารแก่อียิปต์กว่า 50,000 ล้านดอลลาร์และความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ 30,000 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2521 ตามเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อชาว LGBTQ ถูกจับในอียิปต์ พวกเขามักถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมาย “การมึนเมา” และ “การค้าประเวณี” ของประเทศ Afsaneh Rigot นักวิจัยจาก Harvard Law School ซึ่งศึกษาการจับกุมชาว LGBTQ ในอียิปต์กล่าว Rigot กล่าว แต่เนื่องจากทางการใช้โซเชียลมีเดียและแอพหาคู่เพื่อจับกุมกลุ่ม LGBTQ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Rigot กล่าวเสริม พวกเขายังตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายไซเบอร์และโทรคมนาคมของประเทศบ่อยขึ้น

“นั่นหมายความว่ามีโทษสูงขึ้น จำนวนข้อหามากขึ้น และมีโอกาสสูงที่จะได้รับโทษ เนื่องจากกฎหมายไซเบอร์และกฎหมายโทรคมนาคมเหล่านั้นคลุมเครือมาก” ริโกต์กล่าว “ดังนั้นหลังจากการจับกุม ถูกใช้กับคน” Lenihan กล่าวว่า Grindr ร่วมกับกลุ่มผู้สนับสนุนในท้องถิ่น ส่งคำเตือนด้านความปลอดภัยทั่วไปแก่ผู้ใช้ในอียิปต์บ่อยครั้ง แต่คำเตือนในสัปดาห์นี้มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นและมีการแชร์บ่อยขึ้น เขาเสริมว่าแผนกความยุติธรรมทางสังคมของ Grindr หรือ Grindr for Equality ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์กร LGBTQ ระหว่างประเทศเพื่อปรับใช้คุณลักษณะด้านความปลอดภัยและคำเตือนสำหรับผู้ใช้ในหลายสิบประเทศ ซึ่งไม่ปลอดภัยที่จะเป็น LGBTQ อย่างเปิดเผย

“คุณลักษณะด้านความปลอดภัยหลายอย่างที่เราพัฒนาขึ้น เราพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกในอียิปต์” เขากล่าว “จริง ๆ แล้วเป็นสถานที่ที่เลวร้ายที่สุดแห่งหนึ่งเมื่อพูดถึงการประหัตประหารของตำรวจ” Lenihan เสริมว่าเจ้าหน้าที่ในอียิปต์กำลังใช้ “แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจำนวนมาก” เพื่อกำหนดเป้าหมายไปยังกลุ่ม LGBTQ และเขาสนับสนุนให้แพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ดำเนินงานในประเทศแบ่งปันข้อความด้านความปลอดภัยที่คล้ายคลึงกัน

เมื่อกฎหมายถูกใช้เป็น เครื่องมือจำกัดความหลากหลาย ของมนุษย์ในตะวันออกกลาง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้สนับสนุนด้านสิทธิมนุษยชนได้บันทึกการจับกุมชาว LGBTQ โดยทางการอียิปต์ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียและแอพหาคู่ต่างๆ รายงานปี 2020 โดย Human Rights Watch บันทึก “การจับกุมตามอำเภอใจ” และการประหัตประหาร LGBTQ 15 คนในประเทศระหว่างปี 2017 ถึง 2020 รายงานที่ตามมาโดยกลุ่มสิทธิระหว่างประเทศที่เผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้วพบว่า นอกจากอียิปต์แล้ว ยังมีความหวาดกลัวต่อกลุ่ม LGBTQ ที่คล้ายกันในอิรัก จอร์แดน เลบานอน และตูนิเซีย

จากการสัมภาษณ์ 120 ครั้ง ซึ่งรวมถึงชาว LGBTQ 90 คนที่ได้รับผลกระทบจากการกำหนดเป้าหมายทางดิจิทัล รายงานพบว่าหน่วยงานของรัฐและหน่วยงานเอกชนได้กักขังชาว LGBTQ ไว้ 40 คนใน 5 ประเทศระหว่างปี 2560-2565 นักวิจัยยังพบว่าความหวาดกลัวของชาว LGBTQ เด่นชัดที่สุดใน อียิปต์ มีการจับกุมหรือ “การประหัตประหาร” 29 ครั้งจากทั้งหมด 40 ครั้งในประเทศแอฟริกาเหนือ

การรักร่วมเพศยังคงเป็นอาชญากรรมใน 67 ประเทศและเขตอำนาจศาล ตามรายงานของ Human Dignity Trust ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนระดับโลกเพื่อสิทธิของ LGBTQ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา รัฐสภาของยูกันดาเพิ่มโทษเป็นสองเท่าในการลงโทษความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันผ่านมาตรการแรกที่ห้ามไม่ให้ผู้คนระบุตัวตนว่าเป็น LGBTQ ชาวอูกันดาที่มีเพศสัมพันธ์กับเกย์จะถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตหากกฎหมายกลายเป็นกฎหมาย เครื่องมือจำกัดความหลากหลาย

ข้อมูลอ้างอิง: NBC NEWS, NBC NEWS

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า