การบำบัดข้ามเพศ ถูกจำกัดในรัฐเคนตักกี้และเวสต์เวอร์จิเนีย

การบำบัดข้ามเพศ ถูกจำกัดในรัฐเคนตักกี้และเวสต์เวอร์จิเนีย

ในปัจจุบันมีอย่างน้อย 11 รัฐของสหรัฐฯ ได้เพิ่มข้อจำกัด หรือห้ามโดยสิ้นเชิงในการปฏิบัติต่อเด็ก ในลักษณะที่ยอมรับเพศสภาพที่เจ้าตัวเลือกเอง ไม่ว่าจะโดยทางเทคนิค หรือ การบำบัดข้ามเพศ และการจ่ายยาเพื่อปรับสภาพฮอร์โมน สองรัฐทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา มีกฎหมายขั้นสูงที่จำกัดการเข้าถึงการบำบัดแบบยอมรับเพศสภาพสำหรับเด็กข้ามเพศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระแสที่ นักวิจารณ์ กฎหมายนำโดยพรรครีพลับบลิกันประณามว่า เป็นการเลือกปฏิบัติและเป็นอันตราย

9 รัฐ ดำเนินการจำกัด การบำบัดข้ามเพศ

รัฐเคนตักกี้และเวสต์เวอร์จิเนีย เข้าร่วมกับรัฐอื่นๆ อีกอย่างน้อย 9 รัฐในการดำเนินการจำกัดการรักษา ซึ่งกลุ่มแพทย์ชั้นนำอย่าง American Academy of Pediatrics กล่าวว่า อาจจำเป็นและแม้แต่ช่วยชีวิตเด็กข้ามเพศ เพราะการรับฮอร์โมนเป็นมากกว่าเรื่องของความสวยงาม แต่ยังหมายถึงการดูแลรักษาไม่ต่างอะไรจากการเข้ารับความช่วยเหลือทางการแพทย์ทั่วไป

แต่ผู้ที่สนับสนุนข้อจำกัดระบุว่าผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปียังเด็กเกินไปที่จะเข้ารับ การบำบัดข้ามเพศ เพื่อยืนยันเพศสภาพ ซึ่งมีตั้งแต่มาตรการต่างๆ เช่น ยาบล็อกการแตกเนื้อสาว ซึ่งหยุดการพัฒนาทางเพศชั่วคราว ไปจนถึงการรักษาฮอร์โมนและการผ่าตัด โดยกฎหมายฉบับแรกเกิดขึ้นที่รัฐเคนตักกี้ ซึ่งสภานิติบัญญัติของพรรครีพับลิกันใช้เสียงข้างมากเพื่อแทนที่การยับยั้งก่อนหน้านี้จาก Andy Beshear ผู้ว่าการพรรคเดโมแครต

หลังจากการลงคะแนนเสียง 29 ต่อ 8 ในวุฒิสภาของรัฐ สภาผู้แทนราษฎรของรัฐเคนตักกี้ได้ผ่านกฎหมายตามแนวทางของพรรคด้วยคะแนน 76 ต่อ 23 กฎหมายยังบังคับให้แพทย์ต้องหยุดให้บริการผู้ป่วยที่กำลังรับการรักษาอยู่ เว้นแต่การยุติการดูแลอย่างกะทันหันจะเป็นอันตรายต่อบุคคลดังกล่าว ในกรณีเช่นนี้ กฎหมายกำหนดให้แพทย์กำหนดระยะเวลาเพื่อยุติการรักษา ข้อจำกัดเหล่านี้ถูกกำหนดให้มีผลในสามเดือนให้หลังซึ่งมันจะทวีความรุนแรงและส่งผลกระทบถึงสุขภาพของผู้ข้ามเพศมากกว่าที่พวกเขาคิด

การบำบัดข้ามเพศ ความหวังดีหรือคิดแทนเสรีภาพของผู้อื่น

ร่างกฎหมายของรัฐเคนตักกี้จะห้ามไม่ให้โรงเรียนจัดการอภิปรายเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศและอัตลักษณ์ทางเพศ ในขณะที่เขตการศึกษาจะต้องกำหนดนโยบายเพื่อให้แน่ใจว่านักเรียนใช้ห้องน้ำที่สอดคล้องกับเพศในสูติบัตร ซึ่งถือเป็นความพยายามในการยับยั้งเสรีภาพดังเดิมอีกทางหนึ่งที่พวกเขาจะแสดงออกมาในช่วงเวลานั้น การโต้วาทีในศาลากลางของรัฐเคนตักกี้ทวีความร้อนแรงเมื่อการลงคะแนนใกล้เข้ามา ตำรวจของรัฐรายงานในภายหลังว่ามีคน 19 คนถูกจับกุมในข้อหาบุกรุกหลังจากการประท้วงจากแกลเลอรีของสภา

