สถานะเอชไอวี รู้ไว้ดี มีประโยชน์

สถานะเอชไอวี รู้ไว้ดี มีประโยชน์

เพราะเหตุใดการรู้ สถานะเอชไอวี ของตัวเองถึงมีข้อดี เรามาทำความรู้จักเชื้อเอชไอวีกัน เป็นเชื้อไวรัสที่เข้าทำลายระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ก่อให้เกิดโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง และเป็นสาเหตุในการเป็นโรคเอดส์ อาจเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีที่ได้รับการรักษา เราจะเรียกว่า “ผู้ติดเชื้อเอชไอวี” และผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีที่มีภูมิคุ้มกันโรคต่ำลง จนกระทั่งมีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคฉวยโอกาสเราถึงจะเรียกว่า “ผู้ป่วยเอดส์” ดังนั้นไม่ทุกคนที่มีสถานะเอชไอวี เป็นบวกแล้วจะกลายเป็นเอดส์ ขึ้นอยู่กับการเข้ารับรักษาที่รวดเร็ว และการปฏิบัติตัวของผู้ติดเชื้อเองด้วย

สถานะเอชไอวี กับอาการของโรค

ไม่ใช่ทุกคนที่ติดเชื้อเอชไอวีจะมีอาการในระยะเริ่มต้น นี่คือข้อสังเกตบางอาการ ที่พบบ่อยและอาจเกิดขึ้น:

การติดเชื้อเอชไอวีระยะแรก หรือระยะเฉียบพลัน

 • ปวดศีรษะ มีไข้ เจ็บคอ
 • รู้สึกอ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ
 • มีผื่นขึ้นตามร่างกาย
 • ต่อมน้ำเหลืองบวม
 • มีเหงื่อออกมากในเวลากลางคืน

อาการเหล่านี้ อาจคล้ายคลึงกับอาการของโรคไข้หวัดอื่นๆ และมักเกิดขึ้นในช่วง 2-4 สัปดาห์หลังมีความเสี่ยงต่อไวรัสเอชไอวี ควรตระหนักถึงการตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อเป็นสำคัญ หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ และมีพฤติกรรมเสี่ยงสูง

การติดเชื้อเอชไอวีระยะเรื้อรัง หรือระยะสงบทางคลินิก

หลังจากการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีระยะแรก บางคนอาจไม่มีอาการเลยตลอดหลายสิบปี ช่วงนี้มักเรียกว่าการติดเชื้อซึ่งไม่มีอาการหรือการติดเชื้อระยะเรื้อรัง อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ไวรัสยังคงทำงาน และเดินหน้าทำลายระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายต่อไป

การติดเชื้อเอชไอวีระยะสุดท้าย หรือระยะเอดส์

หากผู้ติดเชื้อไม่รู้สถานะเอชไอวีของตนเอง และไม่ได้รับการรักษาทางการแพทย์ที่เหมาะสม การติดเชื้ออาจพัฒนากลายเป็นโรคเอดส์ได้ในอนาคต เพราะในช่วงนี้ระบบภูมิคุ้มกันจะอ่อนแอมากขึ้น มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโรคร้ายแรงหรือโรคฉวยโอกาสต่างๆ เพราะสุขภาพของผู้ติดเชื้ออ่อนแอ อาการทั่วไปของการติดเชื้อเอชไอวีระยะสุดท้ายรวมถึง:

 • น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว
 • ท้องเสียเรื้อรัง
 • เป็นไข้ต่อเนื่อง
 • มีการติดเชื้อที่เกิดซ้ำๆ
 • มีแผลหรือจุดกลางที่ผิวหนังหรือในปาก
 • สูญเสียความจำ ความสับสน หรือมีอาการประสาทวิทยา
สถานะเอชไอวี กับอาการของโรค

ควรจำไว้ว่า อาการเหล่านี้ไม่ได้เกี่ยวข้องแต่เฉพาะกับการติดเชื้อเอชไอวีเท่านั้น และอาจเกิดจากภาวะสุขภาพอื่นๆ ด้วยเพราะฉะนั้น วิธีเพียงเดียวที่จะยืนยันการติดเชื้อเอชไอวี คือ การต้องรู้สถานะเอชไอวี ของตนเองผ่านการตรวจเลือด หากคุณสงสัยว่าคุณอาจติดเชื้อหรือมีพฤติกรรมเสี่ยงสูง ควรรีบปรึกษาแพทย์ และเข้ารับการตรวจทันที เพื่อการวินิจฉัยที่แน่ชัด และการดูแลที่เหมาะสมจากแพทย์ต่อไป

