การรักษาเริมที่ปาก

รักษาเริมที่ปาก

เริมที่ปากเป็นการติดเชื้อเริมที่ริมฝีปากเกิดจากเชื้อ herpes โดยมีลักษณะเป็นตุ่มใสๆเล็ก บริเวณริมฝีปาก ปาก เหงือกและมีอาการปวด โดย ทุกคนสามารถได้รับเชื้อไวรัสเริมได้โดยการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ โดยทางน้ำลาย น้ำเหลือง น้ำอสุจิ สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นจากการจูบ การแบ่งปันเครื่องสำอาง หรือแบ่งปันอาหาร ออรัลเซ็กซ์อาจจะก่อให้เกิดเริมได้ทั้งสองที่คือที่อวัยวะเพศและที่ปาก

อาการของเริมที่ปาก

  • ระยะที่ 1: อาการคันระคายเคืองก่อนที่จะมีแผลพุพองเกิดขึ้น
  • ระยะที่ 2: แผลพุพองปรากฎ ปากเป็นตุ่มใส ๆ
  • ระยะที่ 3: แผลพุพองเกิดขึ้นเต็มขั้น ทำให้เกิดการเจ็บปวด
  • ระยะที่ 4: แผลแห้งและตกสะเก็ดทำ
  • ระยะที่ 5: แผลตกสะเก็ดหาย ไม่แสดงอาก

วิธีการรักษาเริมที่ปาก ให้หายไวที่สุด

  1. การใช้ยาต้านไวรัส : การใช้ทั้งยารับประทานและยาทาภายนอกควบคู่กันจะทำให้แผลหายเร็วขึ้น เช่น อะไซโคลเวียร์ (Acyclovir), แฟมซิโคลเวียร์ (Famcyclovir) โดยรับประทานวันละ 5 ครั้ง ทุก ๆ 4 ชั่วโมง เป็นเวลา 5 วัน ซึ่งจะต้องทานยาจนหมดเพื่อลดอัตราการเป็นซ้ำ ซึ่งหากใครที่เป็นโรคเริมบ่อยๆ ควรใช้ยาทาควบคู่กับการรับประทานยาทาด้วจะทำให้แผลหายเร็วขึ้น และควรรับประทานยาต้านไวรัสให้เร็วที่สุดภายใน 48 ชั่วโมง ก็จะช่วยลดความรุนแรงของแผลลง แผลจะหายได้เร็วยิ่งขึ้น
  2. การใช้สมุนไพร : ว่านหางจระเข้ ว่านหางจระเข้จะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อน ทั้งยังช่วยปกป้องแผลจากการติดเชื้ออีกด้วย เพียงแค่นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกแล้วล้างยางออกให้หมด ก็จะได้วุ้นใสๆแล้วนำมาวางไว้ที่แผลจากนั้นเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ก็จะช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น
  3. การรักษาด้วยตัวเองที่บ้าน : การประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง หรือน้ำเย็น น้ำมันทรีทีออยล์ ช่วยต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย จำเป็นต้องเริ่มทาในระยะแรก ๆ เท่านั้นจึงจะเห็นผลชัดเจน

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณพบกับความแตกต่างจากผู้ใช้อื่น ๆ ของเว็บไซต์ของเรา Cookies policy ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ ที่ดีเมื่อคุณติดตามเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราและยังช่วยให้เราในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์ของเรา ถือว่าคุณได้ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า