“เรากำลังปฏิเสธไม่ให้ครอบครัว แพทย์ และนักบำบัดของพวกเขามีสิทธิ์ในการตัดสินใจทางการแพทย์สำหรับครอบครัวของพวกเขา” คาเรน เบิร์ก วุฒิสมาชิกรัฐจากพรรคเดโมแครต กล่าวในการต่อต้านร่างกฎหมายนี้ ลูกวัย 24 ปีของเธอเป็นนักกิจกรรมข้ามเพศที่เสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายในเดือนธันวาคม และนี่ไม่ใช่ตัวเลขเดียวที่เกิดขึ้นหลังพวกเขาพบว่าสิทธิ์ในร่างกายของตนเองกำลังถูกจำกัดโดยผู้อื่น

ในขณะเดียวกัน ผู้สนับสนุนร่างกฎหมายนี้กล่าวว่ากฎหมายดังกล่าวปกป้องเด็กจากการถูกปฏิบัติทางเพศซึ่งพวกเขาอาจรู้สึกเสียใจเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

“เราไม่สามารถปล่อยให้ผู้คนเดินทางต่อไปในเส้นทางแห่งจินตนาการ ไปสู่จุดที่พวกเขาจะจบลงในอีก 10, 20, 30 ปีข้างหน้า และพบว่าตัวเองเศร้าหมองจากการตัดสินใจที่พวกเขาทำเมื่อยังเด็ก” เชน เบเกอร์ พรรครีพับลิกัน ผู้แทนรัฐกล่าวในที่ชุมนุม

การบำบัดข้ามเพศ ความหวังดีหรือคิดแทนเสรีภาพของผู้อื่น?

David Walls กรรมการบริหารของ The Family Foundation กล่าวชื่นชมการยับยั้งไม่ให้เกิดการตัดสินใจผิด ๆ ในมุมมองของพวกเขา โดยกล่าวว่าร่างกฎหมายดังกล่าวมีนโยบายที่สอดคล้องกับความจริงที่ว่า “เด็กทุกคนถูกสร้างให้เป็นเพศชายหรือเพศหญิง และสมควรได้รับความรัก การปฏิบัติอย่างมีศักดิ์ศรี พวกเขาเป็นอย่างนั้นจริงๆ”

เมื่อวันพุธที่เวสต์เวอร์จิเนีย จิม จัสติซ ผู้ว่าการรัฐจากพรรครีพับลิกันลงนามในคำสั่งห้ามของรัฐเกี่ยวกับการบำบัดที่สนับสนุนเรื่องเพศสภาพสำหรับเด็ก

กฎหมายซึ่งกำหนดให้มีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม 2024 มีข้อยกเว้นที่เป็นเคสที่อาจจะเกิดขึ้นได้ยากกว่ากรณีปกติ : อนุญาตให้ใช้ยาระงับการแตกเนื้อสาวและการบำบัดด้วยฮอร์โมนที่กำหนดไว้สำหรับวัยรุ่นที่มีความเสี่ยงที่จะทำร้ายตัวเอง ในกรณีดังกล่าว ผู้ป่วยต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองและต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ 2 ท่านว่ามีอาการผิดปกติทางเพศขั้นรุนแรง

เวสต์เวอร์จิเนียมีอัตราต่อหัวของคนหนุ่มสาวข้ามเพศสูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา จากการศึกษาในปี 2560 จากสถาบันวิลเลียมส์ ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยแห่งคณะนิติศาสตร์แห่ง UCLA โดยกฎหมายทั้งในรัฐเคนตักกี้และเวสต์เวอร์จิเนียเข้าร่วมกับกฎหมายของพรรครีพับลิกันทั่วประเทศ ซึ่งนักวิจารณ์ประณามว่าเป็นการโจมตีสิทธิของ LGBTQ+ และทั้งคู่มีแนวโน้มที่จะถูกท้าทายในชั้นศาล

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

  • สถานการณ์กฎหมายลงโทษ LGBTQ ทั่วโลกและความเคลื่อนไหวของนักมนุษยชน
  • เมื่อกฎหมายถูกใช้เป็น เครื่องมือจำกัดความหลากหลาย ของมนุษย์ในตะวันออกกลาง

ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางได้ปิดกั้นการบังคับใช้กฎหมายที่จำกัดการบำบัดทางเพศในแอละแบมาและอาร์คันซอ และสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกันแห่งรัฐเคนตักกี้ได้ประกาศแล้วว่าตั้งใจที่จะ “นำการต่อสู้นี้ไปสู่ศาล” ขณะนี้ เกือบ 24 รัฐทั่วสหรัฐฯ กำลังพิจารณาข้อจำกัดเกี่ยวกับการดูแลที่ยอมรับเพศสภาพ และนี่คือจุดเริ่มต้นอีกครั้งของการท้าทายสิทธิเสรีภาพในพื้นที่แห่งนี้ โดยเรื่องดังกล่าวนำไปสู่ชนวนของการประท้วงทั่ว USA จากเหล่าเยาวชนข้ามเพศที่จะเกิดขึ้นในวัน Trans Day of Visibility

ข้อมูลอ้างอิง: ALJAZEERA

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า