การจำกัดสิทธิเรื่อง ห้องน้ำของคนข้ามเพศ

การจำกัดสิทธิเรื่อง ห้องน้ำของคนข้ามเพศ

ว่าด้วยเรื่อง ห้องน้ำของคนข้ามเพศ รัฐอาร์คันซอกลายเป็นรัฐ GOP ล่าสุดที่ห้ามคนข้ามเพศ ใช้ห้องน้ำในโรงเรียนของรัฐ ที่สอดคล้องกับอัตลักษณ์ทางเพศ หลังจากรัฐบาล Sarah Huckabee Sanders ลงนามในกฎหมายห้ามเมื่อวันอังคาร กฎหมายจะห้ามคนข้ามเพศใช้ห้องน้ำรวม และห้องล็อกเกอร์ที่โรงเรียนอนุบาล จนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 12 และโรงเรียนเช่าเหมาลำ ร่างกฎหมายที่ลงนามโดยผู้ว่าการพรรครีพับลิกัน จะมีผลบังคับใช้ในฤดูร้อนนี้

เรื่องไม่เล็กที่ควรใส่ใจ : เมื่อฝั่งขวาพยายามจำกัดสิทธิในการเข้า ห้องน้ำของคนข้ามเพศ

อเล็กซา เฮนนิง โฆษกของแซนเดอร์สกล่าวว่า “ผู้ว่าการรัฐกล่าวว่าเธอจะลงนามในกฎหมายที่มุ่งเน้นการคุ้มครองและให้การศึกษาแก่เด็กๆ ของเรา ไม่ใช่การปลูกฝังพวกเขา และเชื่อว่าโรงเรียนของเราไม่ใช่ที่สำหรับวาระการตื่นตัวของกลุ่มซ้ายสุดโต่ง” อเล็กซา เฮนนิง โฆษกของแซนเดอร์สกล่าวในถ้อยแถลง “อาร์คันซอจะไม่เขียนกฎของชีววิทยาใหม่เพียงเพื่อเอาใจผู้สนับสนุนกลุ่มซ้ายจัด”

การห้ามของรัฐทำให้รัฐอาร์คันซอเป็นรัฐที่สี่ที่ออกกฎหมายจำกัดดังกล่าวในโรงเรียนของรัฐ แต่การห้ามอาจไปไกลกว่านี้ เนื่องจากการเรียกเก็บเงินที่รอดำเนินการ ซึ่งจะทำให้ผู้ใหญ่ข้ามเพศ เป็นอาชญากรจากการใช้บริการห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าสาธารณะที่ตรงกับอัตลักษณ์ทางเพศของพวกเขา ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่นักวิจารณ์กล่าวว่า เป็นข้อจำกัดที่เข้มงวดที่สุดในประเทศ

ฝ่ายตรงข้ามของกฎหมาย ห้องน้ำของคนข้ามเพศ

การฟื้นตัวของการห้ามใช้ ห้องน้ำของคนข้ามเพศ

อาร์คันซอเข้าร่วมกับกลุ่มรัฐอนุรักษ์นิยมเพื่อผ่านหรือผลักดันกฎหมายต่อต้าน LGBTQ มีการออกกฎหมายต่อต้านการห้ามใช้ห้องน้ำของ LGBTQ มากกว่า 420 ฉบับในที่ทำการของรัฐทั่วประเทศในปี 2566 จากการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน “ร่างกฎหมายประมาณ 180 ฉบับจะจำกัดสิทธิของคนข้ามเพศโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดของร่างกฎหมายที่มุ่งเป้าไปที่คนข้ามเพศในปีเดียวจนถึงปัจจุบัน” การรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชนระบุกลุ่มผู้สนับสนุนกล่าวว่า ในปี 2566 มีการยื่นร่างกฎหมายห้ามใช้ห้องน้ำมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา มีการเรียกเก็บเงินค่าห้องน้ำมากกว่าสองโหลใน 17 รัฐตามกลุ่ม
มีการบังคับใช้กฎหมายที่คล้ายกันนี้ในแอละแบมา โอคลาโฮมา และเทนเนสซี แม้ว่าการฟ้องร้องจะท้าทายข้อจำกัดของโอคลาโฮมาและเทนเนสซี ตั๋วเงินในไอดาโฮและไอโอวากำลังรอการลงนามจากผู้ว่าการรัฐ