การตรวจ สถานะเอชไอวี

เพื่อตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี ปัจจุบันสามารถใช้วิธีการตรวจที่หลากหลาย นี่คือวิธีการตรวจเอชไอวีที่มีความนิยม อันได้แก่:

 • การตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อไวรัสเอชไอวี (Antibody-HIV Test)
  • นี่เป็นวิธีการตรวจ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อหาการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี ซึ่งจะตรวจหาภูมิคุ้มกันที่ผลิตโดยร่างกายของคนเราเมื่อพบเชื้อไวรัสเอชไอวี การตรวจจะใช้ตัวอย่างเลือดเป็นบางส่วน แต่บางวิธีการตรวจก็สามารถใช้น้ำลายในช่องปากหรือปัสสาวะได้ ควรทราบว่าอาจใช้เวลาสักระยะหนึ่งถึงประมาณหนึ่งเดือน ให้ร่างกายผลิตภูมิคุ้มกันที่เพียงพอสำหรับการตรวจหาไวรัสอย่างถูกต้อง ดังนั้น หากทำการตรวจครั้งแรกออกมาเป็นลบ แต่ยังคงมีความสงสัยเรื่องการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี แนะนำให้ทำการตรวจอีกครั้ง หลังจากผ่านระยะเวลาที่เหมาะสมแล้วประมาณ 3 เดือน
 • การตรวจหาแอนติเจนต่อไวรัสเอชไอวี (Antigen-HIV Test)
  • การตรวจรูปแบบนี้ จะตรวจหาการมีประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันต่อไวรัสเอชไอวี โดยตรวจหาสารแอนติเจนที่สร้างขึ้นโดยเชื้อไวรัสเอง สามารถตรวจหาการมีไวรัสเอชไอวีได้ก่อนวิธีการตรวจแบบแรก เนื่องจากสารแอนติเจนจะปรากฏในกระแสเลือดได้ไวกว่า วิธีการตรวจนี้จะถูกนำมาใช้ร่วมกับวิธีแรก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำมากขึ้น
 • การตรวจหาไวรัสเอชไอวีแบบแนท (Nucleic Acid Test – NAT)
  • NAT เป็นการทดสอบที่มีความไวสูงและแม่นยำมาก ซึ่งจะตรวจหาสารอินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับกรดนิวเคลียร์ (RNA) ของไวรัสเอชไอวี วิธีการตรวจนี้ สามารถตรวจหาการติดเชื้อในระยะต้นเริ่มได้ประมาณ 5-7 วันขึ้นไป แม้ในขณะที่ประสิทธิภาพภูมิคุ้มกัน หรือสารแอนติเจนยังไม่สามารถตรวจหาได้ การตรวจแบบ NAT มักถูกนำมาใช้ในการวินิจฉัยระยะเริ่มต้นในกรณีที่มีความเสี่ยงสูงหรือเชื่อว่าอาจมีการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีในระยะเฉียบพลัน

สำคัญที่สุดคือ ควรปรึกษาแพทย์ หรือไปที่สถานพยาบาล เพื่อหาวิธีการตรวจที่เหมาะสมที่สุด สำหรับสถานการณ์ของคุณ การตรวจเอชไอวีนั้นเป็นความลับ และสามารถรู้ถึงสถานะเอชไอวี ได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องรอนาน ไม่ต้องลาหยุดหรือลางานมาทำการตรวจเลือดโดยเฉพาะ แต่หากผลเอชไอวีเป็นบวก อาจมีการตรวจเพิ่มเติมในห้องปฏิบัติการ เพื่อยืนยันผลที่แน่นอน

ข้อดีของการรู้ สถานะเอชไอวี

การทราบว่าตนเองติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ ช่วยลดโอกาสในการแพร่เชื้อเอชไอวีไปสู่ผู้อื่น ดังต่อไปนี้:

