ถุงยางอนามัย ใช้ถูกวิธีแล้วหรือยัง ?

วิธีใช้ถุงยาง

การใช้ถุงยางอนามัย ควรใช้ให้ถูกต้องด้วย 4 ขั้นตอนง่าย ๆ จากกรมควบคุมโรค คือ “เลือก เก็บ ใช้ ทิ้ง” ดังนี้

วิธีใช้ถุงยาง-1

“เลือก” ซื้อถุงยางอนามัยให้เหมาะกับตัวเอง

ถุงยางอนามัยมีหลายประเภท และหลายขนาดด้วยกัน ไล่เรียงตั้งแต่ขนาด 44 มิลลิเมตร ไปจนถึง 56 มิลลิเมตร แต่ขนาดที่มีจำหน่ายในประเทศไทยส่วนใหญ่ จะเป็นขนาด 49, 51 และ 52 มิลลิเมตร ซึ่งควรเทียบกับขนาดน้องชายของคุณว่า ขนาดไหนถึงจะพอเหมาะพอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป จนเกิดโอกาสถุงแตก หรือหลวมมาก จนหลุดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

วิธีวัดขนาดให้เหมาะสมกับถุงยางอนามัย

ให้วัดรอบวงของอวัยวะเพศขณะที่กำลังแข็งตัวเต็มที่เป็นหน่วยมิลลิเมตร ใช้สายวัดพันให้รอบ เมื่อได้ค่าตัวเลขก็นำไปหาร 2 จะเป็นขนาดของถุงยางอนามัยที่ลงตัวกับน้องชายของคุณ
อ่านฉลากก่อนซื้อ สังเกตเครื่องหมาย อย.ที่แสดงบนบรรจุภัณฑ์ ตรวจสอบวันหมดอายุ หรือวันที่ระบุว่าต้องใช้ก่อนภายในวันที่เท่าไหร่ ซึ่งหากถุงยางอนามัยที่มีมาตรฐานจะมีระบุไว้ทั้งนอกกล่อง และบนซองของถุงยางอนามัยแต่ละชิ้น เวลาแกะผลิตภัณฑ์ออกมาจะต้องไม่มีร่องรอยการชำรุดฉีกขาด หรือสังเกตสีของถุงยางอนามัยว่ามีสีที่ผิดปกติหรือไม่

“เก็บ” รักษาถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง

ควรเก็บรักษาถุงยางอนามัยให้พ้นจากความร้อน หรือแสงแดด เช่น ในรถยนต์ ห้องครัว ไม่ควรเก็บในที่ชื้น เช่น ห้องน้ำ ห้องเก็บของ และไม่ควรเก็บไว้ในที่บีบรัดหรือถูกทับ เช่น กระเป๋าสตางค์ กระเป๋ากางเกง หนังสือ เป็นต้น

“ใช้” ถุงยางอนามัยให้ถูกต้อง

ฉีกซองถุงยางอนามัยออกมาอย่างระมัดระวัง ไม่ควรใช้ปากกัดหรือเล็บจิก แล้วเลือกด้านที่ถูกต้อง โดยเลือกด้านที่มีกระเปาะไว้ด้านนอก ใช้นิ้วมืออีกข้างบีบบริเวณหัวของถุงยางอนามัยเพื่อไล่อากาศ และสังเกตว่าไม่มีรอยรั่วหรือแตกออก สวมถุงยางอนามัยเมื่ออวัยวะเพศแข็งตัวเท่านั้น โดยรูดลงมาให้จนสุดโคน เพื่อป้องกันการหลุดออกขณะที่กำลังมีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งเมื่อเสร็จกิจเรียบร้อยแล้วก็ควรถอดออกขณะที่ยังแข็งตัวอยู่เหมือนกัน รวมถึงระยะเวลาในการใช้งานต่อ 1 ชิ้นไม่ควรเกิน 30 นาทีโดยประมาณ เพราะคุณสมบัติของถุงยางอนามัยอาจเสื่อมสภาพลง ที่สำคัญคือใช้แล้วทิ้ง ไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำอีกรอบโดยเด็ดขาด สารหล่อลื่นที่นำมาใช้กับถุงยางอนามัยนั้น ควรเลือกให้ถูกต้อง เพราะสารบางชนิดมีผลต่อถุงยางอนามัย หากใช้ผิด ก็มีโอกาสที่จะเกิดการฉีกขาดหลุดรั่วได้ง่าย

“ทิ้ง” ถุงยางอนามัยให้ปลอดภัย

เมื่อเสร็จกิจแล้วถอดถุงยางอนามัยออกเมื่ออวัยวะเพศกำลังแข็งตัวอยู่ ควรใช้ทิชชู่จับทุกครั้ง เพื่อให้มือไม่สัมผัสโดนสารคัดหลั่งโดยตรง ไม่ควรนำถุงยางอนามัยมาเผาเล่น หรือไม่ควรทิ้งลงถังขยะทันที ต้องทำการห่อใส่กระดาษทิชชู่ก่อนทิ้งทุกครั้ง และไม่ควรทิ้งในชักโครกเพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันได้

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า