Web Analytics

ออรัลเซ็กส์ความสุขที่อาจมาพร้อมกับโรคร้าย

May 18, 2019

ออรัลเซ็กส์ความสุขที่อาจมาพร้อมกับโรคร้าย

ออรัลเซ็กส์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการมีเพศสัมพันธ์ที่อาจทำให้คู่รักรู้สึกเพลิดเพลินหากทั้งสองฝ่ายยินยอมพร้อมใจ แต่ในบางครั้งการทำออรัลเซ็กส์อาจนำมาซึ่งโรคติดต่อทางเพศอื่นๆ ดังนั้น ก่อนมีกิจกรรมทางเพศด้วยวิธีนี้ ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและการทำออรัลเซ็กส์อย่างปลอดภัย

ออรัลเซ็กส์คืออะไร ?

ออรัลเซ็กส์ คือ การใช้ช่องปาก ริมฝีปาก หรือลิ้นกระตุ้นบริเวณอวัยวะเพศชาย อวัยวะเพศหญิง ทวารหนัก หรือส่วนที่อยู่ใกล้เคียงกับบริเวณดังกล่าว เพื่อให้คู่นอนเกิดอารมณ์ทางเพศ ซึ่งทำได้ทั้งคู่รักเพศเดียวกันและคู่รักต่างเพศ จากสถิติบางส่วนพบว่ากว่า 85 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มคนที่เคยมีเซ็กส์ที่มีอายุประมาณ 18-44 ปี เคยผ่านการทำออรัลเซ็กส์อย่างน้อย 1 ครั้งกับคู่นอนที่เป็นเพศตรงข้ามของตนเอง และยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งระบุว่า วัยรุ่นชายหญิงที่มีอายุประมาณ 15-17 ปีกว่าร้อยละ 33 เคยทำออรัลเซ็กส์กับคู่นอนที่เป็นเพศตรงข้ามของตนเอง ซึ่งโดยรวมแล้วคู่รักในวัยต่าง ๆ มีแนวโน้มทำกิจกรรมดังกล่าวกันมากขึ้นด้วย

ความเสี่ยงที่อาจมาพร้อมออรัลเซ็กส์

การทำออรัลเซ็กส์นั้นอาจเป็นช่องทางส่งผ่านเชื้อโรคบางชนิดได้ โดยเชื้อโรคและโรคร้ายที่อาจมาพร้อมกับกิจกรรมนี้ ได้แก่

โรคซิฟิลิส เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มักทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือบริเวณหัวนม ซึ่งพบได้น้อยมาก หากติดเชื้อจากการทำออรัลเซ็กส์ก็อาจมีแผลที่ริมฝีปากหรือลิ้น โดยโรคนี้แพร่กระจายได้จากการสัมผัสกับแผลที่มีเชื้อโรคโดยตรง ซึ่งซิฟิลิสเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้ แต่หากปล่อยไว้นานก็อาจเสี่ยงมีอันตรายร้ายแรงได้เช่นกัน

 

โรคหนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้ทั่วไป โดยผู้ป่วยอาจมีของเหลวสีเขียวหรือสีเหลืองไหลออกมาจากอวัยวะเพศ มีอาการปวดแสบเมื่อปัสสาวะ แต่บางครั้งอาจไม่แสดงอาการใดๆ เลย ซึ่งเชื้อหนองในแท้สามารถทำให้เกิดความผิดปกติได้หลายส่วนของร่างกาย ทั้งอวัยวะเพศ ทวารหนัก ลำคอ หรือดวงตา ดังนั้น การทำออรัลเซ็กส์จึงมีความเสี่ยงที่จะติดโรคหนองในแท้ในบริเวณดังกล่าวได้

โรคหนองในเทียม โรคนี้อาจติดต่อผ่านการทำออรัลเซ็กส์ที่มีการสัมผัสสารคัดหลั่งจากอวัยวะเพศหญิงและอวัยวะเพศชายของผู้ที่มีเชื้อ โดยผู้ป่วยโรคหนองในเทียมมักไม่ค่อยแสดงอาการป่วยออกมาและรักษาได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะในระยะสั้น แต่หากปล่อยไว้เป็นเวลานาน อาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายจนมีปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ เช่น โรคข้ออักเสบรีแอคทีฟ เป็นต้น