สถานะเอชไอวี ช่วยให้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว

การตรวจพบไวรัสเอชไอวีในระยะเริ่มต้น ช่วยให้สามารถดำเนินการรักษาทางการแพทย์ทันเวลา โดยสามารถเริ่มใช้ยาต้านไวรัส (ART) เพื่อยับยั้งเชื้อและลดการแพร่จำนวนไวรัสเอชไอวีที่มีโอกาสเปลี่ยนไปสู่โรคเอดส์ จากการบกพร่องภูมิคุ้มกัน ซึ่งการเริ่มการรักษาในระยะเริ่มต้น สามารถให้ผลลัพธ์ด้านสุขภาพในระยะยาวของผู้ที่ติดเชื้อได้อย่างมีนัยสำคัญ

สถานะเอชไอวี ช่วยให้ผลการรักษาดีขึ้น

การรับรู้สถานะเอชไอวี ช่วยให้สามารถตรวจวัดค่า Viral Load หรือจำนวนไวรัส และนับเซลล์ CD4 ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้สำคัญของสุขภาพร่างกายของบุคคลนั้นว่ามีระบบภูมิคุ้มกันที่มากน้อยเพียงใด การตรวจสุขภาพ และการตรวจในห้องปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอ ช่วยติดตามการดำเนินของโรค และแพทย์จะเข้าแทรกแซงอาการป่วยต่างๆ อย่างเหมาะสม

สถานะเอชไอวี ช่วยให้มีเพศสัมพันธ์ปลอดภัย

การรับรู้ว่าตนเองเป็นผู้ติดเชื้อช่วยให้สามารถมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปยังคู่นอนหรือคนรักได้ โดยการใช้ถุงยางอนามัยอย่างสม่ำเสมอและถูกต้อง หรือหากสถานะเอชไอวี เป็นลบก็จะได้ทำการป้องกันตัวเองให้ปลอดจากเชื้อเอชไอวีได้ตลอดไป

ข้อดีของการรู้ สถานะเอชไอวี

สถานะเอชไอวีช่วยป้องกันการแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูก

หญิงตั้งครรภ์ที่รู้สถานะเอชไอวี สามารถดำเนินการ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปยังลูกที่ยังไม่เกิดได้อย่างเหมาะสม ด้วยการดูแลทางการแพทย์และการรักษาที่ถูกต้องจากทีมแพทย์ สามารถลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูกได้เป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถทำให้สุขภาพของแม่และลูกแข็งแรงดี

สถานะเอชไอวีช่วยให้เข้าถึงการสนับสนุนและทรัพยากร

การรับรู้สถานะเอชไอวี ช่วยให้บุคคลสามารถค้นหาการสนับสนุนจากแพทย์เฉพาะทาง องค์กรเอชไอวี องค์กรโรคเอดส์ และกลุ่มสนับสนุนผู้อยู่ร่วมกับเอชไอวี ทรัพยากรเหล่านี้สามารถให้ข้อมูลที่มีคุณค่า ให้การปรึกษา และช่วยเหลือในการจัดการกับอาการทางร่างกาย อารมณ์ สุขภาพจิต และสังคมที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตกับเชื้อไวรัสเอชไอวี

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผู้ติดเชื้อ HIV กับการถูกตีตรา

คู่มือทานยาเพร็พ สำหรับมือใหม่!

สถานะเอชไอวียังมีส่วนช่วยให้สุขภาพส่วนรวม และองค์กรสาธารณสุข ให้สามารถรวบรวมข้อมูลโรคระบาดที่แม่นยำ นำไปปรับใช้ในการดำเนินนโยบายป้องกัน และจัดสรรทรัพยากรให้เหมาะสมในการจัดการกับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเอชไอวีในระดับประชากร จึงควรทราบว่าประโยชน์ที่กล่าวมาข้างต้น จำเป็นต้องมีการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพที่เหมาะสม การปฏิบัติตามการรักษา และการปฏิบัติมาตรการป้องกัน นอกจากนี้ ประโยชน์ที่เฉพาะเจาะจงของการทราบถึงสถานะเอชไอวี จะทำให้บุคคลนั้นสามารถตัดสินใจดำเนินชีวิตไปในทิศทางใด รับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีชีวิตที่ปกติสุขได้ต่อไปครับ

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า