การกลับมาห้ามใช้ห้องน้ำอีกครั้งมีขึ้นหลังจาก 6 ปีหลังจากรัฐนอร์ทแคโรไลนายกเลิกกฎหมายห้องน้ำ ซึ่งเผชิญกับการคว่ำบาตรและการประท้วงอย่างกว้างขวาง กฎหมายใหม่ของมลรัฐอาร์คันซอจะไม่มีผลบังคับใช้จนกว่าจะครบ 90 วันหลังจากที่สภานิติบัญญัติแห่งรัฐเลื่อนการประชุมในปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะถึงเดือนหน้าอย่างเร็วที่สุด
การห้ามใช้ห้องน้ำเป็นการจำกัดสิทธิ์คนข้ามเพศล่าสุดที่รัฐอาร์คันซอจะก้าวล้ำ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แซนเดอร์สได้อนุมัติกฎหมายที่ทำให้การฟ้องผู้ให้บริการดูแลผู้เยาว์ทางเพศเป็นเรื่องง่ายขึ้น เมื่อต้นเดือนนี้ ผู้ว่าการพรรครีพับลิกันยังได้ลงนามในร่างกฎหมายการศึกษาที่ห้ามการเรียนการสอนในชั้นเรียนเกี่ยวกับอัตลักษณ์ทางเพศและรสนิยมทางเพศก่อนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ข้อจำกัดนี้คล้ายกับมาตรการของรัฐฟลอริดาที่นักวิจารณ์เรียกว่ากฎหมาย “ห้ามพูดเกย์” ‘BATHROOM BILL’ ของ IOWA: ฝ่ายนิติบัญญัติของ Iowa ผ่าน ‘ใบเรียกเก็บเงินในห้องน้ำ’ ของโรงเรียนที่กำหนดเป้าหมายไปที่นักเรียนข้ามเพศ

ฝ่ายตรงข้ามของกฎหมายห้องน้ำของคนข้ามเพศ

ฝ่ายตรงข้ามของกฎหมายกล่าวว่าข้อ จำกัด นี้แยกคนข้ามเพศออกและทำลายสภาพแวดล้อมของโรงเรียน นักวิจารณ์ยังกล่าวด้วยว่ากฎหมายไม่ได้ให้เงินทุนสำหรับโรงเรียนที่อาจต้องสร้างห้องน้ำสำหรับคนเดียวเพื่อจัดหาที่พักที่เหมาะสม Clayton Crockett พ่อของเด็กข้ามเพศบอกกับฝ่ายนิติบัญญัติเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่านโยบายที่คล้ายกันที่โรงเรียนของลูกสาวทำให้เธอรู้สึกถูกกีดกันมากขึ้น

“เธอรู้สึกว่าตกเป็นเป้า เธอรู้สึกว่าถูกเลือกปฏิบัติ เธอรู้สึกว่าถูกรังแก เธอรู้สึกว่าถูกแยกออกจากกัน” ครอคเกตต์กล่าวในการพิจารณาร่างกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎรในเดือนมกราคม

นับเป็นเรื่องที่ต้องจับตามองต่อไปถึงความเคลื่อนไหวของฝ่ายขวาจัดในสหรัฐอเมริกา แม้จะบอกว่าเป็นประเทศแห่งเสรีภาพเต็มใบ แต่ก็ชัดเจนกับกระแสที่ออกมาในช่วงหลังถึงการพยายามจะจำกัดหรือริดรอนผลักดันให้สิทธิของกลุ่มเพศหลากหลายนั้นถอยหลังกลับเข้าไปอีกครั้งตามหน้าประวัติศาสตร์ที่เคยเป็นมา

ในประเทศไทยเอง จริงอยู่ว่าไม่มีกฎหมายห้ามใช้ห้องน้ำข้ามเพศสภาพ ที่หมายถึงหากคุณเป็นผู้หญิงประเภทสองก็สามารถใช้ห้องน้ำหญิงได้ตามปกติ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสถานการณ์จะดีไปมากกว่าที่อื่นเลย เพราะความคลุมเครือและไม่ชัดเจน หลายครั้งก็กลายเป็นความอึดอัดใจจากทั้งตัวผู้ใช้บริการและคนอื่น ๆ ที่ต้องใช้ห้องน้ำร่วมกัน จนทำให้กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศหลายคนเลือกที่จะไม่ใช้ห้องน้ำสาธารณะเพื่อตัดปัญหานี้

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจที่นี่

เพราะปัญหาการเข้าห้องน้ำของเพศทางเลือก ไม่ควรกลายมาเป็นข้อจำกัดจากการแสดงทัศนคติของใครบางคน หากเรามองว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องเล็กน้อย ก็ขอให้แน่ใจเลยว่า นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการทำให้สิทธิมนุษย์ชนและความหลากหลายทางเพศ ถูกผลักดันให้ถอยหลัง กลับไปสู่จุดเริ่มต้น ของการต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมกันอีกครั้ง เมื่อมันเกิดขึ้นในประเทศหนึ่งได้ มันก็เกิดขึ้นกับอีกหนึ่งประเทศได้ นี่คือเหตุผลว่า ทำไมเราถึงควรสนใจสิทธิ์มนุษย์ชน ไม่ว่ามันจะมาจากประเทศอะไรก็ตาม

ข้อมูลอ้างอิง: USA TODAY

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า