โรคเริม ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้ทั่วไป มี 2 ประเภท คือ เริมที่ปาก ซึ่งทำให้เกิดแผลตุ่มน้ำบริเวณปากหรือจมูก และเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งทำให้มีอาการคัน รู้สึกปวดบริเวณอวัยวะเพศ รวมทั้งพบแผลขนาดเล็กที่จะกลายเป็นแผลพุพองจนตกสะเก็ดได้ในที่สุด แต่บางครั้งผู้ที่เป็นโรคนี้อาจไม่แสดงอาการใดๆ ออกมาทั้งที่ยังคงสามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ โดยโรคเริมอาจติดต่อผ่านการสัมผัสแผลที่เกิดจากโรคได้ อย่างการทำออรัลเซ็กส์โดยไม่ป้องกัน นอกจากนี้ หากเป็นเริมที่ปากขณะทำออรัลเซ็กส์ อีกฝ่ายก็อาจติดเชื้อที่อวัยวะเพศได้เช่นกัน แม้จะเป็นเริมคนละประเภทกันก็ตาม

โลน ปรสิตขนาดเล็กที่กินเลือดคนเป็นอาหาร อาศัยอยู่ที่ขนบริเวณอวัยวะเพศ รวมถึงขนที่บริเวณอื่นๆ อย่างขนรักแร้ ขนหน้าอก หรือขนขา ซึ่งโลนอาจทำให้มีอาการคันอย่างรุนแรงได้ โดยปกติแล้วโลนจะติดต่อผ่านการสัมผัสอวัยวะเพศ ทวารหนัก รวมถึงการทำออรัลเซ็กส์ด้วย

 

วิธีลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายจากการทำออรัลเซ็กส์

ถึงแม้การทำออรัลเซ็กส์อาจมีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หลายชนิด แต่ก็มีวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวได้ โดยอาจปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

  • หากทำออรัลเซ็กส์กับอวัยวะเพศชาย ให้สวมถุงยางอนามัยที่ไม่ผสมสารหล่อลื่นก่อนทำออรัลเซ็กส์ หากแพ้ยางก็ให้ใช้ถุงยางอนามัยที่ทำจากพลาสติกแทน
  • หากทำออรัลเซ็กส์กับอวัยวะเพศหญิงหรือทวารหนัก ให้ใช้แผ่นยางอนามัยหรือตัดถุงยางอนามัยให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมแล้ววางไว้ระหว่างปากกับอวัยวะเพศหญิงหรือทวารหนักขณะทำออรัลเซ็กส์
  • หลีกเลี่ยงการทำออรัลเซ็กส์หากคู่นอนมีความผิดปกติเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ ทวารหนักและปาก อย่างเป็นผื่น เป็นแผล มีอาการเจ็บคอ ติดเชื้อที่ลำคอ เป็นกามโรค หรืออยู่ในช่วงที่มีประจำเดือน
  • ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ควรพาคู่นอนและตนเองไปตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี รวมถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ที่โรงพยาบาล หากคิดว่าตนเองหรือคู่รักอาจมีเชื้อเอชไอวีหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดใดก็ตาม ควรงดเว้นกิจกรรมทางเพศไว้ก่อน และไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง
  • ออรัลเซ็กส์ อาจเป็นความเพลิดเพลินทางเพศเพียงชั่วคราว ที่นำมาซึ่งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หลายชนิดได้ บางโรคอาจไม่รุนแรง แต่บางชนิดก็อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้น หากต้องการทำกิจกรรมดังกล่าว ควรปรับใช้คำแนะนำต่างๆ ทั้งกับตนเองและคู่นอน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และช่วยให้คุณสามารถมีกิจกรรมทางเพศได้อย่างปลอดภัย
  ขอบคุณข้อมูลจาก: พบแพทย์

Shared :